Chính trị - Xã hội

Không có chất dioxin trong thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam

Băng Tâm

ANTD.VN - Đó là khẳng định của Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trong phiên chất vấn tại nghị trường Quốc hội, sáng 9-11.

Trước băn khoăn của đại biểu Nguyễn Thị Xuân (đoàn Đắk Lắk) rằng “có loại thuốc trừ sâu nào chứa chất dioxin gây dị tật không?”, Bộ trưởng N&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định: "Trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật lưu hành, không có loại thương phẩm nào chứa chất độc dioxin".

Không có chất dioxin trong thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam ảnh 1

Bộ trưởng N&PTNT Nguyễn Xuân Cường

Bày tỏ lo lắng về việc “thẻ vàng” khai thác thuỷ sản của Uỷ ban châu Âu (EC), Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, đại biểu Nguyễn Việt Thắng (đoàn Bến Tre) đề nghị người đầu ngành nông nghiệp nêu biện pháp tháo gỡ.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, trong 3 năm qua chúng ta đã cố gắng thực hiện nhiều giải pháp để gỡ bỏ “thẻ vàng” này như đã thể chế bằng luật, nghị định, thông tư để giải quyết 11 khuyến nghị về khai thác thuỷ sản; tiến hành điều tra tiềm năng hải sản để làm cơ sở cho các hoạt động khai thác; tập trung quản lý đội tàu với 31.600 tàu loại chiều dài từ 15 mét trở lên.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục như việc lắp đặt thiết bị hành trình là công cụ quan trọng để kiểm soát song hiện mới lắp đặt được khoảng 84%. Ngoài ra, thiết chế hạ tầng bao gồm cảng cá, khu neo đậu… cũng chưa đảm bảo, gây ảnh hưởng tới hiệu quả công tác kiểm soát.

"Đáng chú ý, dù cố gắng nhưng năm qua vẫn còn tới 73 vụ vi phạm ở khu vực quốc gia khác. Đây là điều tối kỵ. Nếu còn tình trạng này thì EC không bao giờ gỡ thẻ vàng”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, bên cạnh việc cần chấn chỉnh khâu khai báo khai thác hải sản.

Về giải pháp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị, Chính phủ đang tập trung triển khai, tới đây Bộ sẽ có biện pháp để cố gắng hoàn thiện các thiết chế khai thác. Mặt khác, cần chuyển hướng sang tập trung nuôi biển để giảm áp lực khai thác.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Mai Sỹ Diến (đoàn Thanh Hoá) về vaccine phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết Bộ đã mời các nhà khoa học Mỹ sang Việt Nam nghiên cứu triển khai.

Bước đầu, Việt Nam đã sản xuất được một số lô vaccine, thử nghiệm ở quy mô hẹp cho kết quả khả quan. Các nhà khoa học đang hoàn thiện quy trình công nghệ để thử nghiệm ở quy mô lớn hơn trong thời gian tới.

"Nếu điều kiện thuận lợi, khoảng quý III-2021 sẽ có vaccine. Đồng thời chúng ta cũng đã nghiên cứu được dòng lợn kháng được bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đây là tiền đề để tới đây chọn tạo dòng lợn có khả năng đề kháng tự nhiên", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thông tin.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC