Văn hóa - Giải trí

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18

Khó đoán Bông Sen Vàng

Hoàng Trung
ANTĐ - Trong bối cảnh bức tranh điện ảnh Việt Nam chưa có nhiều điểm sáng như hiện nay thì bộ phim nào sẽ giành được Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 sẽ là một dấu hỏi lớn. Nhiều nhà chuyên môn cho rằng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 là một mùa giải mà sự chọn lựa có nhiều khó khăn.
Khó đoán Bông Sen Vàng ảnh 1

Có thể nói Liên hoan phim Việt Nam vẫn là nơi tranh tài lớn nhất của các tác phẩm điện ảnh Việt. Với Cánh diều Vàng thì chỉ là dịp quy tụ những tác phẩm hoàn thành trong vòng một năm, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội thì lại có rất ít phim Việt tham dự. Liên hoan phim Việt Nam sẽ tập hợp tất cả những tác phẩm trong khoảng thời gian 2 năm, như vậy Bông sen Vàng cũng sẽ có sự cạnh tranh tăng gấp nhiều lần. 

Tính cho đến thời điểm này, ban tổ chức cũng cho biết đã nhận được rất nhiều hồ sơ phim để tham dự. Chất lượng phim cũng có phần ngang ngửa, nên việc tìm một cái tên để nhận được Bông sen Vàng là không hề dễ dàng. Nhưng như nhiều mùa giải trước thì những cái tên từng “làm mưa làm gió” tại những rạp chiếu trên cả nước, được khán giả yêu thích, rồi được coi là “bom tấn” của điện ảnh Việt chưa chắc đã giành giải cao tại Liên hoan phim dù có thế mạnh là được phổ biến rộng rãi đến khán giả. Những cái tên như “Thiên mệnh anh hùng”; “Scandal - Bí mật thảm đỏ”; “Đường đua”; “Nhà có 5 nàng tiên”; “Lửa phật”… đều là những bộ phim được nhiều khán giả biết đến và cũng đang trên “đường đua” giành Bông sen vàng. Bên cạnh đó, còn có 4 bộ phim tham dự Liên hoan phim Việt Nam lần này nhưng chưa ra mắt khán giả là: “Những người viết huyền thoại”; “Khùng”; “Sau ánh hào quang”; “Và anh sẽ trở lại”.

Đây là những bộ phim còn chứa đựng nhiều điều bất ngờ tại liên hoan phim. Liên hoan phim năm nay cũng có sự xuất hiện của các bộ phim được dư luận cho là khó hiểu, hay “thảm họa” như “Mùa hè lạnh”; “Hit: Hoàng tử và lọ lem”; “Cát nóng”… Song đấy là quan điểm của dư luận, còn việc phim có “ăn giải” hay không lại phụ thuộc vào sự đánh giá của Ban Giám khảo và thực tế các phim này cũng vẫn còn những ý kiến bình luận khác nhau. Cũng dễ để nhận thấy rằng,số lượng phim của những hãng phim tư nhân tham dự mùa giải năm nay  áp đảo hoàn toàn hãng phim Nhà nước.

Tính đến thời điểm này, các hãng phim nhà nước chỉ có 2 phim là “Cát nóng” và “Mùi cỏ cháy” tham dự. Nếu như những Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16 và 17 đều có sự ngang ngửa nhau về số lượng phim tham dự giữa hãng phim nhà nước và hãng phim tư nhân, còn năm nay sẽ có khả năng trở thành một sự chênh lệch lớn. Nhiều nhà chuyên môn dự đoán rằng số lượng phim có chất lượng cao, phim nghệ thuật tham dự Liên hoan phim lần này  không nhiều, và không mới. Có thể số lượng dòng phim tư nhân sẽ lấn át, nhưng những bộ phim của dòng này thường có     mô-tuýp quen thuộc, một vài phim có chất lượng không cao. Điểm mặt một số phim tham gia cho thấy việc dự đoán Bông sen Vàng cho đến thời điểm này vẫn còn nhiều bí ẩn, khó đoán…

Mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng mặt bằng chung của phim Việt vẫn không có sự đột phá, số lượng phim đáp ứng đủ tiêu chí tham dự chưa nhiều, nên khâu lựa chọn tác phẩm đoạt giải sẽ khó hơn. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận được rằng các nhà làm phim thị trường cũng đã có ý thức hoàn thiện mình và nâng cao chất lượng cho “đứa con tinh thần”. Vì thế, cũng có phim mặc dù là thị trường nhưng cũng mang tính nghệ thuật. Thời gian đến ngày khai mạc Liên hoan phim Việt Nam  lần thứ 18 đang đến gần, những người làm điện ảnh và khán giả đều hy vọng điện ảnh nước nhà sẽ có nhiều những tác phẩm mới với cách làm mới, tư duy mới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC