Đời sống

Khi “trâu già” mệt mỏi vì “gặm cỏ non”

ANTĐ - Anh đau khổ bởi tất cả chỉ vì anh yêu vợ nhiều quá, vợ anh lại trẻ đẹp, anh sợ mất vợ nên mới mất bình tĩnh và sáng suốt như thế. Anh đến nhờ tư vấn mà trong ánh mắt không giấu được vẻ mệt mỏi khi lấy được người vợ trẻ.

Chồng già - vợ trẻ không còn là đề tài "lạ" trong xã hội hiện đại. Ngày càng nhiều người chọn cho mình một "bến đỗ" hơn kém nhau trên dưới một con giáp. Tình yêu có thể không phân biệt tuổi tác nhưng khi quyết định một cuộc sống lâu dài, việc chênh lệch tuổi tác dẫn đến lệch nhau về suy nghĩ, quan niệm sống, lối sống. Trên thực tế, nhiều người chồng già cảm thầy vô cùng mệt mỏi khi sống cùng những cô vợ trẻ và hạnh phúc dần xa khỏi tầm tay.

Chồng già – vợ trẻ có là tiên?

Ngồi tâm sự với tôi, anh Tuấn (Cầu Giấy - Hà Nội) than thở: Nhiều lúc anh ước thời gian quay trở lại để tâm hồn được thoải mái. Cứ ngỡ khi lấy Linh về làm vợ, anh sẽ có chọn bình yên trở về sau mỗi ngày làm việc nhưng giờ anh cảm thấy mệt mỏi, chán nản vì tính khí cô vợ trẻ con của mình.

Anh Tuấn là công an phường, năm nay đã hơn 40 tuổi. Chẳng hiểu duyên số thế nào mà thời trẻ anh cũng yêu một vài cô kém anh vài tuổi nhưng chẳng nên duyên nợ. Thế rồi, số trời run rủi, anh gặp và yêu Linh - cô sinh viên mới tốt nghiệp ra trường. Tuổi tác không là vấn đề quan trọng để ngăn cản hai người đến với nhau. Anh bảo ngày yêu nhau, anh thấy mình như trẻ lại khi có một cô người yêu luôn nhí nhảnh, vô tư và tâm lý. Anh yêu Linh vì điều đó và cho rằng, khi lấy nhau về Linh sẽ là chỗ dựa về tinh thần cho anh. Bởi một người vợ trẻ và tâm lý sẽ giúp anh thoải mái sau một ngày làm việc đầy áp lực và mệt mỏi. Bố mẹ anh có băn khoăn nhưng anh đã khẳng định "sẽ không có vấn đề gì xảy ra" khiến ông bà cũng đành đồng ý vì con trai đã bước sang tuổi bốn mươi.

Ngày cưới, Linh rực rỡ trong bộ váy cô dâu bên người chồng chững chạc còn anh không khỏi hãnh diện trước mặt bạn bè khi cưới được cô vợ trẻ. Bạn bè trêu đùa: "Trâu già lại gặm được cỏ non". Tuần trăng mật trôi qua nhanh chóng, anh lao vào vòng quây cuộc sống với bao trăn trở miếng cơm manh áo, rồi họ hàng hai bên. Đau đầu nhất với anh là sự vụng về và tính khí thất thường của cô vợ trẻ. Đi làm cả ngày về, mệt mỏi, Tuấn muốn khi trở về tìm được chốn bình yên nhưng hỡi ôi... Nhà cửa bề bộn từ trong ra ngoài, áo quần bẩn Linh vứt đầy nhà tắm, chén bát, thức ăn thừa mà Linh và nhóm bạn tụ tập đàn đùm chiều nay vung vãi khắp nơi. Mẹ chồng qua chơi, thấy nhà cửa bề bộn, nhắc nhở thì Linh tự ái, xị mặt rồi vung vằng bỏ vào phòng khiến anh vừa xấu hổ vừa giận vợ.

Đã giải thích không biết bao lần cho vợ hiểu "đã là vợ, em phải biết chăm sóc bố mẹ, quán xuyến việc nhà". Nào thì giãi bày "anh đi làm công việc căng thẳng, em cần bớt đòi hỏi kiều trẻ con để cho anh đỡ mệt"... Nhưng nói kiểu gì Linh vẫn đỏng đảnh, không chịu hiểu, cô nàng khăng khăng trách oán chồng: "Anh thấy em phiền phức chứ gì, vậy anh đi tìm người khác không làm phiền anh đi". Chữa kể, nhiều lúc vợ trẻ giận dỗi, bỏ về nhà bố mẹ đẻ. Anh giận vợ nhưng vẫn phải xuống nước làm hòa, sang dỗ dành vợ về bởi không muốn chuyện bé xé ra to. Bố mẹ vợ cũng hiểu nỗi khổ tâm của anh, động viên: "Con cố gắng bỏ qua cho nó vì nó còn trẻ quá". Dù vẫn hiểu, khi bước chân về làm dâu, Linh vẫn vô tư, đểnh đoảng lắm nhưng không nghĩ mọi chuyện tệ hại tới mức này. Nhiều khi đi làm về thấy nhà cửa vắng tanh, bếp núc nguội lạnh, gọi điện thấy vợ đang "tung hoành" với bạn bè, anh thấy chán nản vì vợ không trưởng thành hơn chút nào. Lắm lúc nghĩ về vợ, anh thở dài ngao ngán: "Lấy vợ trẻ chỉ thêm phiền phức, biết thế không lấy vợ còn hơn.

Khi “trâu già” mệt mỏi vì “gặm cỏ non” ảnh 1 

Chồng già “khư khư” giữ vợ trẻ

Một điều khiến những người chồng có tuổi luôn lo lắng là sự trẻ trung phơi phới của vợ trong khi mình ngày càng già đi. Sự nghi ngờ, lo lắng ấy khiến cho cả hai vợ chồng mệt mỏi, và mâu thuẫn nảy sinh từ đó. Anh Thanh (Từ Liêm - Hà Nội) tìm đến văn phòng tư vấn hôn nhân gia đình với sự bức xúc và không khỏi lo lắng khi hạnh phúc gia đình đang đứng trên bờ vực thẳm. Anh lấy vợ khi đã gần 50 tuổi. Hà - vợ anh - kém anh 17 tuổi, là nhân viên cấp dưới của anh. Hai người đến với nhau rất nhanh vì cảm thay đồng cảm. Hà coi anh là thần tượng vì sự điềm đạm và chuyên môn giỏi, xử lý công việc rất linh hoạt và uy tín. Khi đến với nhau, cả anh Thanh và Hà đều không nghĩ rằng vấn đề ghen tuông lại bùng nổ dữ dội trong căn nhà nhỏ của mình.

Sau gần mười năm chung sống, con trai đã lên 8 tuổi, anh Thanh càng ngày càng "tịnh tiến" tới chữ "già" trong khi vợ anh lại ở tuổi sung sức nhất. Gái một con trông mòn con mắt quả không sai, chị càng ngày càng đẹp mặn mà, đằm thắm. Ai cũng bảo anh tốt số nên lấy được vợ vừa trẻ vừa đẹp. Anh cũng thấy hãnh diện khi đi cùng vợ. Nhưng anh cũng không tránh khỏi những lo lắng khi nhìn thấy những ánh mắt nhìn chòng chọc vào bộ ngực đầy đặn, căng tròn lấp ló sau lần váy xẻ sâu hùn hút mỗi khi cùng vợ đi dự tiệc. Từ lo lắng, anh quay sang "khư khư" giữ vợ. Vợ đi đâu anh cũng kiểm soát, thăm dò kỹ lưỡng, trang phục thì phải kín đáo. Chị Hà thấy thế thì bực mình vì chồng không tin tưởng. Tự ái, chị tìm cách chọc tức lại chồng bằng cách hay đi café với bạn hơn, ăn mặc hấp dẫn hơn khiến anh như muốn nổ tung vì ghen tuông, nghi ngờ. Vợ chồng xích mích thường xuyên chỉ vì việc đó.

Đặc biệt là sau khi cưới, để tránh chuyện mọi người trong cơ quan xì xào vợ được chồng nâng đỡ, chị Hà đã chuyển sang cơ quan khác làm việc. Để kiểm soát vợ, anh sáng đưa vợ đi tối đón vợ về, giờ nghỉ trưa cũng phi xe máy sang đưa vợ đi ăn chứ nhất định không để vợ tụ tập bạn bè dễ sinh hư hỏng. Trong đầu anh luôn thường trực suy nghĩ không biết giờ này vợ có ở cơ quan không, đang làm gì, với ai. Sự nghi ngờ ấy khiến anh cảm thấy mệt mỏi. Vợ đi làm về đến nhà là anh kiểm tra tin nhắn, điện thoại, dò xét xem chị có biểu hiện lạ gì không. Cứ có số máy lạ gọi điện đến cho vợ là anh phải dò hỏi thật kỹ xem người đó là ai, ở đâu. Vợ anh biết chồng hay ghen nhưng cũng không tế nhị mà thẳng thừng: Em có đi với người khác anh cũng không biết được. Câu nói của vợ khiến anh càng điên đầu vì đúng là vợ có đi đâu mình cũng không kiểm soát được. Thế là anh bắt đầu o ép, gò bó chị ngày nghỉ không được ra ngoài, không quan hệ bạn bè gì hết. Ấm ức, chị Hà dỗi chồng cả tuần liền vì thấy chồng càng ngày càng quá đáng.

Giọt nước tràn ly là hôm cơ quan chị tổ chức liên hoan, chị để máy điện thoại trong phòng làm việc, không tiện mang theo. Anh gọi điện hàng chục cuộc cũng không thấy chị bắt máy nên nghĩ ngay là chị đang đi với người đàn ông khác. Tối về anh tra khảo chị, không kìm chế được cơn ghen lồng lộn, anh tát chị hai cái như trời giáng. Chị lẳng lặng thu dọn quần áo đưa con về nhà mẹ đẻ mà không hề liên lạc với anh. Anh đau khổ bởi tất cả chỉ vì anh yêu vợ nhiều quá, vợ anh lại trẻ đẹp, anh sợ mất vợ nên mới mất bình tĩnh và sáng suốt như thế. Anh đến nhờ tư vấn mà trong ánh mắt không giấu được vẻ mệt mỏi khi lấy được người vợ trẻ.

Thực tiễn cuộc sống vợ chồng cho thấy, tình yêu vốn không phân biệt tuổi tác nhưng để có một cuộc sống chung gắn bó lâu dài, việc chênh lệch quá nhiêu tuổi sẽ là một thử thách rất lớn mà không phải cặp chồng già - vợ trẻ nào cũng có thể vượt qua. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định một nửa còn lại của mình.

Theo Đời sống gia đình

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC