Pháp luật

Không có giấy phép vẫn quảng cáo tuyển người đi xuất khẩu lao động

T.Văn
ANTD.VN -  Dù Công ty không được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, không được cấp Giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, nhưng Nguyễn Thị Lan Anh vẫn tư vấn, chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng của 5 bị hại...

Ngày 12-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1987) trú tại phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 Bộ Luật hình sự.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, tháng 4-2017, Nguyễn Thị Lan Anh đã thành lập và làm Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ tư vấn và đào tạo du học HMĐ Việt Nam có địa chỉ tại đường Nguyễn Cơ Thạch, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm. Song trên thực tế công ty lại hoạt động tại địa chỉ ngõ 5, đường Lê Đức Thọ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy.

Không có giấy phép vẫn quảng cáo tuyển người đi xuất khẩu lao động ảnh 1

Nguyễn Thị Lan Anh tại cơ quan công an

Đến tháng 3-2018, Nguyễn Thị Lan Anh đổi tên công ty thành Công ty TNHH thương mại dịch vụ và tư vấn Lan Anh HB, hoạt động ngành nghề giáo dục nghề nghiệp.

Tháng 9-2019, Công ty chuyển trụ sở văn phòng về đường Trịnh Văn Bô, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm. Nguyễn Thị Lan Anh đã tư vấn, giới thiệu Công ty của mình có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động, du học và làm visa thương mại đi Hàn Quốc.

Song thực tế, Công ty không được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, không được cấp Giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Trong khoảng thời gian từ tháng 5-2017 đến 5-2020, Công ty TNHH thương mại dịch vụ và tư vấn Lan Anh HB đã tư vấn và thu tiền của 5 công dân với tổng số tiền là hơn 900 triệu đồng.

Không đưa được người đi xuất khẩu lao động, du học, Lan Anh mới chỉ khắc phục được một số tiền rất nhỏ. Số tiền còn lại gần 800 triệu đồng, Lan Anh đã chi tiêu cá nhân hết, không có khả năng trả lại cho các bị hại.

Ngày 14-7-2021, Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm đã khám xét khẩn cấp chỗ ở của Lan Anh, phát hiện và thu giữ các phiếu thu, tài liệu, hồ sơ của các công dân. Tại cơ quan điều tra, Lan Anh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hiện Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm đang tiếp tục điều tra, làm rõ tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thị Lan Anh.

Để đảm bảo quyền lợi người liên quan, Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm thông báo còn bị hại nào chưa gửi đơn tố giác đối tượng Nguyễn Thị Lan Anh, đề nghị liên hệ với Đội CSKT CAQ Nam Từ Liêm (gặp đồng chí Đỗ Xuân Khuê) để trình báo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC