Pháp luật

Khởi tố hai kẻ đăng ảnh ‘con nợ’ lên mạng xã hội để đòi tiền

Giang An - T. Minh

ANTD.VN - Với những "con nợ" không trả tiền khi đến hạn, Trang cho đàn em đến nhà để đe dọa, đồng thời phát tán hình ảnh lên mạng xã hội để gây áp lực.

Ngày 26-12, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố Lê Thị Huyền Trang (34 tuổi) và Phan Văn Thịnh (27 tuổi) về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo đó, năm 2018, Trang mở Công ty dịch vụ tư vấn tài chính Hoàng Linh ở đường Nguyễn Sinh Sắc, TP. Vinh nhưng thực chất là hoạt động cho vay tín dụng đen với mức lãi 3.000 - 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày.

Khởi tố hai kẻ đăng ảnh ‘con nợ’ lên mạng xã hội để đòi tiền ảnh 1

Phan Văn Thịnh, đàn em đắc lực của Trang

Để tránh sự truy quét của công an, người phụ nữ này chuyển cửa hàng sang kinh doanh thuốc tây để che mắt.

Về cách thức hoạt động, với những con nợ đến hẹn không trả tiền, Trang cho đàn em đến nhà, nơi làm việc để đe dọa và phát tán hình ảnh lên mạng xã hội để gây áp lực.

Phan Văn Thịnh là đàn em được Trang thuê làm việc có nhiệm vụ quản lý hồ sơ và đòi nợ.

Khởi tố hai kẻ đăng ảnh ‘con nợ’ lên mạng xã hội để đòi tiền ảnh 2

Tài liệu liên quan đến vụ việc mà công an thu giữ

Thời điểm Trang, Thịnh bị bắt, công an thu giữ 30 quyển sổ ghi nợ, hàng trăm bộ hợp đồng cam kết vay tiền, giấy tờ tùy thân như CMND, sổ hộ khẩu, đăng ký xe của các con nợ; 3 điện thoại, 1 laptop.

Tại cơ quan công an, Trang và Thịnh khai nhận số tiền cho vay nặng lãi từ năm 2018 đến nay là khoảng 15 tỷ đồng. Công an xác định, Trang đã cho 6 người vay, thu lợi bất chính gần 1 tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC