Chính trị - Xã hội

Khi miếng ăn quá khẩu

Tú Men
ANTĐ - Trong buổi thảo luận ở tổ về dự thảo Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật, nhiều đại biểu Quốc hội cực kỳ bức xúc về thực trạng sử dụng hóa chất độc hại để chăn nuôi, chế biến và bảo quản thực phẩm. Một đại biểu phải kêu lên: “Bây giờ ăn cái gì cũng sợ”.

- Dân tình đã kêu trời hàng ngày, hàng năm nay rồi, có ăn thua gì đâu! Nông sản, thực phẩm “tẩm” hóa chất độc hại từ Trung Quốc vẫn ùn ùn đổ sang. Trong nước thì từ mớ rau, miếng thịt, con cá cũng thấm ngấm chất tăng trọng, hóa chất đầu độc cả nòi giống.

- Có vị đại biểu đã ví hóa chất độc hại sử dụng tràn lan là “anh em” với ma túy, phải bị nghiêm trị, xử lý hình sự.

- Cách ví như thế chẳng khác gì một lời cảnh tỉnh, cấp báo khi mà nước ta vừa được “xếp hạng” vào nhóm nước tiêu thụ thực phẩm lãng phí, thừa mứa trong các quán ăn, nhà hàng, khách sạn, thậm chí ngay trong các gia đình.

- Nghe thì có vẻ mâu thuẫn, nhiều người cứ luôn miệng kêu “Ăn cái gì cũng sợ”, nhưng ăn nhậu thì vẫn theo kiểu “lấy thịt đè người”. Trên bàn ăn cứ phải đầy ụ thịt đỏ, thịt thú rừng, hải sản tươi sống…

- Không có gì khó hiểu về chuyện tự đầu độc bằng thịt. Không có gì khó hiểu nếu tỷ lệ người mình béo phì, máu, gan nhiễm mỡ, gút, tiểu đường vượt xa một số nước thu nhập cao.

- Ai chẳng phải ăn để sống, để làm việc. Nhưng cha ông ta chẳng đã dạy rằng “Miếng ăn quá khẩu thành tàn”, đó sao?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC