Xe+

Không biết ‘kêu” ai

Huệ Chi
ANTĐ - Chỉ trong thời gian ngắn trở lại đây, tình trạng xe ô tô gặp nạn trên cầu Thăng Long liên tiếp xảy ra. Theo tổng hợp nhận định thì tại những điểm mặt cầu xấu thường xuyên xảy ra tai nạn xe sau đâm vào xe trước. 

Gần đây đêm 24-5, tại giữa cầu xảy ra tai nạn liên hoàn giữa ô tô 4 chỗ, xe tải và xe khách khiến một lái xe bị thương nặng, cả 3 xe đều bị hư hỏng. Tiếp theo đó là vụ xe chở bia bị sa vào ổ gà dẫn tới mất kiểm soát và gặp nạn… Nguyên nhân tai nạn chưa được xác định một cách cụ thể nhưng nhận định của nhiều người và cả lái xe đó là do mặt đường quá xấu. Điều đáng nói, mặc dù đường có nhiều ổ gà lớn, các đơn vị quản lý thiếu các biện pháp cảnh báo, hướng dẫn hạn chế tốc độ giao thông khi qua cầu. Vô hình trung, đã tạo ra những cái bẫy, nhất là trường hợp lạ đường. 

 Tai nạn xảy ra, do các đơn vị liên quan thực hiện quản lý, duy tu, sửa chữa gián tiếp gây nên nhưng dường như tất cả đều chìm vào im lặng. Không chỉ riêng mặt cầu Thăng Long hư hỏng dẫn đến tai nạn mà còn rất nhiều tuyến đường, phố, cây cầu xuống cấp… đang ngày đêm là “kẻ thù giấu mặt” gây nên tai nạn, hư hỏng phương tiện, tài sản của người dân. Mặc dù vậy các cơ quan quản lý vẫn không có động tĩnh gì, không có cách thức xử lý đơn vị thi công gián tiếp gây nên và bảo vệ, bồi thường thiệt hại cho người “bị hại”. 

Văn hoá giao thông, một mặt là trách nhiệm của người điều khiển phương tiện, mặt khác cần phải có trách nhiệm của cơ quan quản lý, đơn vị thi công. Chỉ có xử lý sai phạm làm hư hỏng, thi công chất lượng đường ẩu mới đảm bảo sự công bằng với người tham gia giao thông. Lâu nay, việc lái xe vi phạm do tổ chức giao thông như “đánh đố”, xe sa “bẫy” gây hư hỏng, thậm chí gây hậu quả nghiêm trọng dường như mặc định lái xe phải tự chịu hoàn toàn. Bản thân khi gặp phải vấn đề họ cũng không biết “kêu” ai để được đền bù và có cơ chế rõ ràng để thực hiện điều đó.  Đã đến lúc, ngành GTVT cần phải có cơ chế, quy định để đảm bảo sự công bằng đối với người điều khiển phương tiện, khi ấy mới hy vọng xây dựng nền giao thông văn minh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC