Thế giới

Khi quan tham nói dối không đỏ mặt

Ngân Hà

ANTĐ - Khi chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc được triển khai ngày càng sâu rộng, nhiều đại quan tham của nước này đã trở thành những “diễn viên” chuyên nghiệp trong các vai nhân đức, thanh liêm, giả nghèo khổ. Bề ngoài họ hô hào chống tham nhũng nhưng thực chất bên trong ra sức vơ vét… 

Khi quan tham nói dối không đỏ mặt ảnh 1

“Vì dân, thương dân”…

Một trong những quan tham Trung Quốc giỏi diễn kịch “liêm khiết” là Lư Tử Dược, Phó Bí thư thành ủy kiêm Chủ tịch UBND thành phố Ninh Ba (Chiết Giang) đã bị bắt điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, đúng vào ngày bế mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc hôm 16-3 vừa qua. Tại Chiết Giang, Lư Tử Dược được xem là “nguyên lão” khi công tác tại tỉnh này từ khi bắt đầu quan lộ cho đến khi bị bắt.

Theo trang tin Sina, việc Lư bị bắt có thể là do có dính líu đến Tư Hâm Lương, cựu Phó Chủ tịch Chính hiệp tỉnh, “hổ Chiết Giang” đầu tiên. Tư Hâm Lương từng giữ chức Trưởng ban Tổ chức tỉnh Chiết Giang suốt 8 năm kể từ năm 2001, là người có quan hệ mật thiết với Lư Tử Dược, ngoài ra cũng có quan hệ với bà Cốc Lệ Bình thông qua người đồng hương là phú thương Lâu Trung Phúc.

Lư bị chỉ trích là vị quan tham “nói dối không chớp mắt”, “nói dối không đỏ mặt”. Bởi lẽ, trong suốt thời gian tại nhiệm, Lư luôn “nêu cao tinh thần chấp hành kỷ luật đảng”, ngày ngày đều tự kiểm điểm “soi mình”.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của trang tin Sina, tại Trung Quốc chẳng thiếu quan tham diễn trò như Lư, thậm chí có người còn “diễn” hay hơn. Thành Khắc Kiệt, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Tây, từng thao thức: “Khi nghĩ đến tỉnh Quảng Tây có hơn 7 triệu dân chưa thoát nghèo, tôi làm Chủ tịch ở đây cũng không sao chợp mắt”. Nhưng thực chất Thành Khắc Kiệt lại là một đại quan tham. Trong hơn 10 năm công tác Thành Khắc Kiệt đã nhận hối lộ đến hàng chục triệu NDT, trở thành quan chức tham nhũng đầu tiên bị tử hình. 

Cũng là một “diễn viên tài năng”, Phó Chủ tịch UBND khu tự trị Ninh Hạ, Bạch Tuyết Sơn tại nhiều cuộc họp đã không ngừng kêu gọi cán bộ đảng viên phải giữ vững kỷ luật Đảng. Đặc biệt, trong cuộc họp với Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Ninh Hạ về việc xử lý một số cán bộ cấp cơ sở có hành vi mê tín dị đoan, Bạch kịch liệt phê phán và đòi xử lý nặng những cán bộ này. Nhưng ngày 28-12 năm ngoái, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) công bố Bạch Tuyết Sơn đã bị phát hiện “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật”, cụm từ được dùng để chỉ tội tham nhũng.

Trên trang web của mình, CCDI cho biết ông Bạch “thiếu nhận thức về Đảng, chống đối trong quá trình điều tra và tổ chức các hoạt động mê tín dị đoan trong một thời gian dài”. Vị quan chức 55 tuổi này đã bị chỉ trích vì tiến hành các dự án hạ tầng thiếu thực tế khi ông còn là thị trưởng thành phố Ngân Xuyên - thủ phủ của khu tự trị Hồi Ninh Hạ và Bí thư ở thành phố Ngô Trung, cũng thuộc khu tự trị này. 

Giả nghèo, sống đạm bạc

Liều Trí là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân Tân Cương. Khi được phóng viên phỏng vấn, Liều “than khổ” tới giờ ông ta vẫn không có nhà riêng. Dù kinh tế có khó khăn, nhưng Liều “khoe” ông ta thường nhắc nhở người nhà không được nhận tiền người khác. Liều thường “nhắc mình” đã nhận tiền lương của Nhà nước thì phải công tác tốt, liêm chính-liêm minh. Tuy nhiên, theo kết quả điều tra của CCDI, Liều vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng, tham ô, nhận hối lộ.

Trong khi đó, theo lời kể của hàng xóm, Tào Bồi Vũ, cựu Cục trưởng Chi cục Thủy lợi thành phố Turfan, vốn xuất thân nghèo khó nên đã quen lối sống khắc khổ, bình thường không ăn thịt để tiết kiệm, một chiếc áo vải Tào đã mặc đến 30 năm vẫn chưa vứt bỏ. Vậy nhưng, Tào chính là kiểu quan tham chỉ nhận “phí bôi trơn” mới làm việc, mỗi lần nhận ít nhất 1 triệu NDT.

Còn theo tờ South China Morning Post, trong 10 năm tại nhiệm, Chu Đông Sinh, nguyên Cục trưởng Cục Dân phòng thành phố Trấn Giang thuộc tỉnh Giang Tô đã nhận hối lộ gần 2 triệu NDT liên quan đến các gói thầu triển khai những dự án hạ tầng cho cơ quan nói trên. Điều đáng nói là khác với những quan tham có lối sống xa hoa khác, Chu đầu tư hết tiền bạc vào việc làm ăn riêng, còn bản thân sống rất khắc khổ.

Theo báo chí Trung Quốc, Chu thường ngồi xe buýt hơn 2 tiếng đồng hồ để đi ăn đậu hũ tại cửa hàng ưa thích ở một thị trấn kế cận Trấn Giang chứ không tự lái xe vì sợ tốn xăng. Quần áo mặc đến bạc màu và sờn cổ áo, còn toàn bộ quà cáp đắt tiền được hối lộ, Chu đều bán lấy tiền. Sau khi thông tin về vụ án được công bố, các cư dân mạng Trung Quốc đã gọi Chu là “quan tham bủn xỉn nhất nước”. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC