Văn hóa - Giải trí

Khi nghệ sĩ bị "bêu" tên đòi nợ trên banner

Ngọc Hà
ANTD.VN - Thời gian gần đây showbiz Việt chao đảo khi thỉnh thoảng lại xuất hiện tấm banner đòi nợ và “tố” nghệ sĩ nào đó có vấn đề về chuyện tiền nong. 

Chưa cần biết thực hư nội dung được in trên tấm banner này đúng sai thế nào, nhưng hậu quả là nghệ sĩ đó lập tức trở thành tâm điểm của những lời bàn tán xì xào cùng đủ thứ búa rìu dư luận, thậm chí còn bị nhìn với ánh mắt dò xét không khác gì “con nợ”.

Khi nghệ sĩ bị "bêu" tên đòi nợ trên banner ảnh 1Thái Thùy Linh và Thu Minh rơi vào “tâm bão” chỉ vì những tấm banner đòi nợ với nội dung đang được cơ quan chức năng xác minh  

Hạ bệ danh tiếng nghệ sĩ bằng cách “đòi nợ”

Sự việc ca sĩ Thu Minh cùng chồng bị một số người dùng xe bán tải treo banner với nội dung đòi nợ ngay trước cửa nhà chưa lắng xuống thì mới đây ca sĩ Thái Thùy Linh cũng rơi vào cảnh ngộ tương tự khiến dư luận không khỏi xôn xao. Showbiz Việt chính thức ghi nhận thêm một cách dễ dàng hạ bệ uy tín và làm méo mó hình ảnh của giới nghệ sĩ chỉ bằng một tấm banner.

Đáng nói là trước khi xuất hiện những tấm banner đòi nợ, Thu Minh và Thái Thùy Linh đều đang hoạt động nghệ thuật bình thường, thậm chí được không ít người ngưỡng mộ cả về tài ca hát lẫn sự nhiệt tình khi tham gia nhiều hoạt động xã hội cộng đồng.

Ngay cả trên mạng xã hội cá nhân, hai nữ nghệ sĩ này đều tỏ ra khá thận trọng khi đăng tải những phát ngôn hay hình ảnh của mình. Tuy nhiên, chỉ với vài dòng “tố” nợ in trên tấm banner, cả hai đã không tránh khỏi “cơn bão” thị phi từ dư luận. Sự việc trở nên ồn ào đến mức Thu Minh và Thái Thùy Linh đã phải nhờ đến sự vào cuộc của pháp luật. 

Cho đến thời điểm này, nội dung in trên những tấm banner kể trên vẫn đang chờ cơ quan chức năng vào cuộc mới có thể đưa ra kết luận đúng - sai cuối cùng. Song có một thực tế là hình ảnh của các nghệ sĩ bị “bêu” tên trên tấm banner đòi nợ này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, công việc và cuộc sống cũng ít nhiều bị xáo trộn.

Thời điểm đó, nhiều người thậm chí còn cho rằng Thu Minh không còn phù hợp với việc tiếp tục làm giám khảo ở cuộc thi tìm kiếm “Thần tượng Âm nhạc Việt Nam 2016” đang diễn ra. Lời cảnh báo “các doanh nghiệp muốn hợp tác với vợ chồng Thu Minh hãy thận trọng” in trên tấm banner đòi nợ chắc chắn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến công việc kinh doanh của vợ chồng cô cũng như làm tổn hại uy tín của Thu Minh.

Trong khi đó, một số phụ huynh lại tỏ ý dè chừng trong việc cho con em mình theo học tại Trung tâm Đào tạo âm nhạc mà ca sĩ Thái Thùy Linh đồng sáng lập và điều hành. 

Người nổi tiếng là “miếng mồi ngon”? 

Liên quan đến ồn ào này, Thái Thùy Linh chia sẻ tấm banner vừa rồi đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh, uy tín cũng như công việc kinh doanh của cô. Nữ ca sĩ cho rằng đấy chính là mục đích của những người đang muốn “tấn công” cô, bởi trước đó, những người này đã từng nhờ đến sự can thiệp của pháp luật nhưng không có cơ sở pháp lý nên mới quay sang sử dụng chiêu căng banner để bôi nhọ danh dự và uy tín của cô.

Đó là lý do Thái Thùy Linh cho biết cô quyết định không im lặng nữa vì biết đâu một thời gian sau, cô cũng như bạn bè trong giới nghệ sĩ lại trở thành nạn nhân của các đối tượng khác cũng với những tấm banner có mục đích xấu này.

Tuy nhiên nữ ca sĩ khẳng định tuy là người bị hại nhưng cô không có ý định tranh cãi về việc này, cụ thể là những nội dung in trên tấm banner kể trên, vì nếu tranh cãi thì ai cũng sẽ nói để lý lẽ nghiêng về mình. Vì thế, trong thời gian chờ pháp luật vào cuộc để làm rõ trắng đen, Thái Thùy Linh chia sẻ cô sẵn sàng chấp nhận có người hiểu mình, có người thông cảm với mình và có cả những người nửa tin nửa ngờ, thậm chí nhìn mình với ánh mắt nghi hoặc. 

Không chỉ cảm thấy bức xúc khi bỗng dưng bị rơi vào “tâm bão”, Thái Thùy Linh cũng tỏ ý lo ngại bởi sau sự việc của cô cũng như ca sĩ Thu Minh thì bất cứ nghệ sĩ nào cũng có thể trở thành nạn nhận của những vụ “tấn công” danh tiếng kiểu thế này.

Đơn cử như chỉ cần một người nào đó không thích hoặc có hiềm khích với nghệ sĩ nào đó đều có thể mang họ ra để bôi nhọ hình ảnh và hạ uy tín chỉ với một tấm banner. Cũng bởi vậy, Thái Thùy Linh bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ có thêm những biện pháp mạnh để ngăn chặn những hành vi vu khống hay quy chụp người khác trên mạng xã hội, để bất kỳ ai, muốn nói gì cũng phải đưa ra bằng chứng hoặc chịu trách nhiệm trước phát luật về phát ngôn của mình. 

Cũng theo lý giải của Thái Thùy Linh thì sở dĩ giới nghệ sĩ trở thành nạn nhân của những tấm banner có nội dung bôi nhọ kiểu như trên cũng bởi lâu nay, người nổi tiếng luôn được xem như “miếng mồi ngon” để gây sự chú ý và tạo thi phi trong dư luận. Vì thế, chừng nào những quy định luật pháp còn kẽ hở thì chừng đó, giới nghệ sĩ còn đứng trước nỗi lo bị “tấn công” và hủy hoại danh tiếng bởi những tấm banner.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC