Chính trị - Xã hội

Không đẩy khó cho dân

Đan Thanh
ANTĐ - Khoản tiền đóng BHYT tặng lên, thêm gánh nặng trên vai học sinh, sinh viên, đang tuổi ăn, tuổi học. Đương nhiên, các bậc phụ huynh sẽ phải gồng gánh thay cho con em mình với mức thu năm nay tăng đột biến tới 150%. Đã vậy, học sinh phải đóng một lần cho 15 tháng. Gánh nặng này thật không nhỏ với nhiều hộ gia đình, nhất là những nhà ở nông thôn, hộ thu nhập thấp, trong bối cảnh đầu năm học mới các bậc phụ huynh thường phải lo toan nhiều khoản chi.

Mua BHYT cho con em mình là điều cần thiết. Thế nhưng, dù không bình luận về mức đóng cao - thấp, song một ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định, thông tư nào hướng dẫn phải đóng BHYT cùng một lúc 15 tháng là “hoàn toàn sai, là đẩy khó khăn, đổ gánh nặng lên đầu người dân”.

Việc thu BHYT đối với học sinh, sinh viên phải có lộ trình các mức 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng. Chứ không thể bắt phụ huynh phải đóng ngay “một cục” 12 tháng. Đóng 15 tháng thì càng không thể. Dư luận phụ huynh cho rằng, dù thông tư sai, hay là nhà trường thu tùy tiện thì hệ quả cuối cùng người dân vẫn phải cáng đáng.

Trong khi đó, Ủy ban về các vấn đề xã hội, cơ quan thẩm tra dự thảo Luật BHYT sửa đổi cho biết, thông tư hướng dẫn chỉ có trách nhiệm làm rõ hơn, chứ không có quyền sửa luật. Nếu làm sai, cơ quan ban hành thông tư phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. 

Trong khi đó, một chuyên gia có thâm niên trong ngành bảo hiểm tiết lộ rằng, mức chi 4% hoa hồng cho nhà trường khi thu BHYT của học sinh, sinh viên là quá cao. Ngoài loại “hoa hồng” này, các trường còn được trích thêm 7% tiền chi chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, qua kiểm tra tại các trường học, phần lớn phòng y tế nhà trường rất nghèo nàn, thiếu các trang thiết bị y tế cần thiết, hiệu quả chăm sóc sức khỏe tại chỗ không phát huy được bao nhiêu.

Chưa bàn sâu về chuyện ăn chia “hoa hồng”, mức đóng BHYT bắt buộc tăng hay không tăng, cũng như chất lượng chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu học sinh, sinh viên có tăng lên không, trước mắt vấn đề gây bức bối công luận cần giải quyết ngay là: Kiểu thu “một cục” cho cả năm học không chỉ sai luật mà còn đẩy khó cho người dân vào tình thế cực khó xoay xở tiền bạc. Câu chuyện mà nhiều triệu gia đình có con em ăn học, đang rất cần một lời giải đáp thỏa đáng từ các cơ quan chức năng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC