Chính trị - Xã hội

Khen thưởng "nóng" Cảnh sát hình sự truy bắt nhanh ổ nhóm dùng dao gây ra 4 vụ cướp tài sản trong đêm

Hoàng Phong
ANTD.VN - Ngay sau khi nhận được báo cáo, 1h sáng ngày 5-12, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra, động viên và quyết định thưởng “nóng” Ban chuyên án gồm Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an quận Long Biên, huyện Gia Lâm với thành tích điều tra, truy bắt nhanh ổ nhóm 5 đối tượng dùng dao kiếm gây ra 4 vụ cướp trong đêm 29-11.

Thực hiện cao điểm đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo bình yên cho nhân dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, dưới sự chỉ đạo của Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và trực tiếp là Đại tá Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc, Phòng Cảnh sát Hình sự cùng với lực lượng Cảnh sát hình sự của Công an các quận, huyện, thị xã đã đồng loạt triển khai các kế hoạch, biện pháp tập trung đấu tranh quyết liệt, hiệu quả đối với số đối tượng phạm pháp hình sự trên địa bàn thành phố.

Qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện một nhóm đối tượng sử dụng xe máy, mang theo hung khí như dao, kiếm, phóng lợn lợi dụng những tuyến đường vắng, khu vực giáp ranh để cướp tài sản. Khi phát hiện “con mồi”, các đối tượng đã áp sát, sử dụng dao, kiếm để uy hiếp, buộc bị hại phải đưa tài sản cho chúng. Những hình ảnh vi phạm của các đối tượng được hệ thống camera ghi lại, gây bức xúc cho người dân.

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an thành phố (người đứng giữa) thưởng "nóng" lực lượng Cảnh sát hình sự với thành tích nhanh chóng điều tra, bắt giữ ổ nhóm dùng dao kiếm gây ra nhiều vụ cướp tài sản trong đêm

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an thành phố (người đứng giữa) thưởng "nóng" lực lượng Cảnh sát hình sự với thành tích nhanh chóng điều tra, bắt giữ ổ nhóm dùng dao kiếm gây ra nhiều vụ cướp tài sản trong đêm


Trước tình hình trên, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội trực tiếp chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự nhanh chóng phối hợp với Công an quận Long Biên, huyện Gia Lâm...tập trung các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh và truy bắt những đối tượng gây án.

Chỉ sau 3 ngày triển khai lực lượng, Đội Chống cướp giật của Phòng Cảnh sát hình sự có sự hỗ trợ phối hợp hiệu quả của Công an quận Long Biên và huyện Gia Lâm đã dựng lên danh tính và bắt giữ 5 đối tượng trong ổ nhóm tội phạm trên. Các đối tượng bị bắt giữ gồm Hà Việt Khánh (Sinh năm 2001, ở phường Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Dương Bảo Anh (Sinh năm 2002, ở phường Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trần Hoài Nam (Sinh năm 2003, ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội), Trần Nhật Anh (Sinh năm 2003, ở phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội) và Đỗ Quốc Duy (Sinh năm 2002 ở phường Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hai trong số 5 đối tượng trên có tiền án về tội cướp tài sản, cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng. Một chiếc điện thoại iPhone XS của bị hại cùng 2 xe máy các đối tượng dùng để đi cướp tài sản cũng bị lực lượng Cảnh sát hình sự thu giữ.

Chỉ sau 3 ngày điều tra truy xét, ổ nhóm cướp tài sản manh động đã bị lực lượng Cảnh sát hình sự bắt giữ

Chỉ sau 3 ngày điều tra truy xét, ổ nhóm cướp tài sản manh động đã bị lực lượng Cảnh sát hình sự bắt giữ


Qua đấu tranh khai thác, bước đầu các đối tượng đã khai nhận gây ra 4 vụ cướp tài sản trên địa bàn thành phố. Theo đó, vào rạng sáng ngày 29-11, các đối tượng chở nhau trên nhiều xe máy và cầm theo tuýt sắt có hàn dao phóng ở đầu đi trên đường đê thuộc địa phận huyện Gia Lâm với mục đích cướp tài sản. Tại đây, chúng phát hiện chị Nguyễn Thùy Linh ở Hà Nội, điều khiển xe máy đang đi một mình xuống dốc Đa Tốn, nên đã đuổi để cướp.

Áp sát được xe của chị Linh, các đối tượng dùng dao đe dọa, yêu cầu chị Linh bỏ hết tải sản. Quá sợ hãi, chị Linh đã buộc phải đưa cho các đối tượng 1 chiếc điện thoại iPhone 6S. Ngay sau đó, chúng tiếp tục sử dụng 3 xe máy đi vào trong ngõ 720 đường Nguyễn Văn Cừ hướng về cầu Chui, Long Biên để cướp tài sản. Tại đây, nhóm đối tượng trên phát hiện anh Đỗ Minh Hiếu ở Hà Nội đang đi xe máy điện theo chiều ngược lại liền quay đầu đuổi theo chặn đánh cướp tài sản.

Đối tượng Khánh nhảy xuống dùng tuýp sắt hàn dao phóng lợn chém vào đầu xe của anh Hiếu nhưng may mắn anh Hiếu đã tránh được và phóng xe bỏ chạy. Các đối tượng đuổi theo đến trước cửa một chung cư gần đó thì chặn được xe của anh Hiếu. Đối tượng Duy xuống xe dùng vũ lực đe dọa và lục soát lấy đi của anh Hiếu một điện thoại iPhone 6S cùng 200 nghìn đồng rồi cả nhóm tẩu thoát.

Các đối tượng sử dụng xe máy đã được tháo rời BKS để đi cướp nhằm tránh bị lực lượng Công an phát hiện

Các đối tượng sử dụng xe máy đã được tháo rời BKS để đi cướp nhằm tránh bị lực lượng Công an phát hiện


Khi đi đến để sông Đuống cách cầu Đuống khoảng 300 mét, ổ nhóm đối tượng này tiếp tục phát hiện thấy anh Nguyễn Văn Nam ở Hà Nội đang điều khiển xe máy đi ngược chiều đường. Các đối tượng cũng sử dụng dao kiếm chặn đầu xe của anh Nam và chiếm đoạt của bị hại 1 chiếc điện thoại, ví tiền rồi cùng nhau ...đi cướp tiếp.

Đến khoảng hơn 3h sáng cùng ngày, vẫn thủ đoạn sử dụng xe máy áp sát và dùng hung khí nguy hiểm để để dọa, các đối tượng đã buộc anh Đinh Quế Anh ở Hà Nội phải đưa cho chúng 1 điện thoại iPhone XS. Sau khi cướp được tài sản, chúng phóng xe tẩu thoát. Đến khoảng 4h, các đối tượng chạy về khu vực ga Trần Quý Cáp để Luân và Nam vào bán số điện thoại cướp được lấy tiền chia nhau.

Mở rộng điều tra, cũng với phương thức thủ đoạn như trên, các đối tượng còn khai nhận gây ra 2 vụ cướp tài sản khác vào rạng sáng ngày 29-11 trên địa bàn quận Long Biên và huyện Gia Lâm. Những vụ án này đang được Phòng Cảnh sát hình sự xác minh tìm bị hại, đồng thời mở rộng điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng trước pháp luật.

Một số điện thoại tang vật vụ án đã được Phòng Cảnh sát hình sự thu giữ

Một số điện thoại tang vật vụ án đã được Phòng Cảnh sát hình sự thu giữ


1h sáng ngày 5-12, ngay sau khi nhận được báo cáo của Phòng Cảnh sát hình sự, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng đã trực tiếp xuống Phòng Cảnh sát hình sự kiểm tra, động viên chỉ huy và cán bộ chiến sỹ tham gia chuyên án. Tại đây, đồng chí Phó Giám đốc đã biểu dương thành tích, thưởng nóng Ban chuyên án gồm Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an quận Long Biên và huyện Gia Lâm đã kịp thời điều tra, xác minh, truy xét và bắt giữ nhanh chóng ổ nhóm cướp tài sản manh động trên.

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng cũng chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự cùng với Công an các quận Long Biên, huyện Gia Lâm và lực lượng Cảnh sát hình sự toàn thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ, mở rộng điều tra vụ án và sớm đưa các đối tượng ra xét xử trước pháp luật nhằm răn đe, phòng ngừa, không để xảy ra vi phạm tương tự trên địa bàn, đảm bảo tuyệt đối bình yên cho nhân dân Thủ đô.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC