Chính trị - Xã hội

Không có chuyện lộ đề

Bảo Thoa
ANTĐ - Ngày 3-6, gần 1 triệu thí sinh bước vào ngày thứ hai của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 với 2 môn Địa lý và Sinh học. Kết thúc ngày thi, Bộ GD-ĐT cho biết, kỷ luật được giữ nghiêm, có 15 thí sinh bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi.
Không có chuyện lộ đề ảnh 1
Thí sinh vui vẻ sau khi hoàn thành môn thi Địa lý sáng 3-6 tại hội đồng thi trường THPT Chu Văn An
Sau buổi thi Địa lý, đa số các thí sinh cùng nhận định đề ra tương đối nội dung bám sát chương trình. Phần lớn đều nằm trong kiến thức đại trà và được thầy cô cho ôn tập kỹ. Bên cạnh đó, đề thi cũng mang tính thời sự, đòi hỏi kiến thức xã hội. Đặc biệt, câu III-1 có nói về biển đảo, nhiều em cho rằng điều này rất có ý nghĩa. 

Ông Ngô Kim Khôi, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2013 cũng cho biết, theo đánh giá chung ban đầu, đề thi các môn Địa lý và Sinh học có nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, vừa sức với thí sinh, đảm bảo kiểm tra được kiến thức cơ bản và có khả năng phân loại trình độ thí sinh. Đặc biệt, đề thi môn Địa lý có câu hỏi về việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với các nước láng giềng trong giải quyết các vấn đề về biển đảo, khơi gợi được sự hiểu biết và ý thức về chủ quyền dân tộc, có ý nghĩa rất lớn không chỉ đối với các thí sinh dự kỳ thi năm nay mà còn đối với thế hệ trẻ sau này.
Không có chuyện lộ đề ảnh 2
Môn Sinh chiều 3-6 được đánh giá là khó với những thí sinh Ban A
(Ảnh chụp tại Hội đồng thi trường THPT Việt Đức) Ảnh: Phú Khánh
Mặc dù vẫn còn hiện tượng “xả phao” sau các buổi thi, nhưng lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho rằng, các địa phương đã thực hiện đánh giá và rút kinh nghiệm kịp thời việc tổ chức ngày thi thứ nhất, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt nhất là đẩy mạnh quán triệt Quy chế thi để tăng cường kỷ cương trường thi, giữ nghiêm kỷ luật phòng thi trong ngày thi thứ hai, do đó, những vi phạm Quy chế thi đã được kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm túc. Trong ngày thi thứ hai, có 15 thí sinh bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi và 1 cán bộ bị đình chỉ công tác phục vụ thi.

Hiện nay trên một số phương tiện thông tin đại chúng và trên Facebook lan truyền thông tin nghi ngờ đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn trùng với đề thi thử trước đó gây hoang mang dư luận.

Trước những thông tin này, ông Ngô Kim Khôi khẳng định: “Thông tin trên Facebook nghi ngờ về việc đề thi môn Ngữ văn - kỳ thi tốt nghiệp THPT bị lộ là không có căn cứ. Đến thời điểm này, chúng tôi khẳng định, không có chuyện lộ đề thi đối với tất cả các môn, trong đó có môn Ngữ văn”.

Ngày 4-6, các thí sinh sẽ thi 2 môn cuối cùng là Toán và Ngoại ngữ đối với hệ THPT, và Toán và Vật lý đối với hệ GDTX.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC