Thế giới

Khí đốt Nga gần như ngừng bơm sang châu Âu tạo sức ép lớn lên khí hoá lỏng Mỹ

Bạch Dương
ANTD.VN - Khí đốt Nga cung cấp cho thị trường châu Âu đã suy giảm mạnh, đây như một lời cảnh báo từ Moskva rằng khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) Mỹ không thể thay sản phẩm của họ.
Đầu năm 2022, nguồn cung cấp khí đốt Nga sang châu Âu đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 6 năm, gần như đã ngừng bơm.
Đầu tháng này, Gazprom đã vượt qua Na Uy và LNG Mỹ (khí tự nhiên hóa lỏng) về doanh số bán hàng. Thời tiết ấm áp và giá cả tương đối cao tiếp tục tác động đến nhu cầu đối với nguyên liệu thô của Nga.
Thời tiếtchâu Âu đang ấm lên, các thương nhân đang rất hào hứng trước dòng khí ồ ạt đến từ Mỹ.
Trung bình, hơn 300 triệu mét khối đi qua thiết bị đầu cuối tái chế mỗi ngày. LNG Mỹ thậm chí còn được kỳ vọng sẽ thay thế khí đốt Nga trên thị trường "năng lượng xanh" của châu Âu.
Để so sánh, trước đây Nga cung cấp cho châu Âu hơn 500 triệu mét khối mỗi ngày, thì hiện nay (không bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ), Gazprom chỉ bơm 250 triệu mét khối, tức là ít hơn 50%.
Tuy vậy chỉ những người tiêu dùng LNG của Mỹ và EU mới phải chịu đựng tình trạng nói trên, nguyên nhân nào dẫn tới thực tế này?
Theo nhận xét, do vội vã chuyển từ thái cực này sang thái cực khác, bản thân châu Âu đã tự gây khó cho mình với cuộc khủng hoảng năng lượng.
Bây giờ khi "háo hức" giành lấy nguồn cung cấp LNG của Mỹ dường như rất hạn chế, EU đã buộc nhiều người "sợ hãi" và lắng nghe bất kỳ tin tức nào về việc thị trường sẽ phản ứng bằng cách giảm giá.
Dù giá nguyên liệu thô ở EU vẫn khá cao, nhưng lại thấp hơn châu Á. Có vẻ như những người thợ làm dầu đá phiến sẽ lại phải lao vào và thay đổi "đăng ký" của hàng hóa trong khi di chuyển trên biển.
Nói cách khác, lô nhiên liệu hóa lỏng khổng lồ đầu tiên đã khiến các nhà cung cấp của Mỹ trở nên kém hấp dẫn hơn. Và lô hàng thứ hai được gửi đến EU, dự kiến sẽ cập cảng trong một tuần rưỡi đến hai tuần, có thể khiến thị trường đảo lộn hoàn toàn.
Tác hại từ sự mất cân bằng hiện tại, khi khí đốt từ Liên bang Nga không đến và tất cả hy vọng về nguồn cung hạn chế cũng như tạm thời từ nước ngoài, sẽ mang lại nhiều tiêu cực hơn là tin tốt.
Hơn nữa, mùa lạnh sẽ bắt đầu vào nửa cuối tháng Giêng kéo dài tới tháng Hai, khi đó nhu cầu về nhiên liệu sẽ tăng lên đáng kể. Liệu LNG nhập khẩu từ Mỹ sẽ đủ dùng trong bao lâu?
Theo ước tính, ở tốc độ bơm danh nghĩa tiêu chuẩn, đường ống dẫn khí đốt từ Liên bang Nga bao gồm khối lượng nhiên liệu được vận chuyển bởi cả một đội tàu chở dầu, không quá 5,5 tỷ mét khối sau khi tái cấp đổi trong 10 ngày.
Theo tình hình thực tế, nhiên liệu hóa lỏng nhập khẩu sẽ được tiêu thụ trực tiếp chứ không phải để đưa vào các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất, vì vậy nó vẫn không đủ để giải quyết nhu cầu của châu Âu.
Cho nên nếu tính đến tiền lệ của các nhà cung cấp Mỹ trong việc quay đầu tàu chở khí, không thực hiện đúng hợp đồng, thành công của LNG Mỹ mang tính tâm lý hơn là thực tế, và không có chuyện thay thế được khí đốt Nga vì những lý do trên.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC