Đời sống

Không có lợi cho nền kinh tế

Phú Khánh (Thực hiện)
ANTĐ - “Tôi mà có nhiều tiền, mỗi ngân hàng tôi chỉ gửi 499 triệu đồng, ai mà đánh thuế được”, anh Lý Quang Dũng (27 tuổi, Công ty NetNam, Hà Nội) bày “chiêu”…

- Một ý tưởng vô lý thì nếu có áp dụng cũng sinh ra nhiều cách đối phó tiêu cực?

- Một đề xuất quá thiếu tầm nhìn, “bóp” trên, “phình” dưới. Trong lúc các ngân hàng đang chật vật cân đối để có mức lãi suất hợp lý, kèm bao quà tặng để thu hút tiền gửi thì đề xuất này của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM là quá ích kỷ khi chỉ để nhằm “chuyển hướng dòng tiền vào đầu tư sản xuất kinh doanh”. Đâu phải cứ đánh thuế vào tiền gửi tiết kiệm thì người có tiền sẽ đem số tiền đó đi đầu tư sản xuất kinh doanh?

- Theo anh, ý tưởng này nếu được áp dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ai?

- Ngoài tác dụng trực tiếp đến người gửi tiền, các ngân hàng cũng bị ảnh hưởng tiêu cực từ  đó tác động xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung. Muốn huy động tiền trong nhân dân thì cần tạo nhiều cơ hội kinh doanh với lãi suất ngân hàng hợp lý. Rất khó để vay được đồng vốn, lao động vất vả được ít tiền lãi gửi ngân hàng lại bị đánh thuế thì sản xuất làm gì nữa?

- Theo anh, đề xuất này sẽ đi đến đâu?

- Tôi thấy ai cũng phản đối nên đề xuất này chỉ nên ở trên giấy thôi. Nếu cứ làm lại không ít người nghi ngờ về tính thanh khoản của các ngân hàng Việt Nam. Vừa thu phí rút ATM rồi lại thêm thuế tiền gửi nữa, sao lắm loại thuế thế? Không hề có lợi với nền kinh tế của chúng ta lúc này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC