Khi "ông hoàng" đổ lệ...

ANTD.VN - Đoạn “livestream” (phát trực tiếp) trên trang Facebook cá nhân của Đàm Vĩnh Hưng mới đây khiến cả showbiz Việt và dư luận xôn xao khi nam ca sĩ được mệnh danh “ông hoàng nhạc Việt” cho biết hàng chục năm nay anh phải gánh khoản nợ khổng lồ do chính mẹ đẻ của mình gây ra. Nhiều người đồng cảm cho hoàn cảnh của Đàm Vĩnh Hưng, cũng có người chỉ trích anh vì đã dại dột “vạch áo cho người xem lưng”!
Khi "ông hoàng" đổ lệ... ảnh 1

1. Trong showbiz lâu nay, Đàm Vĩnh Hưng được xếp vào hàng nghệ sĩ hạng A, có cát-sê cao ngất ngưởng và khối tài sản kếch xù với biệt thư, siêu xe, đồ hiệu. Vậy nên việc “ông hoàng nhạc Việt” bất ngờ chia sẻ về khoản nợ hàng chục tỷ đồng mà anh phải gồng gánh thay mẹ nhiều năm qua đương nhiên là chuyện rất khó tin và thực sự gây… “sốc”. Càng ê chề hơn khi nguyên nhân khiến mẹ của Đàm Vĩnh Hưng gây ra nợ nần lại liên quan đến việc thỏa cơn khát “đỏ đen”.

Thực hư của việc này đến đâu, nợ nần cụ thể thế nào, chỉ có người trong cuộc mới rõ. Nhưng, có một sự thật mười mươi rất rõ là tất cả những gì nam ca sĩ nghẹn ngào chia sẻ nhận được cả sự cảm thông lẫn chỉ trích từ nhiều phía. Người ta bảo anh bất hiếu khi vạch tội mẹ mình, có người không tin thì bảo anh giở chiêu trò để gây chú ý. Có lẽ nỗi ê chề này với một người nổi tiếng kiêu hãnh và có cả sự kiêu ngạo như Đàm Vĩnh Hưng cũng lớn chẳng kém gì nỗi đau phải đi hát quần quật để kiếm tiền trả nợ cho mẹ hay phải đứng ra chịu những lời sỉ vả, thậm chí đe dọa từ các chủ nợ của mẹ mình như anh tiết lộ. 

Showbiz Việt từng có nhiều người nổi tiếng rơi vào cảnh éo le như Đàm Vĩnh Hưng khi vì lý do nào đó, bị quay lưng hoặc buộc phải quay lưng với chính đấng sinh thành ra mình. Chỉ khác ở chỗ, có người chọn cách im lặng, có người tránh nhắc đến, còn Đàm Vĩnh Hưng - như anh nói là không thể chịu nổi nên buộc phải lên tiếng.

Khi tự ngồi trước màn hình điện thoại, nói trong nước mắt câu chuyện mà anh gọi là “khối u đeo bám gia đình suốt 30 năm qua” với mọi người, nam ca sĩ cũng lường trước việc sẽ nhận được sự chỉ trích vì đã “tố” chính người mẹ mang nặng đẻ đau ra mình. Anh chấp nhận đối diện nên không thể nói việc “livestream” của Đàm Vĩnh Hưng là dại dột hay bồng bột hay tự phát mà có sự cân nhắc kỹ càng. Có người bảo anh “vạch áo cho người xem lưng”, nhưng như lời Đàm Vĩnh Hưng tự nhận thì anh là kẻ “áo rách”, mà nếu vậy thì chẳng cần phải vạch ra, mọi người cũng thấy lưng.

Cụ thể, lâu nay chuyện nợ nần của mẹ anh, chuyện anh phải gánh nợ thay mẹ, bạn bè trong giới lẫn những người yêu quý anh đều biết, chỉ là thương nên giữ nên giấu. Nhìn nhận ở góc độ này thì thấy Đàm Vĩnh Hưng đáng thương hơn đáng giận. Trong khi sự thương hại mọi người dành cho anh, nếu có, với tính cách của nam ca sĩ này có lẽ là điều anh sợ nhất. Bởi vậy việc anh phải hứng “gạch đá” vì cho rằng đang “chiêu trò” có vẻ không thỏa đáng. 

2. Tình mẫu tử là thứ tình cảm đẹp đẽ và thiêng liêng không gì có thể so sánh hay thay thế được, đạo lý xưa nay này của người Việt vẫn luôn được tôn vinh và đề cao. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn có được sự chở che và đùm bọc từ chính những bậc sinh thành ra mình. Chuyện siêu mẫu Ngọc Thúy khởi kiện mẹ ruột ra tòa để đòi lại tài sản  là ví dụ cho mối quan hệ mẹ - con “có vấn đề” của người nổi tiếng trong showbiz. Câu chuyện Đàm Vĩnh Hưng đổ lệ lên tiếng chỉ trích mẹ ruột của mình cũng liên quan đến tiền, cụ thể là những khoản nợ hàng chục tỷ đồng mà anh phải gồng gánh suốt nhiều năm qua. 

Có người bảo Đàm Vĩnh Hưng làm vậy là thiếu tử tế với mẹ, và rằng sẽ không chơi với những người không tử tế với mẹ. Nhưng công bằng mà nói, dù ít dù nhiều, Đàm Vĩnh Hưng không phải chỉ chứng kiến cảnh người mẹ của mình đắm chìm trong cơn khát cờ bạc và gây ra nhiều hậu quả nặng nề một lần mà rất nhiều lần, không phải một năm mà hàng chục năm. Vì thế, có lẽ việc Đàm Vĩnh Hưng nói ra chuyện mẹ đã dùng tên tuổi của anh để đi vay nợ khắp nơi là cần thiết, để tránh có thêm những nạn nhân của bà và sau đó là chủ nợ của anh.

Hơn thế, như lời bộc bạch của nam ca sĩ này thì việc anh đem chuyện nhà lên mạng xã hội cũng còn với mong muốn có thể khiến mẹ mình không có cách nào vay nợ thêm ai mà tỉnh ngộ. Ở trong hoàn cảnh của Đàm Vĩnh Hưng, nếu nghĩ ra cách nào đỡ ê chề mà hiệu quả hơn, có lẽ anh cũng đã làm. Và cũng chỉ khi bất hạnh rơi vào cảnh ngộ đó, người ta mới thấm được nỗi đau của người trong cuộc. 

Đàm Vĩnh Hưng đã làm một việc mà anh biết trước là có người thông cảm, cũng có người mỉa mai chỉ trích, thậm chí lên án dữ dội. Nhưng xét ra tất cả đều là người ngoài cuộc và ai cũng có lý lẽ riêng khi đứng ở vị trí và góc nhìn của riêng mình, vì thế mà đúng - sai - phải - trái đều mang tính tương đối. Có điều, ở vị trí một người nổi tiếng với uy tín có thể quy ra tiền, anh có trách nhiệm phải lên tiếng để bảo vệ những người yêu quý mình, những người có thể mất tiền oan vì mẹ mình. Vậy, làm như thế, có gì mà phải hứng búa rìu dư luận?!