Thế giới

Khoản phạt dành cho Gazprom có thể đẩy châu Âu chìm vào khủng hoảng

Việt Dũng
ANTD.VN - Khoản phạt dành cho Gazprom nếu được thông qua theo đánh giá sẽ đẩy châu Âu vào cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng.
Viễn cảnh một khoản phạt dành cho Gazprom đang được nêu ra, khi Liên minh châu Âu (EU) có ý định trừng phạt tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga vì tình trạng giá nhiên liệu leo thang.
Cụ thể, Ủy ban Châu Âu (EC) dự định sẽ bắt đầu một cuộc điều tra chống độc quyền để tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt khí đốt cũng như việc giá cả tăng mạnh trên sàn giao dịch giao ngay.
Trong trường hợp bị buộc tội có liên quan đến tình trạng trên, Gazprom dự báo sẽ bị phạt với số tiền bằng 10% doanh thu hàng năm, tương đương với một con số khổng lồ vào khoảng 80 tỷ Euro.
Tuy vậy nhiều chuyên gia kinh tế đã bày tỏ tin tưởng rằng phản ứng của Gazprom sẽ gay gắt đến mức nền kinh tế châu Âu khó có thể tồn tại sau đó.
Trên tờ Bild, nhà báo Đức Thomas Reper nhận định: “EC đang cố gắng chứng minh Gazprom là nguyên nhân gây ra giá khí đốt cao ở châu Âu, và nếu EU đồng ý với kết quả điều tra thì chúng ta đang nói về 80 tỷ Euro tiền phạt".
"Tôi không chắc Gazprom sẽ chấp nhận trả khoản tiền này, bởi đây là 10% doanh thu hàng năm của họ. Tôi thậm chí còn chắc chắn về điều ngược lại, đó là nếu EU quyết thu tiền, Gazprom chỉ đơn giản nói lời tạm biệt châu Âu, cắt mọi nguồn cung cấp khí đốt".
"Nền kinh tế châu Âu sẽ đối diện nguy cơ sụp đổ nếu không có khí đốt của Nga. Chính vì vậy EU không nên trông chờ sẽ nhận được khoản tiền phạt, thật vô lý khi dựa hoàn toàn vào nhiên liệu xanh”.
“Trong tình hình hiện tại, việc làm của các quan chức đang đẩy toàn bộ Liên minh châu Âu tới thảm họa”, nhà báo người Đức mô tả kịch bản hiện thực nhất.
Ông Reper cảnh báo rằng, giới lãnh đạo nên mở rộng tầm nhìn, bởi lý do dẫn tới sự tăng vọt của giá năng lượng chỉ nằm ở bề ngoài, mọi thứ đều được ghi lại đầy đủ và khó lòng đổ lỗi cho tập đoàn năng lượng của Nga.
Đầu tiên phải nhấn mạnh đến thực tế là mọi người đều biết rõ Gazprom không thể bơm thêm khí đốt sang châu Âu vì gói năng lượng thứ ba được EC thông qua.
Tiếp theo, chính Liên minh châu Âu đã đi ngược lại các quy tắc cung cấp sản phẩm của tập đoàn năng lượng Nga, từ đó dẫn tới sự thiếu hụt nhiên liệu trong những cơ sở lưu trữ.
Ông Reper nói thêm, cách đây không lâu, một quy tắc không thể phá vỡ đã được nêu rõ ràng trong hợp đồng dài hạn của Gazprom đó là khí mua cuối cùng sẽ đến tay người tiêu dùng cuối cùng, nó không thể được bán lại.
Điều này không phù hợp với EC, dẫn tới vào năm 2018, Cơ quan lập pháp châu Âu đã dỡ bỏ lệnh cấm, trực tiếp gây ra cuộc khủng hoảng hiện tại. Giờ đây các quan chức hàng đầu của EU lại muốn bắt Gazprom phải chịu trách nhiệm cho sai lầm của họ.
Nhà báo Reper nhấn mạnh, việc Gazprom ngừng cung cấp hoàn toàn khí đốt sẽ là phản ứng mạnh bạo được Nga đưa ra và đối diện thực tế này, châu Âu “sẽ trượt dài về thời kỳ Trung Cổ” khi phải dùng củi để sưởi ấm vào mùa Đông.

Theo Bild

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC