Pháp luật

Khởi tố vụ buôn lậu pin năng lượng mặt trời trị giá hàng trăm tỷ đồng

Phạm Linh
ANTD.VN - Ngày 5-3, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can là nhân viên của Công ty TNHH Hà Nội Solar Technology liên quan đến buôn lậu pin năng lượng mặt trời trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Qua công tác nắm tình hình hoạt động của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện Công ty TNHH Hà Nội Solar Technology (địa chỉ: Lô B1, B2,Khu công nghiệp Đình Trám, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa là tấm pin năng lượng mặt trời.

Khởi tố vụ buôn lậu pin năng lượng mặt trời trị giá hàng trăm tỷ đồng ảnh 1

He WenZhen (SN 1987, mang quốc tịch Trung Quốc) Giám đốc Công ty bị bắt

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được thể hiện từ năm 2020 đến nay, He WenZhen (SN 1987, mang quốc tịch Trung Quốc) là Giám đốc Công ty cùng với Đỗ Thị Ngọc Mai (SN 1987, trú tại Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh) là nhân viên phụ trách xuất nhập khẩu của Công ty đã nhiều lần thực hiện việc mở tờ khai thể hiện nhập khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất nhưng thực tế là nhập khẩu hàng hóa thành phẩm (là tấm pin năng lượng mặt trời) để bán cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Số lượng hàng hóa mà các đối tượng đã nhập lậu ước tính có giá trị hàng trăm tỷ đồng.

Khởi tố vụ buôn lậu pin năng lượng mặt trời trị giá hàng trăm tỷ đồng ảnh 2
Đỗ Thị Ngọc Mai - nhân viên phụ trách xuất nhập khẩu của Công ty

Sau khi củng cố chứng cứ, tài liệu, ngày 4-3-2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã ra các Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với He Wen Zhen - Giám đốc và Đỗ Thị Ngọc Mai - nhân viên Công ty TNHH Hà Nội Solar Technology về tội Buôn lậu.

Tiến hành khám xét chỗ ở, nơi làm việc của các bị can, Cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều vật chứng có liên quan. Cơ quan công an đã niêm phong toàn bộ công ty, vật chứng thu được để phục vụ điều tra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC