Chính trị - Xã hội

Khoán xe công phải tính cả... an toàn cho lãnh đạo!

Anh Tú
ANTD.VN - Ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho rằng, việc khoán xe công đối với các chức danh phải tính tới đảm bảo an ninh, an toàn cho lãnh đạo. Đồng thời không phải chức danh nào cũng khoán và không thể làm một cách ồ ạt.

Khoán xe công phải tính cả... an toàn cho lãnh đạo! ảnh 1Đại diện Cục Quản lý công sản cho rằng, khoán xe công cần tính toán tới nhiều yếu tố và không thể làm một cách ồ ạt

Theo Nghị quyết số 01 năm 2016 của Chính phủ có nêu ra yêu cầu là khẩn trương xây dựng phương án và lộ trình thực hiện khoán xe ô tô công đối với một số chức danh theo quy định. Tuy nhiên, theo ông Trần Đức Thắng, muốn thực hiện được phải sửa pháp luật liên quan, mà cụ thể là sửa Quyết định 32 của Thủ tướng Chính phủ.

“Sau một thời gian thực hiện, có một số bộ ngành, địa phương khoán tự nguyện thấy tốt sẽ báo cáo Thủ tướng. Một số địa bàn, lĩnh vực có thể khoán bắt buộc, ví dụ như địa bàn ở khu trung tâm, đô thị, khi phương tiện công cộng, cá nhân phát triển tốt thì hoàn toàn có thể khoán được. Với chức danh đó, chúng ta tiến hành khoán kinh phí cho các đồng chí lãnh đạo tự túc phương tiện đi, không phải bố trí xe nữa”, ông Thắng nêu rõ.

Mặc dù thực hiện khoán bắt buộc nhưng theo ông Thắng thì cũng cần phải gắn với hạ tầng. “Có những nơi phương tiện công cộng không có, phương tiện cá nhân cũng không. Đồng thời cũng phải đảm bảo an ninh an toàn với chức danh lãnh đạo. Khi khoán cũng chỉ tính khoán với cấp nào đó thôi, có thể chức danh dưới bộ trưởng, hoặc dưới người đứng đầu địa phương, không phải chức danh nào cũng khoán”, ông Thắng phân tích.

Cục trưởng Cục Quản lý công sản cũng cho rằng: “Nghị quyết 01 nói là thực hiện từng bước, chúng tôi đang nghiên cứu trình Bộ Tài chính để Bộ báo cáo lên Thủ tướng. Việc khoán cần xác định địa bàn, lĩnh vực chứ không thể ồ ạt mở ra, có thể ảnh hưởng tới hoạt động cơ quan đơn vị thực hiện”.

Chia sẻ thêm về kết quả rà soát xe công tại tất cả các Bộ, ngành, địa phương, ông Thắng cho biết Bộ Tài chính đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ. “Tổng số xe của các đơn vị chưa kể của quốc phòng, công an là 37.000 chiếc. Sau sắp xếp, ước tính thừa khoảng vài nghìn chiếc và sẽ xử lý theo đúng quy định. Chúng tôi đã có văn bản gửi từng bộ ngành địa phương về việc thừa thiếu như thế nào, phải xử lý ra sao”, đại diện Cục Quản lý công sản nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC