Đời sống

Khổ vì ô nhiễm rác

Huệ Linh
ANTĐ - Nhiều năm nay, tại ngõ 76 phố An Dương (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) tồn tại một điểm cẩu rác quy mô lớn. Do địa điểm này nằm giữa khu vực đông dân cư nên không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng đến an toàn giao  thông…

Khổ vì ô nhiễm rác ảnh 1Người dân coi điểm cẩu rác này như bãi rác, xả rác bừa bãi vào bất cứ thời điểm nào trong ngày

Tiếp xúc với phóng viên Báo ANTĐ, ông Nguyễn Văn Phúc, ở ngách 35 ngõ 76 phố An Dương cho biết, trước đây, điểm cẩu rác này ở nơi khác song do khu vực đó bị ô nhiễm nặng nên UBND phường Yên Phụ đã di chuyển về ngõ 76 An Dương. Điểm cẩu rác lại nằm ở vị trí giáp ranh giữa 2 phường Yên Phụ và Tứ Liên nên mặc dù rác của bên Yên Phụ nhưng mùi hôi thối bốc lên từ đây, dân Tứ Liên cũng phải hứng chịu. Tại đây, thường xuyên có khoảng 15 xe chứa rác loại nhỏ được xếp dưới lòng đường. Việc đổ rác được quy định theo giờ, nhưng do có xe để đó nên người dân đến vứt rác vào mọi thời điểm trong ngày khiến bầu không khí trong khu vực lúc nào cũng ngột ngạt.

Cũng theo ông Phúc, thông thường, 1 ngày có 3 lần xe cẩu rác đến chuyển rác đi. Tuy vậy, vào giờ cao điểm, mỗi khi xe rác vào, khu vực này thường xuyên ùn tắc. Do ngõ nhỏ, mật độ phương tiện đông, điểm cẩu rác lại nằm giữa ngã ba nên đã xảy ra nhiều vụ va quệt giao thông. Đặc biệt khi xe cẩu vào chậm, rác ùn lên tràn ra mặt đường, vướng vào các phương tiện qua lại, vương vãi khắp nơi. Người dân phường Tứ Liên đã nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương về tình trạng này nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Còn theo bà Nguyễn Thị Liễu – người ở đối diện với điểm cẩu rác, hầu như ngày nào gia đình bà cũng phải bơm nước rửa đường bởi mỗi khi rác được cẩu lên xe, thùng xe ép lại thì bao nhiêu nước bẩn, bốc mùi hôi thối chảy lênh láng ra đường, tràn vào cửa nhà dân. “Ngày nắng thì ruồi nhặng bu đầy, ngày mưa thì rác, nước thải chảy khắp nơi, đêm thì ầm ầm vì xe cẩu rác. Trẻ con, người già phát ốm vì ô nhiễm và tiếng ồn. Tôi không hiểu vì lý do gì chính quyền phường Yên Phụ lại bố trí điểm cẩu rác ở vị trí này để làm khổ người dân” - bà Liễu than phiền.

Về vấn đề trên, theo ông Hoàng Mạnh Khương – Chủ tịch UBND phường Yên Phụ, phản ánh của người dân về điểm cẩu rác ngõ 76 phố An Dương gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo an toàn cho người và phương tiện giao thông qua lại khu vực này là hoàn toàn có cơ sở. Cách đây 3 năm, chính quyền địa phương đã quyết định di chuyển điểm cẩu rác về ngõ 76 An Dương với lý do vào thời điểm đó, tại khu vực này, dân cư còn thưa thớt. Hiện nay mật độ dân cư tại đây ngày càng đông, tình trạng ùn tắc, va quệt giao thông xảy ra thường xuyên nên sự tồn tại của điểm cẩu rác trên không còn phù hợp.

Hiện UBND phường đang lên kế hoạch khảo sát điểm cẩu rác mới, cách xa khu dân cư để di chuyển trong thời gian sớm nhất. Tuy vậy, điều này không đơn giản bởi không ai mong muốn “ở gần” điểm cẩu rác. Trong thời gian chờ di dời, để đảm bảo môi trường tại khu vực này, UBND phường đã yêu cầu Công ty CP Môi trường sinh thái Tây Đô phải dọn dẹp sạch sẽ khi thu gom. 

Liên quan tới sự việc, UBND quận Tây Hồ đã cử cán bộ xuống kiểm tra hiện trường và yêu cầu UBND phường Yên Phụ phải sớm di chuyển điểm cẩu rác tại ngõ 76 An Dương. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC