Xe+

Khởi công xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên để đón tàu bay lớn

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Sáng nay, 22/1/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã phát lệnh khởi công mở rộng sân bay Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Dự án mở rộng, nâng cấp sân bay Điện Biên có tổng vốn đầu tư 1.467 tỷ đồng do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư dự kiến sẽ hoàn thành vào quý III/2023, chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, đồng thời tăng cường kết nối cho khu vực Tây Bắc. Sau khi được mở rộng, Cảng hàng không Điện Biên sẽ đón được loại tàu bay A320/A321 và tương đương.

Phát biểu tại Lễ khởi công sáng 22/1, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, đây là sự kiện lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Điện Biên. Việc sớm hoàn thành đầu tư xây dựng công trình có ý nghĩa rất quan trọng, tạo động lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống của nhân dân.

Khởi công xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên để đón tàu bay lớn ảnh 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và lãnh đạo Bộ, ngành, UBND tỉnh Điện Biên nhấn lệnh khởi công dự án sân bay Điện Biên

Theo Phó Thủ tướng, Cảng hàng không Điện Biên sau khi được nâng cấp, mở rộng sẽ góp phần thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực phát triển ngành du lịch, thương mại, dịch vụ, phát huy các giá trị văn hoá độc đáo của đồng bào các dân tộc; đặc biệt là phát huy giá trị của quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ.

Lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, dự án sẽ xây dựng mới đường cất hạ cánh kích thước 2.400mx45m, sân quay 2 đầu, kết cấu bê tông xi măng, đảm bảo khai thác máy bay A320/A321 hoặc tương đương; Đồng thời, xây dựng đường lăn nối, hệ thống đèn tiếp cận CAT I...

Khởi công xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên để đón tàu bay lớn ảnh 2

Phối cảnh nhà ga hành khách sân bay Điện Biên

Nhà ga hành khách được thiết kế gồm 2 tầng với đường nét kiến trúc hiện đại, hài hòa. Trong đó, tầng 1 bao gồm: Khu vực mái sảnh, khu vực hành khách đi và khu vực hành khách đến; Tầng 2 là khu vực phòng chờ, phòng khách hạng thương gia, dịch vụ thương mại và các khu vực phụ trợ phục vụ khai thác.

Công tác giải phóng mặt bằng có tổng mức đầu tư 1.555 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Điện Biên đã được triển khai, đảm bảo tiến độ và phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào quý III/2023.

Trước đó, ngày 27/3/2021, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 470 chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên. Dự án có quy mô khu bay gồm: Đường cất hạ cánh; đường lăn, sân đỗ máy bay và nhiều hạng mục phụ trợ khác.

Quy mô hàng không dân dụng, cải tạo, mở rộng công suất khai thác nhà ga hành khách hiện hữu từ 300 nghìn khách/năm lên 500.000 khách/năm; Cải tạo, xây dựng mới các công trình phụ trợ, khu hàng không dân dụng đảm bảo đồng bộ khai thác máy bay A320, A321 và tương đương.

Cảng hàng không Điện Biên là một trong những sân bay chính của lực lượng Phòng không - Không quân tại khu vực phía Tây Bắc. Điện Biên là tỉnh duy nhất có sân bay trong 6 tỉnh biên giới Tây Bắc. Vị trí chiến lược đặc biệt này là cầu nối giữ vị trí xung yếu, then chốt; là mắt lưới rất quan trọng đối với công tác phòng thủ, bảo vệ khu vực Tây Bắc nói riêng và đất nước nói chung.

Hiện nay, do địa thế khu vực lòng chảo và điều kiện thời tiết vùng núi nhiều mây nên chỉ đáp ứng khai thác được các tàu bay nhỏ như ATR-72, Embraer -190 và tương đương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC