Đời sống

Khoản thu ngoài học phí là do sinh viên tự thỏa thuận

Ban Bạn Đọc
ANTĐ - Trong đợt bảo vệ đồ án tốt nghiệp K14-MT, lãnh đạo khoa và các giáo viên chủ nhiệm ngành không có chủ trương và không thu thêm tiền ngoài học phí theo quy định để phục vụ cho hội đồng tốt nghiệp và thuê phòng bảo vệ tốt nghiệp tại cơ sở 2 của khoa.

Trong đơn gửi Báo ANTĐ, một số sinh viên K14-MT khoa Tạo dáng công nghiệp (TDCN), Viện Đại học Mở Hà Nội phản ánh: “Từ cuối tháng 7-2011, khi sinh viên K14-MT đến lấy giấy chứng nhận tạm thời tại cơ sở 2, khoa TDCN, do cô Nguyễn Lan Hương - Phó chủ nhiệm khoa và cô Nguyễn Thanh Hà - Giáo vụ khoa, phụ trách việc phát giấy chứng nhận đã buộc phải viết một tờ giấy biên nhận với nội dung “giáo viên phụ trách lớp tốt nghiệp K14-MT của khoa TDCN không thu tiền ngoài biên lai và không thu tiền ngoài quy định của nhà trường”. 

Tuy nhiên trên thực tế, sau khi bảo vệ tốt nghiệp cuối tháng 6-2011, sinh viên K14-MT và Kiến trúc còn phải nộp tiền phôi bằng tốt nghiệp gấp đôi so với quy định của nhà trường đối với các khoá tốt nghiệp trước tháng 9-2011. Cô Nguyễn Thanh Hà đã yêu cầu cán bộ lớp thu 100.000 đồng/sinh viên nhưng thực tế theo quy định của nhà trường chỉ thu 50.000 đồng/sinh viên. Khi sinh viên thắc mắc thì cô Hà không giải thích rõ ràng. Không những thế, trước đó cô Nguyễn Lan Hương còn yêu cầu mỗi sinh viên đóng một khoản tiền ngoài học phí từ 1-1,3 triệu đồng để phục vụ cho hội đồng tốt nghiệp và thuê phòng bảo vệ tốt nghiệp tại cơ sở 2. Số tiền này cán bộ lớp phải đứng ra thu và nộp lại cho giáo vụ khoa. 

Theo ông Lê Văn Thanh - Viện trưởng Viện ĐH Mở Hà Nội, trước những thông tin trên, lãnh đạo Viện đã đề nghị Khoa TDCN báo cáo giải trình và yêu cầu ban Thanh tra nhân dân nhà trường tiến hành làm rõ các nội dung liên quan. Kết quả xác minh nêu rõ: Khi đoàn Thanh tra hỏi trực tiếp các em sinh viên ký tên trong đơn thì các em này đều xác nhận đó không phải là chữ ký của mình.

Và trên thực tế, trong đợt bảo vệ đồ án tốt nghiệp K14-MT, lãnh đạo khoa và các giáo viên chủ nhiệm ngành không có chủ trương và không thu thêm tiền ngoài học phí theo quy định để phục vụ cho hội đồng tốt nghiệp và thuê phòng bảo vệ tốt nghiệp tại cơ sở 2 của khoa. Bởi vì trong số tiền sinh viên đóng đã bao gồm cả phần kinh phí hướng dẫn làm đồ án, hội trường bảo vệ tốt nghiệp và kinh phí cho hội đồng bảo vệ tốt nghiệp. Sinh viên chỉ phải tự lo chi phí may trang phục theo chủ đề đã chọn, thuê người mẫu trình diễn trang phục, chụp ảnh mẫu làm tư liệu cho đồ án, chụp ảnh lưu niệm, liên hoan lớp… sau khi bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp. Xuất phát từ đặc thù của chuyên ngành đào tạo và nhu cầu thực tế của sinh viên, 3 năm qua, khoa TDCN đã có chủ trương thành lập CLB Người mẫu hoạt động phục vụ việc học tập, trình diễn khi sinh viên có yêu cầu. Việc tập thể sinh viên thuê CLB Người mẫu của khoa trình diễn, thuê chụp ảnh tư liệu và phải trả kinh phí cho CLB này là  thỏa thuận riêng giữa các sinh viên và CLB, không liên quan đến khoa.

Song qua sự việc này, Khoa TDCN cũng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, cần lắng nghe tâm tư nguyện vọng của sinh viên và có giải thích thỏa đáng, kịp thời, tránh những bức xúc không đáng có.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC