Kinh doanh

Không có doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu trong tháng 4

Nhật Linh
ANTD.VN - Trong tháng 4, sau sự kiện Tân Hoàng Minh, không một doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Theo thông tin từ Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) ghi nhận trong tháng 4 dựa trên các công bố từ trang thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), tính đến hết ngày 29/4, không có đợt phát hành trái phiếu ra công chúng nào và có 23 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với tổng giá trị phát hành 16,472 tỷ đồng.

Trong đó, phần lớn doanh nghiệp phát hành trái phiếu tháng 4 đến từ các ngân hàng thương mại với giá trị 14.940 tỷ đồng, chiếm 90,7% tổng giá trị phát hành. MB là nhà băng phát hành trái phiếu lớn nhất tháng với 4.600 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm; tiếp theo là Sacombank với 2.500 tỷ đồng trái phiếu cũng với kỳ hạn 3 năm.

Ngoài ra, nhóm doanh nghiệp năng lượng, vận tải, sản xuất và tài chính cũng tham gia phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng vừa qua nhưng khối lượng chỉ chiếm chưa tới 10% tổng giá trị phát hành.

Đáng chú ý, theo thống kê từ VBMA, trong tháng 4 vừa qua không ghi nhận bất kỳ đợt phát hành trái phiếu nào của nhóm doanh nghiệp bất động sản. Điều này hoàn toàn trái ngược so với nhiều năm trở lại đây, khi các doanh nghiệp địa ốc luôn dẫn đầu thị trường trái phiếu. Trong đó, tháng 3/2022, các doanh nghiệp lĩnh vực này cũng chiếm tới 46,7% tổng giá trị trái phiếu phát hành; tính chung 3 tháng đầu năm chiếm khoảng 43,4%.

Không có doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu trong tháng 4 ảnh 1

Doanh nghiệp bất động sản ngày càng vắng bóng trên thị trường trái phiếu

Dù vậy, lượng trái phiếu bất động sản cũng giảm dần kể từ đầu năm. Cụ thể, trong tháng 1 đạt 14.470 tỷ đồng, chiếm hơn 55,8% tổng giá trị phát hành trong tháng. Tháng 2 không ghi nhận đợt phát hành nào. Tháng 3 cũng chỉ đạt con số khiêm tốn là 1.691 tỷ đồng và đến tháng 4 tiếp tục không có doanh nghiệp nào phát hành.

Sở dĩ trái phiếu doanh nghiệp địa ốc “khựng lại” là do các động thái siết từ cơ quan quản lý kể từ cuối 2021 đến nay, đặc biệt sau sự kiện lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị bắt do những vi phạm liên quan đến hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng lập nhiều đoàn thanh tra và đã xử phạt các hành vi vi phạm trong lĩnh vực trái phiếu doanh nghiệp với các doanh nghiệp là VsetGroup và Apec Group và Công ty Chứng khoán VIS.

Dù vậy, tính chung 4 tháng đầu năm, doanh nghiệp bất động sản vẫn là nhóm đứng đầu về giá trị phát hành trái phiếu với 28.850 tỷ đồng, chiếm 37,35% tổng giá trị trái phiếu phát hành trong kỳ.

Theo sau là nhóm ngân hàng với 24.393 tỷ đồng, chiếm 31,57% tổng giá trị phát hành.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC