Đời sống

Khẩu trang chống đến 99% virus: Cần xem lại đạt tiêu chuẩn hay không

Vân Hằng
ANTD.VN -  Ông Trần Hữu Linh- Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT- Bộ Công Thương) cho biết, hoạt động buôn bán các sản phẩm liên quan đến chống dịch như: bộ thử nhanh Covid-19, khẩu trang diệt khuẩn… có dấu hiệu gian lận thương mại đang gia tăng.
Khẩu trang chống đến 99% virus: Cần xem lại đạt tiêu chuẩn hay không ảnh 1

Bộ thử nhanh Covid-19 thẩm lậu vào nội địa bị lực lượng chức năng tạm giữ

Cùng thời điểm này năm 2020, khi thị trường sản phẩm chống dịch Covid-19 khan hiếm khẩu trang, nước sát khuẩn, găng tay y tế… các hành vi gian lận thương mại liên quan đến sản phẩm này gia tăng. Lực lượng QLTT các địa phương đã xử phạt hàng loạt vụ việc vi phạm.

Tuy nhiên, năm nay, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, các mặt hàng có dấu hiệu vi phạm, gian lận thương mại đa dạng hơn, như: bộ thử nhanh Covid-19 do nhu cầu của người dân lớn.

Theo ông Trần Hữu Linh, hiện trên thị trường đã có bộ kit test Covid-19 của Hàn Quốc, Nhật Bản, theo đường xách tay thẩm lậu vào nội địa Việt Nam. Tại Hà Nội và TP HCM, lực lượng chức năng đã thu giữ hàng nghìn bộ thử này.

Bên cạnh đó, nhiều người dân nhận được email quảng cáo bán khẩu trang chống 99% virus corona. “Quảng cáo sản phẩm này rất phổ biến, người dùng cần xem lại nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng sản phẩm xem đạt chuẩn hay không. Người dân cần chú ý, tất cả các mặt hàng này phải được Bộ Y tế cấp phép mới được lưu hành”- ông Trần Hữu Linh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trần Hữu Linh, hiện đã có doanh nghiệp Việt Nam sản xuất các sản phảm này và được Bộ Y tế cấp phép, người dân nên chọn mua sản phẩm này để tránh “tiền mất tật mang”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC