Văn hóa - Giải trí

Khi đã ham đọc sách

Đan Thanh
ANTD.VN - Hướng tới kỷ niệm 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô, tại Hà Nội sẽ diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa. Hội sách Hoàng thành Thăng Long là một điểm nhấn thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân, từ lớp trẻ đến người cao tuổi, từ trí thức tới người lao động ham đọc sách. 

Hơn nửa thế kỷ qua, Hà Nội không chỉ vươn lên tầng cao với biết bao công trình bề thế, hoành tráng mà còn vươn xa, mở rộng không gian kết nối với các địa phương, trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế, giáo dục và văn hóa của cả nước.

Tầm vóc Thủ đô được nâng lên rõ rệt chính là vì được kiến tạo từ “cốt nền” văn hóa vững chắc, tôn tạo cả nghìn năm, trải qua bao thăng trầm lịch sử. “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/ Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”.

Thanh lịch cũng chỉ là một góc văn hóa ứng xử, giao tiếp. Văn hóa đọc mới thực sự cắm sâu rễ, bền gốc trong mỗi con người từ trong gia đình, dưới mái trường ra tới ngoài xã hội. Thế nhưng hiện nay, việc bùng nổ thông tin trên internet, mạng xã hội, facebook tràn ngập khắp nơi... đã trở thành nỗi lo của những người nặng lòng với văn hóa đọc sách. 

Vì vậy, khi Hà Nội mở Hội sách mùa xuân, Hội sách mùa thu và tới đây là Hội sách Hoàng thành Thăng Long, lập tức có sức hút mạnh mẽ không ngờ. Mặc dù trên những con phố vẫn có những cửa hàng sách, có cả phố sách, song hội sách mới thực sự thỏa mãn nỗi “khát” sách của nhiều người, là điểm đến hội tụ những người yêu sách.

Cuộc sống vật chất dù đã khấm khá, thu nhập đầu người đã tăng lên, thông tin có thể tiếp cận chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, song nhiều người vẫn thấy thiếu sách hay, sách bổ ích. Sách vẫn là một thứ không thể thiếu, không thể thay thế dù trong cuộc sống hiện đại, người ta tất bật, vội vàng đến mức không thể dành thời gian cầm một cuốn sách, thong thả lật giở từng trang.

Đọc sách vốn là thói quen, nếp sống hằn sâu trong đầu óc, tâm thức người Hà Nội. Mở ra trang sách hay là khai mở tâm trí, hiểu biết, hơn thế còn giúp thanh lọc tâm hồn. Khi đã ham đọc sách, chắc chắn con người khó có thể nghĩ và hành động đen tối, bạo lực, tội ác. Đó chính là ý nghĩa sâu xa của một hội sách, của từng cuốn sách với mỗi người, cũng như cả xã hội.

Tin bài liên quan

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC