Pháp luật

Khởi tố 4 đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Đà

Thanh Quang
ANTD.VN - Ngày 27-10, Công an huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và tạm giam đối với 4 đối tượng gồm: An Ngọc Phương; Bùi Văn Hùng; Hà Quốc Hội và Nguyễn Đắc Trà về tội “Vi phạm quy định khai thác tài nguyên”, quy định tại điều 227 Bộ luật Hình sự.

Clip khoảnh khắc lực lượng chức năng CATP Hà Nội khống chế nhóm đối tượng điều khiển tàu mang số hiệu PT-2472 khai thác cát trái phép dưới lòng sông Đà đoạn thuộc địa bàn huyện Ba Vì

Đánh úp cát tặc trong đêm

Theo điều tra ban đầu, Rạng sáng 5/10/2021, các trinh sát Đội 3, Phòng Cảnh sát Môi trường CATP Hà Nội phối hợp với Phòng CSGT CATP Hà Nội và Công an huyện Ba Vì bất ngờ áp sáp bắt giữ 1 phương tiện tàu hút tự hành mang số hiệu PT -2472, đang hoạt động khai thác cát trái phép trên lòng sông Đà (thuộc địa phận xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì, Hà Nội).

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên tàu có 3 người đang thực hiện hoạt động khai thác cát gồm: Hà Quốc Hội (SN 1991, trú tại xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ); Bùi Văn Hùng (SN 1988, trú tại xã Kim Lập, huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình) và Nguyễn Đắc Trà (SN 2000, trú tại xã Mai Đình, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang).

Quá trình làm việc với tổ công tác, các đối tượng không xuất trình được giấy tờ liên quan đến phương tiện và hoạt động khai thác cát nói trên, đồng thời thừa nhận, hành vi khai thác cát nói trên là vi phạm pháp luật. Cả 3 đối tượng cũng khai nhận đều là người làm thuê cho đối tượng An Ngọc Phương (SN 1988, trú tại thôn Sơn Hà, xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì).

Khởi tố 4 đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Đà ảnh 1

Các đối tượng khai thác cát trái phép dưới lòng sông Đà nằm trong "tầm ngắm"

An Ngọc Phương chính là người chỉ đạo Hội, Hùng và Trà hoạt động khai thác cát trái phép tại vị trên để bán lại cho 2 bến bãi vật liệu xây dựng (VLXD) của ông Nguyễn Văn Mạnh (SN 1969, trú tại thôn Sơn Hà, xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì) và Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1992, trú tại thôn Xuân Thọ, xã Minh Quang, huyện Ba Vì)

Tiến hành đo khối lượng cát có trong 2 khoang chứa của tàu mang số hiệu PT -2472 xác định, trên tàu chứa 289,5m3 cát. Tổ công tác đã tạm giữ người và phương tiện để xử lý theo quy định.

“Bắt tay” cùng cát tặc

Căn cứ lời khai của các đối tượng, tổ công tác đã đồng thời kiểm tra thực tế hoạt động của 2 bến bãi VLXD liên quan nói trên xác định, đối với bãi VLXD Nguyễn Văn Mạnh làm chủ có diện tích hơn 2.000m2, tại thời điểm kiểm tra đang chứa hàng nghìn khối cát các loại (cát đen, cát vàng), sỏi và đá dăm.

Khởi tố 4 đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Đà ảnh 2

Bùi Văn Hùng - một trong những đối tượng được Phương thuê khai thác cát trái phép bán cho các bãi VLXD trên địa bàn huỵện Ba Vì

Ông Nguyễn Văn Mạnh khai nhận, trong hàng nghìn khối cát trong bãi VLXD thì có hơn 1.200m3 cát đen được Mạnh mua từ tàu cát của An Ngọc Phương bằng cách bơm trực tiếp từ tàu lên bãi VLXD. Việc mua bán giữa hai bên không có hoá đơn chứng từ nào khác ngoài việc giao dịch bằng miệng và thanh toán tiền mua bán trực tiếp với nhau.

Đối với bãi VLXD của Nguyễn Tuấn Hùng làm chủ có diện tích khoảng 1.900m2 cũng chứa hàng nghìn mét khối cát các loại (cát đen, cát vàng) và đá dăm, sỏi… Theo Nguyễn Tuấn Hùng, trong số hàng nghìn khối cát trong bãi VLXD thì có tới hơn 3.200m3 cát đen được Hùng mua từ tàu cát của An Ngọc Phương, bằng cách bơm trực tiếp từ tàu lên bãi và cũng không có hoá đơn chứng từ.

Căn cứ lời khai các đối tượng liên quan, Phòng Cảnh sát môi trường đã phối hợp với Công an huyện Ba Vì triệu tập An Ngọc Phương để tiếp tục đấu tranh làm rõ.

Cụ thể, khoảng tháng 6/2020, An Ngọc Phương cùng với Phạm Viết Bách (SN 1993, trú tại xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì) thoả thuận cùng thuê 1 phương tiện tàu sông số hiệu PT – 2472 của Hà Lan Hương (ở phường Tân Dân, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) với giá 15 triệu đồng/tháng để về hoạt động, trong đó Phương là người quản lý hoạt động tàu còn Bách là người được hưởng 30% số tiền lãi hàng tháng từ các hoạt động của tàu.

Khởi tố 4 đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Đà ảnh 3

Hàng nghìn mét khối cát nằm trong 2 bãi VLXD của ông Nguyễn Văn Mạnh và Nguyễn Tuấn Hùng được mua từ tàu khai thác cát trái phép do Phương điều hành không có hoá đơn chứng từ

Tháng 5/2021, An Ngọc Phương tìm đến 2 bãi VLXD của Mạnh và Hùng thoả thuận bán cát cho 2 bãi VLXD này với giá 6 triệu đồng/400m3cát/tàu và tất cả những thoả thuận, giao dịch này được thực hiện bằng miệng và không có giấy tờ nào khác.

Trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 7/2021, An Ngọc Phương đã thuê Hà Quốc Hội, Bùi Văn Hùng và Nguyễn Đắc Trà điều khiển phương tiện tàu sống PT-2472 đi thu mua và khai thác cát về bán cho các bãi VLXD nói trên. Sau đó, do dịch Covid-19 bùng phát, Phương hoạt động cầm chừng.

Đến tháng 9/2021, khi thấy dịch bệnh lắng xuống, Phương chỉ đạo các đối tượng trên hoạt động khai thác cát trái phép cho đến ngày 5/10/2021, các đối tượng đã khai thác và bơm lên bến của Mạnh và Hùng tổng được 40 chuyến tàu với tổng số 16.000m3cát.

Theo hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Ba Vì, tính theo thời điểm hiện tại 16.000m3cát có giá 688 triệu đồng (43.000đ/m3cát đen). Sau khi củng cố hồ sơ, tài liệu, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 4 đối tượng cát tặc ở Ba Vì gồm: An Ngọc Phương; Bùi Văn Hùng; Hà Quốc Hội và Nguyễn Đắc Trà về tội “Vi phạm quy định khai thác tài nguyên”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC