Thể thao

Không đầu hàng trước tiêu cực

Thuần Thư (Thực hiện)
ANTĐ - Trước dư luận lo ngại hàng loạt nghi án tiêu cực tại V-League sẽ nối đuôi nhau… “chìm xuồng”, Trưởng BTC giải Trần Duy Ly khẳng định BTC giải cùng các cơ quan hữu trách vẫn luôn cố gắng hết sức để đưa các vụ việc ra ánh sáng và chưa bao giờ có ý định đầu hàng.

Không đầu hàng trước tiêu cực ảnh 1
Dư luận rất chờ đợi các vụ việc tiêu cực sớm được đưa ra ánh sáng (Ảnh minh họa)


- PV: Thông tin tạm dừng điều tra nghi án XM Xuân Thành SG bán độ trận Siêu cúp đang khiến dư luận mất niềm tin vào cuộc đấu tranh phòng chống tiêu cực tại V-League. Với vai trò Trưởng BTC giải, ông có gì muốn chia sẻ?

- Ông Trần Duy Ly: Điều đầu tiên tôi muốn chia sẻ là dư luận hãy có cái nhìn cảm thông với BTC giải cũng như phía công an. Những vi phạm như cầu thủ chửi bậy, đá láo hay phản ứng trọng tài chúng tôi có thể xử lý ngay được, song chuyện một đội bóng có tiêu cực hay trọng tài có nhận hối lộ hay không lại cần bằng chứng. Hiện BTC giải cùng cơ quan công an vẫn đang nỗ lực đưa các vụ việc ra ánh sáng. Chúng tôi không cho qua hay để các nghi án “chìm xuồng”, ngay cả vụ nghi án bán độ trận Siêu cúp vẫn đang được điều tra, chứ chưa kết thúc như nhiều thông tin.

- Phó Ban Tư vấn đạo đức Nguyễn Văn Vinh rất bức xúc trước sự thiếu hợp tác, thiếu trách nhiệm của BTC giải trước các vụ việc bị nghi tiêu cực thời gian qua. Ông bình luận gì về điều này?

- Tôi thừa nhận, nhiều trận đấu chúng tôi chỉ cung cấp báo cáo sơ bộ cho Ban Tư vấn đạo đức. Song ở những trận đấu nhạy cảm, khi họ yêu cầu, chúng tôi đều cung cấp các tài liệu liên quan. BTC giải rất ghi nhận những đóng góp tâm huyết của các thành viên Ban Tư vấn đạo đức. Tôi nghĩ không có chuyện gì to tát, cũng chẳng phải mối quan hệ đôi bên rạn nứt mà chỉ là thời gian tới, đôi bên cần tăng cường thêm những trao đổi cũng như chia sẻ. Cũng nói thêm để mọi người cảm thông với cái khó của BTC giải. Đó là ở nhiều trận đấu, Ban Tư vấn đạo đức có thể đưa ra những nhận định rằng trận đấu có vấn đề nhìn trên khía cạnh chuyên môn, nhưng muốn xử lý, chúng tôi cần có bằng chứng cụ thể thì mới có thể kiến nghị với Ban Kỷ luật VFF. Nếu không có bằng chứng, khi Ban Kỷ luật VFF chất vấn sẽ rất khó cho chúng tôi. 

- Nhưng trong quá khứ, nguyên trưởng giải Ngô Tử Hà từng xử lý một CLB ở V-League mà không cần bằng chứng?

- Tôi biết và bản thân tôi cũng từng làm điều tương tự ở mùa giải 2003, khi trừ điểm một đội “máu mặt” lúc bấy giờ là Thể Công vì có biểu hiện thi đấu tiêu cực (trận gặp Cảng Sài Gòn-PV). Nhưng đó là cách làm của ngày xưa, khi dư luận lúc đó phản ứng quá dữ dội. Còn nay, V-League đang tiến lên chuyên nghiệp nên mọi cách thức hành xử cũng phải theo tiêu chí chuyên nghiệp. Không thể xử một vụ việc mà không cần bằng chứng vì như thế khó khiến các đội bóng tâm phục.

- Một lãnh đạo Hội CĐV Việt Nam tố cáo có tình trạng thành viên BTC được một số đội ở V-Leauge vì được mời đi du lịch, ăn uống, mua sắm miễn phí, thậm chí còn được dẫn theo cả gia đình. Thông tin này là thế nào, thưa ông?

- Tôi khẳng định không có chuyện đó. Mọi chi phí đi lại, ăn ở khi làm nhiệm vụ của các thành viên BTC giải đều được Công ty VPF chi trả. Bản thân anh em trong BTC giải cũng thống nhất tuyệt đối tránh vấn đề nhạy cảm đó. Tôi thừa nhận, đôi lúc lãnh đạo tỉnh hoặc lãnh đạo đội bóng có mời ăn cơm và chúng tôi chấp thuận vì đó là phép xã giao. Song còn chuyện nhận lời đi du lịch miễn phí, hay quá cáp thì không có, phong bì lại càng không.

- Cuộc đấu tranh phòng chống tiêu cực ở V-League còn rất gian nan phía trước, với vai trò trưởng BTC giải, ông có muốn chia sẻ gì với người hâm mộ?

- Chúng tôi rất mừng vì dư luận thời gian qua quan tâm và lên án tiêu cực. Sự vào cuộc mạnh mẽ của báo chí, các cơ quan hữu trách vừa qua đã có tác động nhất định tới các đối tượng, các đội bóng đã và đang có ý đồ tiêu cực. Đó là động lực để nhà tổ chức giải quyết hơn. Có một điều chắc chắn, chúng tôi chưa bao giờ và sẽ không bao giờ chấp nhận đầu hàng trước tiêu cực.

- Xin cảm ơn ông!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC