Thế giới

Miền Trung Philippines sau siêu bão Haiyan:

Không còn một căn nhà nguyên vẹn

Mai Hương
ANTĐ - Sau khi cơn bão mạnh nhất trong lịch sử Haiyan càn quét các đảo miền Trung Philippines, thiệt hại về người và của không kể xiết. Tình trạng cướp bóc, đói khát, tang thương bao trùm khắp khu vực này…
Không còn một căn nhà nguyên vẹn ảnh 1
Một nạn nhân sống sót đứng trước ngôi nhà bị phá tan của mình tại Tacloban

Theo thông tin mới nhất từ hội Chữ thập đỏ Philippines, số người thiệt mạng vì bão Haiyan tại nước này có thể vượt 12.000 người. Tại tỉnh Leyte, Giám đốc cảnh sát vùng Đông Visayas (quản lý hai tỉnh đảo Leyte và Samar) Elmer Soria cho biết theo báo cáo của tỉnh trưởng Leyte, ước tính có đến 10.000 người chết. Hầu hết nạn nhân thiệt mạng do bị nước cuốn và nhà sập đè.

Một phụ nữ ở Leyte nấc lên từng hồi trong nước mắt: “Tôi không còn nhà cửa, không quần áo. Tôi không biết mình sẽ bắt đầu cuộc sống mới ra sao. Không thể tưởng tượng những gì đã xảy ra với chúng tôi. Chúng tôi cần giúp đỡ”. Trong khi đó, một người may mắn sống sót khác tại đảo Leyte, Tacloban, có tên Erika Mae Karakot cũng đau đớn thốt lên: “Chúng tôi cần nước, thuốc men bởi vì rất nhiều người ở đây bị thương. Nhiều người bị tiêu chảy và mất nước do không có thức ăn và nước uống”. Người dân tại thành phố Tacloban còn phải chịu đựng mùi tử khí bốc ra từ các xác chết nằm la liệt trong thành phố. Do thiếu lương thực, tại Tacloban và nhiều nơi khác tại Philippines hành vi cướp bóc xảy ra tràn lan. 

Tổng thống Philippines Aquino đã “không nói nên lời” khi được báo cáo về số liệu thiệt hại sau bão. Ông Mar Roxas, Bộ trưởng Nội vụ và chính phủ địa phương Philippines nói: “Từ máy bay nhìn xuống, mọi thứ tan hoang, không có nổi một căn nhà còn nguyên vẹn”. “Thế giới chưa từng chứng kiến một cơn bão như thế này,” ông Senen Mangalie, Tổng lãnh sự Philippines tại Anh nói. “Cảnh tượng rất hỗn loạn, tôi hy vọng tình hình sẽ được cải thiệt khi hàng cứu trợ được đưa đến”. Bà Jane Cocking, Giám đốc chuyên trách cứu trợ nhân đạo của Oxfam cho biết các đồng nghiệp của bà đã chứng kiến “sự hủy diệt toàn diện”. Tính đến 15h40 ngày 11-11, đã có 22 quốc gia nhận lời trợ giúp Philippines khắc phụ hậu quả. 

Trong khi đó, tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, đã có 6 người chết, 5 thuyền viên mất tích do bão Haiyan. Thiệt hại về kinh tế của tỉnh này là 4,9 tỷ NDT. Tại thành phố Tân Bắc, Đài Loan, các cột sóng cao khoảng 8m đã cuốn phăng 16 học sinh trong một lớp học diễn ra ngoài trời, chỉ có 8 emmay mắn được cứu sống. 

Chưa qua nỗi kinh hoàng vì bão Haiyan, Philippines lại tiếp tục báo động cấp 1 về áp thấp nhiệt đới có tên “Zoraida”. Dự kiến tâm bão này sẽ đổ bộ vào vùng phụ cận của thành phố Cuyo vào sáng 13-11, sau đó di chuyển đến vị trí cách thành phố San Jose ở Occidental Mindoro khoảng 650km về phía tây vào ngày 14-11.

(Theo AFP/ Reuters/ Chinanews/ Sina)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC