Thể thao

Khi các "ông bầu" rút lui...

Băng Tâm

ANTĐ - Tại Đại hội cổ đông Công ty VPF vào ngày 27-12 tới, nhiều khả năng ông Võ Quốc Thắng sẽ rút khỏi ghế Chủ tịch HĐQT và người thay thế là một lãnh đạo cấp cao VFF.

Khi các "ông bầu" rút lui... ảnh 1Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng nhiều khả năng sẽ rút lui và người của VFF sẽ tiếp quản vị trí này

3 năm trước, Công ty VPF ra đời kỳ vọng sẽ mở ra chương mới cho công tác điều hành        V-League. Cơ sở của niềm tin nằm ở chỗ, bộ máy VPF lúc bấy giờ được điều hành bởi các ông “bầu” dám nói, dám làm gồm Chủ tịch HĐQT Võ Quốc Thắng (CLB ĐTLA) và 4 Phó chủ tịch: Đoàn Nguyên Đức (CLB HAGL), Nguyễn Đức Kiên (CLB Hà Nội ACB) và Lê Hùng Dũng (Phó chủ tịch VFF khóa VI). Thực tế thời gian đầu hoạt động, Công ty VPF đã đề ra được nhiều đường hướng mới nhằm nâng cao mức độ chuyên nghiệp lẫn chất lượng các giải đấu do mình điều hành. Thế nhưng sau vụ ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt vì vi phạm pháp luật trong kinh doanh, thì những hoạch định đó không được thực hiện rốt ráo như mong muốn. 

Nạn bạo lực sân cỏ, móc ngoặc, dàn xếp tỉ số và bài toán kéo khán giả tới sân… chưa có lời giải. Suốt mùa giải 2014 vừa qua, chỉ một lần người ta thấy ông Chủ tịch VPF đăng đàn phát biểu sau lễ ký hợp đồng tài trợ, còn sau đó là một sự im lặng đáng sợ dù V-League, Giải hạng Nhất, Cúp quốc gia có vô số vấn đề nổi cộm và người hâm mộ cần biết chính kiến của lãnh đạo cao nhất VPF. Vai trò hỗ trợ của 2 phó chủ tịch lại càng mờ nhạt khi người thì mải lo làm ăn và dồn sự quan tâm cho lứa U19, người thì tất bật với công việc mới sau khi trúng cử Chủ tịch VFF. 

Ngày mới thành lập, các ông “bầu” trong VPF cho biết sẽ rút lui khỏi Công ty sau nhiệm kỳ 3 năm bởi không muốn mang tiếng “vừa đá bóng, vừa thổi còi”. Và giờ là thời điểm để họ thực hiện ý định đó. Tại Đại hội cổ đông vào ngày 27-12 tới, bên cạnh việc quyết định các vấn đề quan trọng liên quan đến V-League, Công ty VPF còn có biến động lớn ở bộ máy nhân sự cấp cao. Đây được cho là sự thay đổi cần thiết để mang đến sự tươi mới cho bộ máy điều hành VPF sau nhiệm kỳ I hoạt động không được như kỳ vọng. Nhiều khả năng, ông Võ Quốc Thắng sẽ rời ghế Chủ tịch HĐQT và ứng viên thay thế sẽ là một lãnh đạo cấp cao VFF. Nếu điều này xảy ra, VPF sau 3 năm “ở riêng” sẽ trở lại tầm kiểm soát của VFF và mọi định hướng của công ty sẽ do lãnh đạo VFF kiêm nhiệm ở cả 2 tổ chức quyết định. Công ty VPF được cho là mô hình mới, tiến bộ nhưng rất có thể sẽ chỉ là “bình mới, rượu cũ” nếu quyền điều hành rơi vào tay những người cũ - không biết và không dám tự làm mới mình vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC