Xe+

Khoảng 60 chuyến bay quốc tế bị ảnh hưởng khi Trung Quốc thông báo tập trận

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không căn cứ vào kế hoạch khai thác, lựa chọn các đường bay thay thế đảm bảo tàu bay bay tránh xa các khu vực Trung Quốc tập trận, không chọn sân bay dự bị là các sân bay nằm gần khu vực vùng trời bị ảnh hưởng.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam về việc NOTAM thông báo thiết lập các khu vực nguy hiểm liên quan đến các FIR Taipei, Thượng Hải, Manila.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam nhận được báo cáo từ Phòng NOTAM quốc tế thuộc Trung tâm thông báo tin tức hàng không -Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam về việc Trung Quốc phát hành điện văn thiết lập 6 khu vực nguy hiểm tạm thời liên quan đến các FIR Taipei, Thượng Hải, Manila trong thời gian hoạt động từ 4h00 ngày 4/8/2022 đến 4h00 ngày 7/8/2022 (giờ GMT).

Giới hạn hoạt động từ mặt đất/mặt nước đến không giới hạn. Tất cả các tàu bay cấm bay vào các khu vực trên. Dự kiến ảnh hưởng tới lớn các chuyến bay đi đến khu vực Đông Bắc Á (Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản) và Mỹ.

Ngoài ra, Đài Loan (Trung Quốc) cũng đã phát hành điện văn NOTAM về việc quản lý luồng không lưu tại khu vực ranh giới FIR Taipei.

Khoảng 60 chuyến bay quốc tế bị ảnh hưởng khi Trung Quốc thông báo tập trận ảnh 1

Khoảng 60 chuyến bay quốc tế do các hãng hàng không Việt Nam thực hiện bị ảnh hưởng khi Trung Quốc thông báo tập trận

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động bay đi, đến và bay qua các FIR Taipei, Thượng Hải, Manila, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không liên quan nghiên cứu nội dung các điện văn NOTAM, theo dõi sát sao và liên tục cập nhật các điện văn NOTAM thông báo về việc thiết lập khu vực nguy hiểm tạm thời, hạn chế/đóng cửa vùng trời, đóng cửa các sân bay/đoạn đường hàng không, quản lý luồng không lưu của các quốc gia lân cận (nếu có); trong mọi tình huống, không được vi phạm 6 khu vực nguy hiểm tạm thời nêu trên.

Căn cứ vào kế hoạch khai thác, lựa chọn các đường bay thay thế đảm bảo tàu bay bay tránh xa các khu vực này, không chọn sân bay dự bị là các sân bay nằm gần khu vực vùng trời bị ảnh hưởng.

Các hãng hàng không quyết định việc thực hiện các chuyến bay trong thời gian nêu trên. Trong trường hợp phải bay tránh, đổi đường hàng không, phải thực hiện việc xin phép bay kịp thời, đúng quy định.

Trường hợp phải hủy, hoãn chuyến bay, phải kịp thời thông báo, giải thích cho hành khách và các đối tượng liên quan.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, có khoảng 60 chuyến bay bị ảnh hưởng, trong đó Vietnam Airlines nhiều nhất là 36 chuyến. Vietjet có 22 chuyến và Bamboo Airways 2 chuyến.

Cũng trong sáng nay, Vietnam Airlines phát đi thông tin cho biết, nhằm đảm bảo hoạt động khai thác và an toàn bay, từ 4/8/2022, Vietnam Airlines tiến hành điều chỉnh đường bay giữa Việt Nam và khu vực Đông Bắc Á, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc); giữa Việt Nam và Mỹ để tránh bay qua một số khu vực gần đảo Đài Loan (Trung Quốc).

“Việc điều chỉnh đường bay sẽ kéo dài thời gian bay và chúng tôi rất mong nhận được sự thông cảm của hành khách vì lý do ngoài mong muốn này. Vietnam Airlines tạm thời sẽ duy trì đường bay điều chỉnh từ nay đến 7/8/2022. Dự kiến, 36 chuyến bay sẽ bị ảnh hưởng”- Vietnam Airlines bày tỏ.

Vietnam Airlines khuyến nghị hành khách đến/đi từ khu vực Đông Bắc Á, Mỹ trong thời gian này nên thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC