Chính trị - Xã hội

Không ai nhượng bộ ai, hoãn phiên họp chốt lương tối thiểu 2016

Duy Tiến
ANTĐ -Kết thúc phiên họp sáng nay, 25-8, Hội đồng tiền lương Quốc gia vẫn chưa thể thống nhất được phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2016 do các bên thành viên trong Hội đồng không thể thương lượng được phương án chung. 

Theo đề nghị của Tổng LĐLĐ VN, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã quyết định hoãn phiên họp và sẽ tổ chức thêm một phiên họp thứ 3 để chốt phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng vào ngày 3-9 tới. Trước đó, phiên họp vào ngày 5-8 của Hội đồng cũng phải hoãn lại theo đề nghị của phía VCCI.

Không ai nhượng bộ ai, hoãn phiên họp chốt lương tối thiểu 2016 ảnh 1Ông Phạm Minh Huân trả lời báo chí sáng 25-8

Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, tính đến thời điểm này, phía Tổng LĐLĐ VN vẫn kiên quyết bảo vệ phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 lên 16,8 % so với 2015, còn phía VCCI không chấp nhận tăng hơn 10%. 

Lý giải về việc phiên họp thứ 2 liên tiếp bị hoãn lại, ông Phạm Minh Huân cho biết, việc tranh luận trong Hội đồng là điều cần thiết và việc 2 bên thành viên của Hội đồng là VCCI và Tổng LĐLĐ VN không thể tìm được tiếng nói chung cũng dễ hiểu. Một bên bảo vệ nhu cầu sống của người lao động, một bên bảo vệ sự phát triển của doanh nghiệp. Giữa nhu cầu và đáp ứng được nhu cầu là 2 chuyện không dễ hài hòa.

Cũng theo ông Phạm Minh Huân, ở phiên họp thứ 3 vào ngày 3-9 tới, nếu 2 bên vẫn không thể thương lượng, thống nhất được thì Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ quyết định chọn một phương án để trình Thủ tướng Chính phủ. Đây sẽ là phương án trung hòa, đảm bảo hài hòa lợi ích nhất cho cả 2 bên thành viên. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC