Thế giới

Khí đốt qua tuyến ống Turk Stream tăng kỷ lục khiến Nga 'tạm quên' Nord Stream 2

Việt Dũng
ANTD.VN - Vào ngày 1/12, tuyến ống Turk Stream đã được Gazprom đẩy quá công suất thiết kế, do nhu cầu cao của khách hàng mà lượng khí đi qua đạt kỷ lục.
Hôm 1/12, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã cung cấp khối lượng khí đốt kỷ lục 45,5 triệu mét khối thông qua nhánh châu Âu của tuyến ống Turk Stream (Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ).
Điều này được ghi lại tại trạm kiểm soát Strandja 2 - Malkochlar trên biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria, nơi khí đốt của Nga bắt đầu chảy sang các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU).
Khối lượng khí đốt được giao vào ngày 1/12 theo thông báo đã vượt quá công suất thiết kế của Turk Stream tới hơn 2 triệu mét khối.
Theo thông báo, các nước EU bao gồm Bulgaria nhận được 10,5 triệu mét khối, Hy Lạp - 9,6 triệu mét khối, Serbia - 8,9 triệu mét khối, Romania - 8,5 triệu mét khối, Hungary - 6,3 triệu mét khối (bao gồm cả Romania) và Bắc Macedonia - 1,7 triệu mét khối.
Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ đã hoạt động tới 105% công suất, mặc dù nguồn cung cấp khí đốt cho Hungary - được kết nối vào tháng 10 chỉ chiếm 1/3.
Việc đưa khối lượng thực tế chảy qua tuyến ống cao hơn công suất thiết kế không phải là điều gì đặc biệt. Ví dụ trường hợp tiêu biểu chính là dự án Nord Stream từng hoạt động ở chế độ tương tự.
“Mùa đông đã đến và mọi người đều cần khí đốt. Hungary là nước cuối cùng trên đường ống, nhưng họ cũng có cơ sở lưu trữ ấn tượng nhất”.
“Do vậy bây giờ có một sự lựa chọn chuyên sâu, gần với các chỉ số cho mùa đông”, Phó giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Nga (NESF) - ông Alexei Grivach cho biết.
Vị chuyên gia lưu ý rằng khối lượng của Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ không còn đủ cho Hungary và họ buộc phải sử dụng đến cơ sở lưu trữ.
Cần nhắc lại tuyến ống Turk Stream với công suất 31,5 tỷ mét khối mỗi năm đã được khởi động vào năm ngoái, nhưng ban đầu dự án gặp phải một số khó khăn đáng kể, không được như kỳ vọng.
Do thặng dư khí đốt, giá nhiên liệu giảm và việc mua khí hóa lỏng của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời đại dịch khiến nhu cầu đi xuống, phần mở rộng của đường ống đến Serbia và Hungary vẫn chưa hoàn thành, kết quả là trong năm 2020, tổng lượng tải của dự án chưa đạt một nửa công suất.
Nhưng năm nay khí đốt của Nga đã trở nên hấp dẫn hơn, nhu cầu tăng ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu, trong khi Romania và Hungary đã tham gia dự án, khiến lượng tải trung bình của Turk Stream tăng lên 80,5%.
Việc cung cấp khí đốt cho người tiêu dùng thông qua Turkish Stream cho phép Gazprom tối ưu việc vận chuyển theo hợp đồng qua Ukraine, mà không cần yêu cầu thêm công suất để gửi thêm khối lượng qua đất nước này đến Tây Âu.
Tuyến đường qua Biển Đen đã trở thành một huyết mạnh thay thế cho việc cung cấp khí đốt cho Balkan và Thổ Nhĩ Kỳ, thông qua đường ống dẫn khí đốt xuyên Balkan qua Ukraine.
Trong 11 tháng của năm nay, tổng cộng 23,2 tỷ m3 khí đốt đã được cung cấp qua Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó Ukraine chỉ nhận được 736 triệu USD theo mức thuế ghi trong hợp đồng hiện tại.
Sự gia tăng sản lượng của dự án Turk Stream được coi như sự bù đắp đáng kể cho Nga trong khi tuyến ống Nord Stream 2 vẫn chưa định ngày hoạt động do bị cản trở liên quan đến việc cấp phép.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC