Chính trị - Xã hội

Khó thu thuế thương mại điện tử

Hùng Anh
ANTĐ - Ngày 8-12, tại hội thảo “Bàn về những nội dung giải quyết thách thức về thuế trong nền kinh tế số”, ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) chỉ ra rằng, các tiến bộ hiện đại trong công nghệ thông tin đã tạo ra nhiều loại hình kinh doanh có quy mô lớn hơn và hoạt động kinh doanh trên một khoảng cách xa hơn so với mô hình kinh doanh truyền thống.

Khó thu thuế thương mại điện tử ảnh 1Việc quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh hàng hóa truyền thống qua facebook cũng gặp nhiều khó khăn

 “Chính điều này đang tạo ra thách thức không hề nhỏ đối với thu thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp từ các tổ chức, cá nhân kinh doanh không hiện diện tại nước tạo ra giá trị hàng hoá”, người đứng đầu Tổng cục Thuế đánh giá. 

Nhiều vấn đề đã và đang được đưa ra như tính hợp pháp và nghĩa vụ thuế của mô hình hoạt động kinh doanh cung cấp dịch vụ kết nối vận chuyển của Uber hay tính hợp pháp và nghĩa vụ thuế của hoạt động kinh doanh tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số. Trước đó là việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh của các công ty đa quốc gia như dịch vụ quảng cáo trực tuyến của Google, Facebook hay việc cung cấp dịch vụ ứng dụng và game thông qua “chợ” ứng dụng của Apple, Google trên thiết bị di động....

Bà Nguyễn Thị Hánh - Phó Vụ trưởng, Phó trưởng Ban Cải cách và hiện đại hóa (Tổng cục Thuế) khẳng định: “Các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đều đã đăng ký và có nộp thuế nhưng cá nhân thì nhiều người chưa tự giác”. Nguyên nhân là do, toàn bộ quá trình kinh doanh diễn ra thông qua thiết bị điện tử kết nối internet nên nhiều chủ tài khoản mạng xã hội dễ dàng ẩn danh hoặc nặc danh để giao dịch. “Việc bán hàng cũng không nhất thiết phải cần cửa hàng, cửa hiệu nên quản lý thuế với những đối tượng này rất khó”, bà Nguyễn Thị Hánh nhận định.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, những thách thức khi quản lý các doanh nghiệp kinh doanh và cung cấp các loại hình dịch vụ nêu trên là không nhỏ. Ví dụ như làm thế nào để xác định đúng doanh thu, lợi nhuận của những doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế số phát sinh tại nước tạo ra giá trị hàng hóa hay làm thế nào để giành quyền đánh thuế đối với các giao dịch về dịch vụ và tài sản vô hình xuyên biên giới...

Ngoài những thách thức nêu trên, việc quản lý thuế đối với các loại hình kinh doanh mới cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ông Nguyễn Quang Tiến - Vụ trưởng, Phó trưởng Ban cải cách và Hiện đại hóa chỉ ra rằng: “Nếu cơ quan chức năng chậm trễ thì các đối tượng hoàn toàn có thể xóa dữ liệu trong khi các dữ liệu giao dịch trên mạng xã hội, đặt máy chủ ở nước ngoài. Đây là vấn đề không chỉ Việt Nam mà cả thế giới cũng đang đau đầu”.

Về giải pháp, ông Nguyễn Quang Tiến cho biết, cơ quan chức năng sẽ rà soát lại toàn bộ chính sách thuế để đề xuất sửa đổi. Ngành thuế cũng sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra rủi ro. “Các cá nhân, tổ chức tự khai, tự tính, tự nộp, tự chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, nếu thanh tra phát hiệu vi phạm, chúng tôi sẽ phạt nặng”, ông Nguyễn Quang Tiến khẳng định. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC