Chính trị - Xã hội

Khát vọng tiếp nối, phát huy truyền thống Công an Thủ đô Anh hùng

Nhóm PV Nội chính; ảnh: Lam Thanh
ANTD.VN - Nghị quyết số 09, ngày 3/3/2022 của Đảng ủy CATP Hà Nội xác định mục tiêu hết sức quan trọng: xây dựng lực lượng Công an Thủ đô bản lĩnh, chính trị, nhân văn; bồi đắp đội ngũ chỉ huy các cấp luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, là động lực để cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đoàn kết, phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cao hơn nữa, Nghị quyết số 09 thể hiện khát vọng lớn của Đảng ủy CATP, đó là toàn lực lượng sẽ tiếp nối, phát huy xuất sắc truyền thống Anh hùng của Công an Hà Nội. 

Sáng nay (9-5), Đảng ủy CATP Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt Nghị quyết số 09 về Xây dựng đội ngũ lãnh đạo chỉ huy các cấp đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP chủ trì hội nghị và đảm nhiệm vai trò Báo cáo viên, quán triệt sự cần thiết, căn cứ, quá trình nghiên cứu xây dựng và các nội dung cốt lõi của Nghị quyết số 09.

Sứ mệnh của mỗi con người Thủ đô

Nói về xuất phát điểm xây dựng Nghị quyết số 09, Trung tướng Nguyễn Hải Trung khái quát: Hà Nội là Thủ đô, trái tim của cả nước. Từ năm 1976 đến nay Trung ương đã có 5 Nghị quyết về xây dựng phát triển Thủ đô. Gần đây nhất, ngày 5-5, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 15 về phát triển Thủ đô. Hà Nội không chỉ riêng của người Thủ đô, mà Hà Nội còn là của cả nước, của quốc tế, được khẳng định trong văn bản luật pháp của Đảng, Nhà nước, có Bộ luật Thủ đô riêng.

“Chúng ta là chiến sỹ Công an nhưng cũng là người Thủ đô, mang trong mình sứ mệnh của mỗi con người Thủ đô. Bác Hồ đã có 5 lần đến thăm và làm việc tại Công an Hà Nội, và Công an Hà Nội thời điểm nào cũng được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm, vinh dự được 3 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang, được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng. Đó là niềm tự hào đồng thời cũng là trách nhiệm của người chiến sỹ Công an Thủ đô, đặc biệt là người chỉ huy, người đứng đầu - là một trong những lý do quan trọng để ban hành Nghị quyết số 09” - Trung tướng Nguyễn Hải Trung khẳng định.

Khát vọng tiếp nối, phát huy truyền thống Công an Thủ đô Anh hùng ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP chủ trì và đảm nhiệm vai trò Báo cáo viên tại hội nghị

Đồng chí Bí thư Đảng ủy CATP Hà Nội cũng nhấn mạnh 2 vấn đề thể hiện sự cần thiết phải ban hành Nghị quyết số 09. Đó là xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô Hà Nội hiện nay và thời gian tới. Và xuất phát từ vị trí, vai trò vô cùng quan trọng của đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy các cấp của CATP và yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ trong tình hình mới.

Theo Trung tướng Nguyễn Hải Trung, đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy các cấp là một bộ phận cấu thành đội ngũ cán bộ của CATP, có vai trò đầu tầu, nêu gương, quy tụ cán bộ, chiến sĩ, chỉ đạo, điều hành tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao, quyết định sự thắng lợi nhiệm vụ của các nhiệm chính trị của từng đơn vị, cũng như của CATP.

“Xác định được vị trí, vai trò vô cùng quan trọng đó; Đảng ủy CATP quyết định ban hành Nghị quyết số 09 xây dựng, củng cố đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong CATP nhằm tạo khâu đột phá, từ đó nâng cao chất lượng của cả đội ngũ cán bộ; vì đầu tàu có mạnh thì mới đủ sức kéo cả đoàn tàu”- Trung tướng Nguyễn Hải Trung chỉ rõ.

Người đứng đầu CATP khẳng định, tự soi, tự sửa, mục đích cuối cùng là để tự mình hoàn thiện hơn, tốt đẹp hơn, xứng đáng hơn với niềm tin của nhân dân Thủ đô, đảm bảo gánh vác sứ mệnh giữ bình yên Thủ đô - trái tim của cả nước. Đó cũng chính là một lý do hết sức quan trọng để Đảng ủy CATP Hà Nội ban hành Nghị quyết số 09.

9 nhóm giải pháp cơ bản tập trung vào công tác cán bộ chỉ huy, người đứng đầu

Trung tướng Nguyễn Hải Trung đã dành nhiều thời gian để nói về quá trình Đảng ủy CATP chỉ đạo nghiên cứu, xây dựng từ đó ban hành Nghị quyết 09. Đồng chí Bí thư Đảng ủy CATP khẳng định, Nghị quyết số 09 được nghiên cứu, xây dựng hết sức công phu, trên cơ sở đánh giá tổng kết, sơ kết thực tiễn; nghiên cứu, quán triệt các quan điểm, chủ trương, phương hướng, quy định của Trung ương Đảng, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội về xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, xây dựng lực lượng CAND và công tác cán bộ tại các văn bản.

Trước khi ban hành, dự thảo Nghị quyết đã gửi đến tất cả các Đảng ủy đơn vị cấp Phòng, Công an cấp huyện để tổ chức thảo luận, tham gia ý kiến và tất cả các ý kiến tham gia, đóng góp đó đều được tập hợp tiếp thu, giải trình. Ban Chấp hành Đảng bộ CATP nhiệm kỳ 2020-2025 cũng đã tổ chức hội nghị thảo luận hết sức kỹ lưỡng, gửi xin ý kiến trực tiếp các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ CATP.

Những nội dung cơ bản của Nghị quyết số 09, đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế, nguyên nhân thiếu sót và đánh giá đúng thực trạng tình hình cán bộ chỉ huy trong CATP hiện nay. Nghị quyết tập trung vào 9 nhiệm vụ giải pháp với mong muốn mỗi người chỉ huy, cán bộ các cấp tự soi, tự sửa và ngày càng hoàn thiện mình hơn.

"Hội nghị hôm nay làm rõ hơn nữa sự cần thiết, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc ban hành và triển khai thực hiện Nghị quyết số 09, cùng các nhiệm vụ, giải pháp được nêu tại Nghị quyết; qua đó, chúng ta cùng thảo luận, bàn bạc các giải pháp để thực hiện thành công Nghị quyết số 09", Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhấn mạnh.

Khát vọng lớn, kế thừa, phát huy truyền thống thực hiện thắng lợi Nghị quyết 09

“Vấn đề quan trọng nhất hiện nay và thời gian tới đó là khâu tổ chức thực hiện. Đây được xác định là "căn cơ của các căn cơ, giải pháp của các giải pháp". Đảng ủy, lãnh đạo CATP đã xác định khi thực hiện Nghị quyết số 09, bên cạnh những thuận lợi cũng sẽ gặp không ít những khó khăn, bởi bản chất công tác cán bộ là một công việc khó khăn, phức tạp, "nhạy cảm", "động chạm", và đây là lần đầu tiên CATP triển khai một Nghị quyết chuyên đề về công tác cán bộ một cách bài bàn, tổng thể với rất nhiều các nhóm nhiệm vụ, giải pháp và các đầu việc khác nhau; đối tượng tác động là đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong CATP có quân số đông trên 4.000; phạm vi, đối tượng tác động, ảnh hưởng lớn... đòi hỏi phải có sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ với sự đoàn kết, quyết tâm của tất cả các cấp ủy đơn vị, các đoàn thể trong toàn CATP” - Trung tướng Nguyễn Hải Trung đánh giá.

Do đó, người đứng đầu CATP mong muốn và đề nghị cấp ủy các đơn vị, toàn CATP đồng sức, đồng lòng vì mục tiêu, lợi ích chung, phát huy truyền thống lực lượng Công an Thủ đô anh hùng xây dựng với sự khát vọng lớn lao xây dựng lực lượng Công an Hà Nội thực sự trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với vị thế, niềm tin yêu, kỳ vọng lãnh đạo các cấp và nhân dân Thủ đô; đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực cao nhất thực hiện thành công Nghị quyết số 09 để Công an Hà Nội hoàn thiện hơn, tốt hơn, đẹp hơn.

Khát vọng tiếp nối, phát huy truyền thống Công an Thủ đô Anh hùng ảnh 2

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết 09 của Đảng bộ CATP Hà Nội

Với tinh thần đó, Trung tướng Nguyễn Hải Trung đề nghị từng cấp ủy đơn vị phải quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc, nhất quán, chất lượng, hiệu quả các nội dung Nghị quyết số 09 và Kế hoạch số 68 của CATP;

đảm bảo nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo trực tiếp, toàn diện công tác cán bộ và quản lý cán bộ. Phát huy cao nhất vai trò, trách nhiệm của từng cấp ủy đảng, thành viên cấp ủy các cơ quan tham mưu tổ chức cán bộ, thanh tra, kiểm tra toàn CATP; đặc biệt đề cao vai trò của Thủ trưởng, người đứng đầu từng đơn vị; huy động mạnh mẽ các nguồn lực, các tổ chức đoàn thể thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 09.

Lấy làm tốt công tác chính trị tư tưởng "đi trước, mở đường", tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, rõ rệt nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy và vai trò, trách nhiệm, nghĩa vụ của các tập thể, cá nhân trong việc xây dựng đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy của đơn vị mình và của toàn CATP.

Bám sát các mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp được đề ra trong Nghị quyết số 09, các nhiệm vụ được phân công và lộ trình các bước thực hiện tại Kế hoạch số 68 của CATP; từng cấp ủy đơn vị trong toàn CATP phải đoàn kết, thống nhất, đồng thời phải kiên quyết, kiên trì trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chỉ huy ngay ở cấp mình, với phương châm “nỗ lực phải lớn”, “quyết tâm phải cao”, “hành động phải quyết liệt”.

Quá trình tổ chức thực hiện các nội dung nhiệm vụ, giải pháp nêu tại Nghị quyết số 09 phải "làm đến đâu chắc đến đó", tránh tình trạng chủ quan, nóng vội hoặc làm hình thức, làm lấy lệ...

Đặc biệt chú trọng công tác thường xuyên theo dõi, nắm tình hình, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện, kịp thời phát hiện các khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế, yếu kém, sai phạm và đề ra các biện pháp chấn chỉnh, tháo gỡ.

“Một lần nữa, thay mặt Đảng ủy CATP, tôi mong muốn toàn lực lượng Công an Thủ đô đoàn kết, quyết tâm và phải có khát vọng lớn kế thừa, phát huy truyền thống của đơn vị Anh hùng thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 09” - Trung tướng Nguyễn Hải Trung gửi thông điệp của Đảng ủy CATP, của người đứng đầu lực lượng Công an Thủ đô, đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ, để tất cả có chung nhận thức, quyết tâm và hành động xây dựng Công an Hà Nội - Công an Thủ đô của nhân dân, vì nhân dân.

Chín giải pháp trọng tâm của Nghị quyết số 09

- Thứ nhất, củng cố các tổ chức Đảng trong CATP, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục làm nền tảng xây dựng, củng cố đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong CATP.

- Thứ hai, thực hiện công tác nhận xét, đánh giá cán bộ đảm bảo thực chất, sát với thực tiễn cán bộ, làm tiền đề, cơ sở để thực hiện tốt các nội dung khác trong công tác cán bộ.

- Thứ ba, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quy hoạch, tạo nguồn bổ sung dồi dào các chức vụ lãnh đạo, chỉ huy trong CATP.

- Thứ tư, tiếp tục đổi mới công tác bổ nhiệm cán bộ trở thành khâu trọng tâm, đột phá trong xây dựng đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong CATP.

- Thứ năm, tiết giảm số lượng cấp phó gắn với củng cố đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy.

- Thứ sáu, thực hiện tốt công tác quản lý chặt chẽ cán bộ, bảo vệ chính trị nội bộ, vừa phòng ngừa, xử lý nghiêm cán bộ sai phạm, vừa tích cực phát hiện, bồi dưỡng cán bộ có phẩm chất, năng lực tốt.

- Thứ bảy, đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nâng cao trình độ, kỹ năng công tác thiết thực phục vụ công tác, chiến đấu.

- Thứ tám, chống tiêu cực, tham nhũng, kiểm soát chặt chẽ quyền lực trong công tác cán bộ.

- Thứ chín, hoàn thiện về thể chế và các điều kiện đảm bảo thực hiện tốt công tác xây dựng, củng cố đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy.

Người dân thương lực lượng Công an nhiều lắm

Bí thư Đảng ủy - Báo cáo viên, Trung tướng Nguyễn Hải Trung kể, mới đây, ông trao đổi với các đồng chí lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc TP. Hà Nội, về suy nghĩ, cảm nhận của người dân đối với lực lượng Công an. Các đồng chí lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc TP. Hà Nội chia sẻ, qua tiếp xúc với các tầng lớp nhân dân Thủ đô, thấy được rằng người dân ngày càng chia sẻ, ủng hộ, càng thương lực lượng Công an thời gian qua đảm đương, thực hiện và vượt qua những áp lực, khối lượng công việc lớn. Những hy sinh, vất vả của cán bộ, chiến sỹ Công an, nhất là Công an cơ sở, luôn được người dân ghi nhận, cảm phục. Kể câu chuyện đó, và Trung tướng Nguyễn Hải Trung mong muốn từng cán bộ, chiến sỹ tiếp tục cố gắng, vượt khó, không phụ niềm tin, tình cảm của nhân dân, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, với tâm thế là chiến sỹ Công an - là công dân của Thủ đô Hà Nội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC