Đời sống

Khi trẻ con “mê” công nghệ

Huệ Linh
ANTĐ - Điện thoại thông minh và các loại máy tính bảng hiện đại từ khi ra đời đã nhận được sự hưởng ứng và hâm mộ đến cuồng nhiệt của giới trẻ. Đáng chú ý là một phần trong số đó có những cô bé, cậu bé mới lên 5 lên 3…

Ngoan bất thường vì… máy tính bảng

Khi trẻ con “mê” công nghệ ảnh 1
Không nên để trẻ tiếp xúc thường xuyên với điện thoại, máy tính bảng 
 (Ảnh minh họa)

Ngay từ khi 2 cậu quý tử bắt đầu nghỉ hè, do không có người trông nên chị Lưu Hà Vân (ở khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, quận Cầu Giấy) đã quyết định mua một chiếc Ipad 2. Hàng ngày, trước khi đi làm chị Vân đều không quên dặn: “Hai anh em chỉ được ở trong nhà chơi, không mở cửa ra ngoài”. Hôm nào đi làm về, chị Vân cũng rất phấn khởi khi thấy 2 cậu con trai vốn nghịch như quỷ nay lại tỏ ra ngoan ngoãn vâng lời mẹ. Thì ra ngay từ lúc mẹ dắt xe ra khỏi cửa, 2 cậu bé (một lên 8, một lên 5) đã tranh nhau chộp lấy chiếc Ipad, say sưa chơi các trò chơi như đua xe, bắn súng quên cả giờ giấc, quên cả ăn. “Ban đầu thấy các con ngồi yên chơi trò chơi trong máy tính bảng, không nghịch phá, không đòi ra ngoài chơi như trước tôi rất mừng. Nhưng thấy con suốt ngày chúi mũi vào Ipad, mẹ hỏi cũng không nói, gọi cũng không thưa, thậm chí do ban ngày chơi Ipad nhiều quá, đến đêm cậu con trai 5 tuổi của tôi thường xuyên nằm mơ, hò hét ầm ĩ tôi lại đâm lo. Có hôm tôi thử đem cất Ipad đi thì 2 cậu con trai phản ứng kịch liệt, hết bỏ cơm, lại nằm lăn ra ăn vạ. Tôi không biết phải xử trí thế nào?”, chị Vân lo lắng.

Không chỉ các bé trai mà các bé gái cũng thích mê các thiết bị hi-tech (công nghệ cao). Như cô con gái 5 tuổi của anh Trần Long (ở phố Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm) dù không được bố mẹ hướng dẫn nhưng cô bé này tự mày mò được hết các trò trên máy tính bảng, thậm chí còn biết lên mạng download  (tải xuống) các trò chơi mới về dù chưa biết chữ.

Các trò chơi cô bé yêu thích là mặc quần áo, trang điểm, tô màu cho công chúa, chém hoa quả hay chăm sóc động vật, vẽ tranh. Với vẻ mặt hãnh diện, anh Long khoe: “Từ ngày có máy tính bảng, con gái tôi ngoan hơn hẳn, từ việc ăn uống đến tắm giặt, nếu cứ đem máy tính bảng ra “nhử” là cháu răm rắp làm theo ngay, không nhõng nhẽo như trước nữa. Trẻ con bây giờ thông minh thật, có nhiều trò chơi cháu còn hướng dẫn cho bố mẹ cách chơi”…


Hậu quả khó lường

Trước sự ham mê quá đà của con, tâm lý chung của các phụ huynh là ban đầu rất yên tâm và hãnh diện khi thấy con sử dụng công nghệ thành thạo hơn cả người lớn, nhưng sau đó lại không khỏi lo lắng khi thấy trẻ gần như bị lệ thuộc vào các thiết bị này. Sau khi thấy con có biểu hiện “nghiện” máy tính bảng, chị Hà Vân đã đưa con đến gặp chuyên gia tâm lý và phát hoảng khi được nghe những lời tư vấn: “Trẻ chơi các sản phẩm công nghệ số một cách thường xuyên sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tâm lý của trẻ, có thể khiến đứa trẻ từ thông minh, nhanh nhẹn trở nên chậm chạp, giảm khả năng giao tiếp”. Tuy vậy, chị Vân cũng nhận được lời khuyên là không nên lo lắng quá, có thể để các con tiếp cận với đồ chơi công nghệ nhưng ở mức độ hạn chế. 

Tiến sỹ tâm lý Trần Tuấn cho rằng, nếu cho trẻ sử dụng máy tính bảng, điện thoại với liều lượng vừa phải có thể giúp trẻ nhanh tay nhanh mắt hơn. Song các thiết bị điện tử dù có hiện đại thế nào cũng không thể thay thế  được sự dạy dỗ của cha mẹ. Điều quan trọng nhất mà các phụ huynh phải hiểu là trẻ nhỏ cần sự khám phá, cảm nhận cuộc sống một phần qua bàn tay. Nếu cứ để trẻ chỉ biết đến một màn hình phẳng lỳ, vô cảm và đơn điệu, xúc giác của trẻ có thể bị mai một dần. Do vậy, để con mình phát triển lành mạnh, cha mẹ nên dành nhiều thời gian đưa trẻ ra ngoài trời, giúp trẻ tìm hiểu về thế giới xung quanh bằng các giác quan thay vì cho con ngồi trong phòng điều hòa và chơi điện thoại, máy tính bảng ngày này qua ngày khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC