Pháp luật

Không có việc mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề

Hà Minh
ANTĐ -  Đó là khẳng định của ông Nguyễn Quốc Long – Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận Long Biên, Hà Nội với phóng viên ANTĐ chiều 21-7, xung quanh thông tin thất thiệt mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề, phường Bồ Đề, quận Long Biên.

Theo ông Nguyễn Quốc Long, thông tin thất thiệt đầu tiên xuất hiện trên mạng Internet từ trung tuần tháng 7. Ngay sau khi nắm bắt thông tin, lãnh đạo quận Long Biên đã chỉ đạo phòng chức năng quận phối hợp với cơ quan hữu trách, chùa Bồ Đề kiểm tra, xác minh. Theo báo cáo của sư thầy trụ trì, tính đến ngày 16-7-2014, nhà chùa đang nuôi dưỡng 145 trường hợp gồm trẻ em, người già không nơi nương tựa, người tàn tật, trong đó có nhiều trẻ em bị tàn tật, khuyết tật nặng, bị cha mẹ bỏ rơi. Việc nhận chăm nom, nuôi dưỡng trẻ nói riêng đều xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện của nhà chùa. Đại diện CAQ Long Biên cho biết, CAQ và phường Bồ Đề thường xuyên kiểm tra, quản lý biến động về nhân khẩu tại chùa; hướng dẫn nhà chùa thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng, và thời gian qua chưa phát hiện hiện tượng mua bán trẻ em.

Ngày 17-7, phòng chức năng quận Long Biên, đại diện UBND phường Bồ Đề phối hợp cùng phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội đã làm việc với sư trụ trì chùa Bồ Đề. Trên cơ sở tường trình của những người liên quan, xác minh mọi thông tin và kiểm tra các hồ sơ, tài liệu, con người, đoàn liên ngành kết luận không có việc mua bán và xao nhãng chăm nom trẻ em tại chùa Bồ Đề như thông tin nêu trên mạng Internet. Đoàn liên ngành đánh giá chùa Bồ Đề đã phối hợp với chính quyền cơ sở làm tốt công tác quản lý nhân, hộ khẩu tại chùa; kịp thời báo cáo chính quyền địa phương khi có sự thay đổi các đối tượng lưu trú. Đoàn liên ngành cũng đã đề nghị, hướng dẫn sư trụ trì liên hệ với các cơ quan chức năng của quận, thành phố để được hướng dẫn, giúp đỡ, giải quyết việc chăm sóc, nuôi dưỡng người già, trẻ mồ côi tại chùa theo đúng quy định của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC