Đời sống

Khối bã rắn chắc trong dạ dày người phụ nữ sau khi ăn quả hồng

Mai Hà
ANTD.VN - Sau khi ăn 5-6 quả hồng, người phụ nữ đau bụng âm ỉ nên đến bệnh viện khám. Tại đây các bác sĩ phát hiện trong dạ dày bệnh nhân có khối bã lớn.

Ngày 27-9, Bệnh viện E Trung ương cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp vừa tiếp nhận và phẫu thuật lấy khối bã thức ăn lớn cho một nữ bệnh nhân 57 tuổi, ở Hà Nội.

Theo bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E, bệnh nhân vào viện ngày 26-9 vì ăn uống kém, đau âm ỉ vùng thượng vị sau khi ăn 5-6 quả hồng. Trước đó, bệnh nhân từng có tiền sử viêm loét dạ dày, viêm da cơ địa, từng cắt u xơ tử cung.

Khối bã rắn chắc trong dạ dày người phụ nữ sau khi ăn quả hồng ảnh 1

Khối bã thức ăn "hoá thạch" trong bụng bệnh nhân

Sau khi nội soi dạ dày cho bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện hang vị bờ cong nhỏ có nhiều ổ loét (kích thước 1,5x3 cm), đặc biệt trong dạ dày có hai khối bã thức ăn lớn với kích thước lần lượt là 6x7 cm và 2x3 cm, rất cứng chắc.

Do không thể xuyên phá khối bã thức ăn bằng tia laser nên các bác sĩ đã phải phẫu thuật mở mặt trước dạ dày để lấy bã thức ăn. Hiện tại sau mổ 1 ngày, nữ bệnh nhân đã ổn định.

Thời điểm này đang là mùa quả hồng chín, được rất nhiều gia đình mua về ăn do có vị ngọt, giòn, giá khá rẻ, chỉ khoảng 30.000-40.000/kg. Tuy nhiên theo các bác sĩ trong quả hồng, nhất là quả hồng ngâm, có chất tanin gây vị chát và có chất pectin. Hai chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột. Do vậy, nếu ăn nhiều hoặc ăn vào lúc đói, các chất này cùng với hàm lượng chất xơ có trong quả hồng dưới tác dụng của axit dạ dày sẽ vón lại thành từng khối. Khi các khối bã thức ăn này không được đẩy ra ngoài theo bài tiết tự nhiên, chúng sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa.

Khối bã rắn chắc trong dạ dày người phụ nữ sau khi ăn quả hồng ảnh 2

Các bác sĩ khuyến cáo không nên ăn nhiều quả hồng, nhất là lúc đói.

Bác sĩ Quân khuyến cáo với người có tiền sử mắc bệnh lý dạ dày, răng kém... không nên ăn những đồ ăn khó tiêu như quả hồng, các loại măng. Với những người bình thường nếu ăn quả hồng cũng không ăn quá nhiều, nên nhai kỹ và không ăn lúc đói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC