Khoảnh khắc tiêm kích tàng hình F-35B Mỹ bị sập càng trước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tiêm kích tàng hình F-35B của không quân Mỹ bị gãy càng đáp và sập xuống trong lúc được kéo trên đường lăn ở căn cứ Kadena, Nhật Bản.

Một tiêm kích tàng hình F-35B thuộc Không đoàn thủy quân lục chiến số 1 của Mỹ chiều 1/12 phải hạ cánh đề phòng tại căn cứ Kadena trên đảo Okinawa, Nhật Bản, do nghi ngờ hệ thống điện bị trục trặc.

Phi cơ hạ cánh an toàn và được xe chuyên dụng kéo về khu tập kết. Tuy nhiên, trong quá trình kéo, càng đáp phía trước của chiếc F-35B bất ngờ bị gãy, khiến máy bay sập xuống đường lăn.

Thủy quân lục chiến Mỹ đang tiến hành điều tra và chưa công bố mức độ thiệt hại sau sự cố. Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng tổ hợp trinh sát dẫn bắn quang - điện tử (EOTS) dưới mũi phi cơ, một trong hai hệ thống cảm biến đắt tiền nhất của dòng F-35, có khả năng bị hư hỏng nặng do cú va đập.

Khoảnh khắc tiêm kích tàng hình F-35B Mỹ bị sập càng trước ảnh 1
Tiêm kích tàng hình F-35B Mỹ

F-35B là phiên bản tiêm kích tàng hình thế hệ 5 được phát triển cho thủy quân lục chiến Mỹ, nổi bật nhờ khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL), cho phép nó hoạt động trên các tàu đổ bộ có sàn đáp nhỏ hơn tàu sân bay thông thường. Tuy nhiên, hệ thống STOVL khiến F-35B có tầm hoạt động và khả năng cơ động thua kém biến thể F-35A không quân và F-35C hải quân, đồng thời F-35B cũng là phiên bản đắt nhất với mức giá 115 triệu USD/chiếc.

Khoảnh khắc tiêm kích tàng hình F-35B Mỹ bị sập càng trước ảnh 2