Kinh doanh

Không chỉ xăng dầu, việc Trung Quốc theo đuổi Zero Covid cũng tác động đến lạm phát của Việt Nam?

Vân Hằng
ANTD.VN -  Các chuyên gia kinh tế cho hay, nếu giá dầu tiến tới mức 140 USD/thùng thì lạm phát năm nay vẫn có thể ở mức 4%. Tuy nhiên, bên cạnh các áp lực gây lạm phát trong nước thì yếu tố từ bên ngoài như chính sách Zero Covid của Trung Quốc cũng là một nguy cơ.
Không chỉ xăng dầu, việc Trung Quốc theo đuổi Zero Covid cũng tác động đến lạm phát của Việt Nam? ảnh 1

Lạm phát năm 2022 được dự báo ở mức dưới 4%

Nêu quan điểm tại cuộc đối thoại chuyên đề: “Vòng xoáy lạm phát: Kiểm soát chi phí đẩy” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam (VnEconomy) tổ chức hôm nay (4-4), ông Nguyễn Đức Trung- Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM, cho rằng kịch bản xấu về năng lượng không thể đoán trước được.

“Chúng ta rất khó có thể kiểm soát do phụ thuộc hoàn toàn vào quốc tế. Giá dầu đang vượt so với kịch bản bình quân đưa ra là trên 50%. Khi giá dầu ở mức 100-125 USD/thùng thì giá xăng trong nước sẽ tăng 40% và lạm phát tăng 1,44-2,7%.

Ngoài xăng dầu, chúng ta còn phải tính đến một vấn đề nữa là Trung Quốc vẫn đang theo đuổi chính sách Zero Covid, do đó, Trung Quốc đã phong tỏa rất nhiều thành phố, dẫn đến gián đoạn chuỗi cung ứng, khan hiếm nguyên vật liệu lớn, làm tăng giá”- ông Nguyễn Đức Trung nói.

Theo lãnh đạo trường Đại học Ngân hàng TP. HCM, tại TP. HCM, thị trường đang bị ảnh hưởng rất nhiều từ nguồn vật liệu của Trung Quốc. Rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, nguồn cung rất căng thẳng, giá thì rất khó đoán.

“Cần điều chỉnh phù hợp về mục tiêu 4% để tránh kích hoạt tâm lý kỳ vọng lạm phát. Thà điều chỉnh sớm thì tránh được tâm lý kỳ vọng tốt hơn, thể hiện sự linh hoạt với thị trường và giảm áp lực cho nhà quản lý, tránh kỳ vọng từ người dân”- ông Nguyễn Đức Trung khuyến nghị.

Theo vị chuyên gia này, nếu xăng dầu tiếp tục tiến tới mức 140 USD/thùng thì lạm phát bình quân năm nay vẫn có thể ở mức 4%, nhưng lạm phát so với cùng kỳ sẽ vượt 4% ngay trong tháng 8 và tháng 9 và cuối năm có thể trên 7%.

Điều này rất nguy hiểm ở chỗ gây ra kỳ vọng lạm phát và áp lực lớn hơn nữa cho điều hành, kiểm soát lạm phát năm 2023.

Đồng quan điểm cho rằng có thể kiểm soát lạm phát năm nay ở mức 4%, ông Nguyễn Trung Tiến- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho hay: “Kinh tế thế giới đang phục hồi. Nhu cầu nguyên, vật liệu tăng cao trong khi nguồn cung hiện tại đang đứt gãy khiến giá hàng hóa quốc tế tháng tới đây tăng mạnh, gây áp lực lạm phát cao ở nhiều nước, kể cả nền kinh tế hàng đầu như: Mỹ, Nhật, châu Âu. Đây là những đối tác lớn của Việt Nam.

Do đó, lạm phát 4% có thể đạt được nhưng đây là việc khó”- ông Nguyễn Trung Tiến nói.

Có góc nhìn lạc quan hơn, TS. Lê Xuân Nghĩa nêu quan điểm, lạm phát trong khủng hoảng nhiên liệu và nguyên vật liệu cơ bản tác động vào các nước phát triển rất mạnh, nhưng tác động vào các nước châu Á, nhất là những nước đang phát triển, mới nổi, thì lại không nhiều.

Đối với Việt Nam, giá lương thực thực phẩm, dù giá phân bón có tăng nhưng không phải áp lực lớn với Việt Nam bởi chúng ta chủ động được các yếu tố căn bản.

Cụ thể, trong khoảng 6 yếu tố tác động tới lạm phát thì Việt Nam có 4 yếu tố có lợi và chỉ 2 yếu tố bất lợi. “Do đó, mục tiêu giữ lạm phát dưới 4% hoàn toàn có thể đạt được”- TS Lê Xuân Nghĩa phân tích.

Dựa trên việc phân tích các yếu tố khác tác động tới lạm phát, TS. Lê Xuân Nghĩa đưa ra dự báo mức tăng trưởng lạm phát dao động từ 3,8-3,9% trong năm nay.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC