Chính trị - Xã hội

Khó bố trí nguồn tiền để tăng lương

Hùng Anh
ANTĐ - “Nhờ thu ngân sách Nhà nước (NSNN) 9 tháng qua đạt kết quả khả quan nên mức thu cả năm dự kiến sẽ vượt 9% so với dự toán”, Thứ trưởng Bộ Tài chính  Vũ Thị Mai cho biết. Mặc dù vậy, đến năm 2015, ngân sách vẫn không bố trí được nguồn tiền để tăng lương.
Khó bố trí nguồn tiền để tăng lương ảnh 1
Kinh tế trên đà phục hồi góp phần đẩy mạnh tăng thu ngân sách

Tín hiệu mừng

Bộ Tài chính cho biết, tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước thực hiện tháng 9-2014 ước đạt 57.260 nghìn tỷ đồng, lũy kế thu 9 tháng đạt 639.000 tỷ đồng, bằng 81,3% dự toán, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, thu nội địa lũy kế thu 9 tháng đạt 427.890 tỷ đồng bằng 79,4% dự toán, tăng 20,1% so với cùng kỳ năm 2013. Thu từ dầu thô lũy kế 9 tháng đạt 79.780 tỷ đồng, bằng 93,6% dự toán, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm 2013. Thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu lũy kế 9 tháng đạt 125.100 tỷ đồng, bằng 81,2% dự toán.

Theo đánh giá của lãnh đạo Bộ Tài chính, khoản thu nội địa tăng trong quý III cho thấy, nền kinh tế đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và đang trên đà phục hồi rõ nét. Tăng trưởng kinh tế 9 tháng vừa qua tăng cao hơn so với cùng kỳ 9 tháng năm ngoái. Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay sẽ đạt mức 5,3%. Bên cạnh thu nội địa, nhiều lĩnh vực khác cũng đạt kết quả tốt, nhờ đó thu NSNN rất khả quan. 

Với những kết quả trên, bà Vũ Thị Mai - Thứ trưởng Bộ Tài chính đánh giá: “So với 2 năm gần đây, tiến độ thu năm nay có khả năng hoàn thành vượt dự toán, mức thu cả năm dự kiến sẽ vượt 9% so với dự toán”.

Bộ Tài chính cho biết, để đạt kết quả này, các cơ quan thuế, hải quan đã tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp quản lý thu; tăng cường kiểm tra, rà soát số lượng doanh nghiệp đăng ký kinh doanh; kiểm soát chặt chẽ công tác hoàn thuế giá trị gia tăng, tăng cường đôn đốc xử lý thu hồi nợ. Đồng thời, Bộ cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra thuế, kiểm tra sau thông quan, tập trung vào các doanh nghiệp, ngành hàng có rủi ro cao về thuế...

Cân đối vẫn chưa đủ để tăng lương 

Về chi ngân sách, Bộ Tài chính cho biết, tổng chi tháng 9 ước đạt 85.410 tỷ đồng, lũy kế chi 9 tháng khoảng 768.000 tỷ đồng, đạt 76,3% dự toán, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, chi phát triển các sự nghiệp kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý hành chính nhiều nhất với 539.070 nghìn tỷ đồng. Tiếp sau đó là khoản chi đầu tư phát triển là 128.000 tỷ đồng, chi trả nợ và viện trợ lũy kế 9 tháng đạt 101.860 tỷ đồng. Như vậy, bội chi NSNN lũy kế 9 tháng là 131.990 tỷ đồng, bằng 58,9% mức bộ chi Quốc hội quyết định đầu năm.

Theo Bộ Tài chính, mặc dù nguồn thu ngân sách 2014 dự báo sẽ hoàn thành và vượt dự toán đề ra, nhưng năm 2015, ngân sách vẫn không bố trí được nguồn tiền để tăng lương. Nguyên nhân do một số khoản vượt chi  đã có “địa chỉ” từ trước. 

Chia sẻ về những khoản sẽ chi đối với nguồn thu ngân sách dự kiến vượt 9% trong năm 2014, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, một phần vượt thu sẽ được dành bù giảm thu cân đối cho ngân sách địa phương đã bị hụt, bởi nguyên nhân khách quan và thay đổi chính sách do giảm thuế Giá trị gia tăng đối với nông lâm thuỷ sản về 0%.

Phần chi thứ hai sẽ được dùng cho chính sách an sinh xã hội đã được dự kiến từ lâu, song đầu năm chưa triển khai được do chưa có kinh phí như hỗ trợ tiền điện cho người nghèo, kinh phí thực hiện chính sách cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hỗ trợ người nghèo xây dựng nhà ở do bão lũ miền Trung… Phần chi thứ ba được lãnh đạo Bộ Tài chính nhắc tới là để tăng chi trả nợ và xử lý hoàn thuế GTGT. Đây đều là những nhu cầu hết sức cấp bách.

“Dự toán vượt thu ngân sách 9% nhưng cũng chưa đủ cho một số nội dung cần chi. Dù thế, khoản vượt chi này cũng góp phần cân đối ngân sách tốt hơn những năm trước”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đánh giá. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC