Đời sống

Khổ vì “thu nhập cao”

Duy Tiến (Thực hiện)
ANTĐ - Giống nhiều đồng nghiệp khác, anh Nguyễn Văn Giang, Công ty TNHH Đầu tư Xuất nhập khẩu Ngọc Hà (Thanh Xuân, Hà Nội) thấy âu lo trước việc Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội (UBTCNS QH) đề xuất giảm mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ 9 triệu đồng như Tờ trình của Chính phủ xuống 7 triệu đồng.

- Tháng nào cũng nằm trong tốp đóng thuế TNCN ở công ty, hẳn đời sống của anh phải khá giả lắm?

- Mang tiếng thường xuyên đạt doanh số cao ở tổ kinh doanh nhưng lương tháng của tôi cũng chỉ khoảng 7-8 triệu đồng. Vợ tôi thất nghiệp gần năm nay nên phải bán hàng thuê, gọi là có việc chứ lương chẳng bao nhiêu. Trong khi đó tiền thuê nhà trọ mất 2 triệu đồng/ tháng, tiền xăng xe, điện thoại, điện nước, ăn uống, sinh hoạt… khoảng 5 triệu đồng nữa, chưa kể hàng chục khoản không tên khác phải chi tiêu. Sắp tới vợ tôi lại nghỉ việc sinh con, tôi đang lo không biết xoay xở thế nào, có lẽ phải gửi 2 mẹ con về nhờ bố mẹ nuôi giúp.

- Nói vậy thì việc sửa đổi Luật Thuế TNCN sắp tới chắc chắn ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống của vợ chồng anh?

- Với mức thu nhập hiện nay, cuộc sống của tôi đã rất khó khăn, vậy mà theo luật vẫn thuộc diện có thu nhập cao, mỗi lần lĩnh lương đều bị trừ 300.000-400.000 đồng thuế TNCN. Cứ tưởng sắp tới, dự Luật Thuế TNCN sửa đổi, mức thu nhập khởi điểm phải nộp thuế được nâng lên 9 triệu đồng thì những đối tượng làm công ăn lương như tôi sẽ bớt khó khăn, vậy mà UBTCNS QH lại đề xuất giảm mức đóng khởi điểm xuống 7 triệu đồng… 

- UBTCNS QH cho rằng mức thu thuế khởi điểm 9 triệu đồng là cao, sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu cho ngân sách Nhà nước?

- Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, đồng tiền mất giá, hàng hóa lại đắt đỏ thì mức 9 triệu đồng cũng mới chỉ đảm bảo được cơ bản đời sống chứ chưa nói đến chuyện có tích lũy. Hơn nữa, người làm công ăn lương, tổng thu nhập chỉ vẻn vẹn có vậy nhưng đều bị thu thuế rất đầy đủ, còn rất nhiều người có thu nhập vài chục triệu, hàng trăm triệu đồng mỗi tháng nhờ kinh doanh phi pháp, đầu cơ… thì chẳng nộp thuế đồng nào. Đây mới chính là thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC