Chính trị - Xã hội

Không có thẻ nhà báo, phóng viên không được tác nghiệp tại phiên tòa

Thanh Quang
ANTĐ - Ngoài giấy giới thiệu công tác, nếu phóng viên muốn tác nghiệp đưa tin xét xử tại tòa bắt buộc phải có thẻ nhà báo...
Không có thẻ nhà báo, phóng viên không được tác nghiệp tại phiên tòa ảnh 1
Phóng viên muốn tham dự phiên tòa, đưa tin, ngoài giấy giới thiệu công tác
của tòa soạn bắt buộc phải có Thẻ nhà báo
(Ảnh: Các phóng viên tác nghiệp tại phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Mạnh Tường)


Đây là điều kiện bắt buộc trong Thông tư số 03/TT-CA ngày 28-4-2014 của TAND tối cao ban hành về việc nội quy phiên tòa do Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình ký và có hiệu lực từ ngày 16-6-2014.

Tại điều 4 của thông tư này quy định, nhà báo tham dự phiên tòa để đưa tin về diễn biến phiên tòa phải xuất trình Thẻ nhà báo và giấy giới thiệu công tác cho Thư ký phiên tòa tại bàn Thư ký chậm nhất 15 phút, trước giờ khai mạc phiên tòa.

Chấp hành đúng hướng dẫn của Thư ký phiên tòa hoặc lực lượng Cảnh sát bảo vệ phiên tòa về khu vực tác nghiệp; Chấp hành sự điều khiển của Chủ tọa phiên tòa; Tuân thủ các quy định của pháp luật về nội quy phòng xử án

Đối với hoạt động thông tin báo chí của báo chí nước ngoài, cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam được thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Còn tại Điều 5 của thông tư này cũng nêu rõ việc thực hiện bảo vệ phiên tòa và các quyết định của Chủ tọa phiên tòa thì lực lượng Cảnh sát bảo vệ phiên tòa có nhiệm vụ bảo vệ trật tự phiên tòa và thi hành quyết định của Chủ tọa phiên tòa về việc buộc rời khỏi phòng xử án hoặc bắt giữ người gây rối trật tự tại phiên tòa theo quy định của pháp luật.

Như vậy, với quy định tại thông tư này, phóng viên nếu chưa có Thẻ nhà báo sẽ không được quyền tác nghiệp tại tòa. Thông tư gồm 6 điều và có hiệu lực từ ngày 16-6.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC