Thể thao

Khoảng trống sau lưng

PHI ĐIỆP
ANTĐ - Chẳng phải đợi đến khi Chelsea sa thải HLV Villas Boas, người ta mới nhận ra đội bóng này đang tồn tại những khoảng trống vô hình, điều khiến tương lai của The Blues chưa bao giờ thoát ra khỏi sự bất định.
Khoảng trống sau lưng ảnh 1
Dưới thời ông chủ Abramovich, chỉ có sự ra đi của HLV Mourinho
khiến các công thần của Chelsea rơi lệ

Không ai phủ nhận Abramovich rất yêu Chelsea, rất yêu bóng đá. Chỉ có điều, luôn có một khoảng cách rất lớn giữa ông và BHL cũng như các cầu thủ Chelsea. 6 người tiền nhiệm của Villas Boas (Ranieri, Mourinho, Grant,

Scolari, Hiddink và Ancelotti) hiểu rất rõ điều này, kể cả vị HLV thành công nhất như Mourinho. Khoảng cách ấy khiến cho Chelsea có thể là một tập thể mạnh, nhưng chưa bao giờ trở thành một tập thể xuất chúng, đủ niềm tin, lòng can đảm và sự đoàn kết để cùng nhau vươn tới đỉnh cao châu Âu. Villas Boas khi còn tại vị nhiều lần nhắc đi nhắc lại cụm từ “cần sự ủng hộ của ông chủ”. Nhưng ông thừa hiểu, điều đó là vô nghĩa nếu Chelsea không thể hiện được sự tích cực trên sân cỏ. Khó có thể trách Villas Boas, vì đến như Mourinho cũng còn khó lúc mẫu thuẫn với ông chủ người Nga, và phải xách vali rời London trong cay đắng.

Ngày “Người đặc biệt” ra đi, cũng là lúc những khoảng cách giữa các trụ cột của Chelsea và băng ghế huấn luyện âm ỉ xuất hiện. Ở Chelsea, Mourinho vừa là người thầy về chuyên môn, vừa là người cha về tinh thần cho những Terry, Lampard, Drogba… Không còn ông, Chelsea mất  một điểm tựa mạnh mẽ. Những trụ cột của đội bóng không còn tìm thấy giá trị từng khiến họ “sống chết” vì đội bóng nữa. Thế nên, việc những Grant hay Scolari “mất ghế” do những cơn sóng ngầm nổi lên bắt nguồn từ phòng thay đồ là chuyện không khiến ai ngạc nhiên. Ngay cả Ancelotti, người giúp Chelsea lập cú đúp (Premier League và cúp FA) ngay trong năm đầu tiên đến đây, cũng chưa bao giờ được coi như một “người cha” đích thực của các cầu thủ. Villas Boas thì lại càng không. Sự ra đi của ông ít nhất cũng chỉ ra cho Chelsea thấy nội bộ của họ còn quá nhiều vấn đề. Đằng sau màu áo xanh đầy thanh bình và ngập tràn hy vọng ấy luôn là những cơn sóng ngầm sẵn sàng nổi lên bất cứ lúc nào.

Sau khi sa thải Villas Boas, ông chủ Abramovich có nhắc đến cụm từ “cách mạng toàn diện” ở Stamford Bridge mùa hè tới. Không biết đây là cuộc “cách mạng” thứ bao nhiêu ở Stamford Bridge, và cũng không biết đâu là điểm dừng của nó. Tuy nhiên những cuộc cách mạng như thế ở Chelsea chưa bao giờ xóa nhòa được hình ảnh lận đận của họ, trừ trường hợp Mourinho. Hôm qua, HLV tạm quyền Di Matteo bắt đầu công việc của mình ở Stamford Bridge. Nhưng chỉ nay mai, có thể sẽ là một người khác, hoặc một người khác nữa… chừng nào những khoảng trống đầy ẩn họa sau lưng Chelsea chưa thể được lấp đầy.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC