Văn hóa - Giải trí

"Khát vọng tỏa sáng" - triển lãm ảnh về các nữ vận động viên tiêu biểu của thể thao Việt Nam

Hương Thủy
ANTD.VN - Chào mừng SEA Games 31, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ giới thiệu triển lãm “Khát vọng tỏa sáng” tới người xem như một lời chúc, tiếp lửa tới các vận động viên nước nhà, đặc biệt là các nữ vận động viên để họ tiếp tục mang những thành công mới cho thể thao Việt Nam.

Triển lãm “Khát vọng tỏa sáng” được giới thiệu tới công chúng từ ngày 12/5 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Triển lãm gồm 60 bức ảnh của gần 50 tập thể, cá nhân giới thiệu các câu chuyện trong sự nghiệp thi đấu thể thao chuyên nghiệp của các nữ vận động viên, trong đó có vận động viên khuyết tật. Con đường đến với thể thao chuyên nghiệp, đứng trên đỉnh vinh quang với người bình thường đã khó nhưng với những nữ vận động viên đặc biệt là những vận động viên khuyết tật còn khó khăn gấp nhiều lần.

"Khát vọng tỏa sáng" - triển lãm ảnh về các nữ vận động viên tiêu biểu của thể thao Việt Nam ảnh 1

Võ sĩ Nguyễn Thị Thu Nhi

Triển lãm như một lời khẳng định phụ nữ với thể thao không chỉ là những tấm huy chương mà còn góp phần cải thiện thái độ tích cực đối với hình ảnh của người phụ nữ mạnh mẽ, đam mê, khát khao cống hiến và có khả năng làm chủ mọi lĩnh vực. Những cô gái của thể thao Việt Nam đã tạo ra hình ảnh đẹp, là tấm gương lan tỏa trong cộng đồng…

Đó là câu chuyện vượt qua đau đớn của vận động viên đấu kiếm Nguyễn Thị Lệ Dung, Huy chương Vàng tại SEA Games 28, là niềm vui sướng khôn tả khi mang về một chiến thắng ý nghĩa của võ sĩ Nguyễn Thị Thu Nhi, nữ võ sĩ Việt Nam đầu tiên giành đai WBO châu Á Thái Bình Dương năm 2021.

"Khát vọng tỏa sáng" - triển lãm ảnh về các nữ vận động viên tiêu biểu của thể thao Việt Nam ảnh 2

Vận động viên Đỗ Thị Ngân Thương

Đó còn là nghị lực vượt qua nỗi đau thể xác của vận động viên điền kinh khuyết tật Nguyễn Thị Thủy, 17 Huy chương Vàng ASEAN Para Games. Chị cho biết: “Lúc mới đi chạy, tôi vẫn dùng chiếc chân giả thô sơ sản xuất ở Việt Nam. Khi tập, mỏm cụt bị trầy xước, chảy máu, rỉ nước vàng ra, gây đau đớn lắm. Vậy nhưng sau một đêm ngủ dậy, mình lại tự hỏi, có tiếp tục được không, và chẳng hiểu sao, lại leo lên xe, đạp đến chỗ tập. Cái đau cứ chồng lên cái đau, cuối cùng cũng thành quen, như một phản xạ. Khoảng ba tới năm năm, những vết lở loét dần trở thành vết chai, máu không còn chảy nữa”.

"Khát vọng tỏa sáng" - triển lãm ảnh về các nữ vận động viên tiêu biểu của thể thao Việt Nam ảnh 3

Vận động viên điền kinh khuyết tật Nguyễn Thị Thủy

Triển lãm gồm 3 chủ đề.

Chủ đề 1: “Trên đỉnh vinh quang” là những bức ảnh kể câu chuyện về những giọt mồ hôi khổ luyện thậm chí cả máu và nước mắt đã rơi trên đường đua và trên sân tập. Để rồi sau đó là giọt nước mắt vỡ òa hạnh phúc, là nụ cười đầy tự hào, vinh quang khi bước lên bục chiến thắng.

"Khát vọng tỏa sáng" - triển lãm ảnh về các nữ vận động viên tiêu biểu của thể thao Việt Nam ảnh 4

Vận động viên đấu kiếm Nguyễn Thị Lệ Dung (bên trái)

Chủ đề 2: “Sau ánh hào quang” là những câu chuyện mang đậm chất giới. Để có được những tấm huy chương, để bài quốc ca được vang vọng, ngọn quốc kỳ được kéo cao và nền thể thao nước nhà được ghi nhận, các vận động viên, đặc biệt là các vận động viên nữ đã phải hy sinh rất nhiều thứ, thậm chí họ phải quên đi hạnh phúc cá nhân mình.

Chủ đề 3: “Phút giây bình dị” là hạnh phúc đời thường, là những khoảnh khắc giản đơn nhưng đong đầy cảm xúc và niềm hạnh phúc khi những cô gái của chúng ta được trở về gia đình sau những ngày tập luyện, thi đấu căng thẳng. Đó là niềm hân hoan được đón cái Tết đoàn viên sau rất nhiều cái Tết xa gia đình… Những điều tưởng như giản đơn, bình thường đó nhưng đối với các vận động viên lại được trân quý vô cùng.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC