Thể thao

Khát khao chạm tay vào tấm huy chương Olympic

Thuần Thư
ANTĐ - Trước giờ lên đường dự Thế vận hội mùa hè - Olympic 2016, các thành viên Đoàn thể thao Việt Nam đều mang trong mình sự tự tin, quyết tâm thi đấu hết sức vì màu cờ sắc áo.

Khát khao chạm tay vào tấm huy chương Olympic ảnh 1Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trao cờ Tổ quốc và chúc đoàn thành công

Mua vé hạng thương gia cho VĐV mũi nhọn

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn cho biết, các công tác chuẩn bị của đoàn đã hoàn tất, vấn đề còn lại lúc này là di chuyển. Ngoài cánh quân di chuyển từ Việt Nam, tuyển cử tạ và bắn súng đang tập huấn tại Mỹ và Hoàng Quý Phước đang ở Hungary sẽ bay thẳng sang Rio (Brazil). “Tối 23-7, đoàn cán bộ đầu tiên sẽ lên đường sang Rio để chuẩn bị tham dự cuộc họp các lãnh đạo đoàn. 14h ngày 25-7, các VĐV đầu tiên của Việt Nam sẽ nhập Làng Olympic.

Đến ngày 3-8, tất cả các VĐV của Việt Nam sẽ có mặt đầy đủ tại Làng Olympic để chuẩn bị cho lễ khai mạc vào tối 5-8. Trước đó, 18h ngày 31-7, Lễ thượng cờ Đoàn thể thao Việt Nam được tổ chức tại Làng Olympic”, ông Phấn cho hay. Cũng theo Trưởng đoàn thể thao Việt Nam, việc di chuyển từ Việt Nam sang Brazil dự kiến mất khoảng 26-30 tiếng nên các đội đều sẽ lên đường khoảng 2 tuần trước ngày thi đấu để VĐV đủ thời gian nghỉ ngơi, làm quen thời tiết, điều kiện sân bãi.

Tại Olympic này, cử tạ với mũi nhọn Thạch Kim Tuấn (hạng 56kg nam) là niềm hy vọng số 1 giành huy chương cho đoàn. Dễ hiểu khi đây là cái tên được chăm sóc đặc biệt. “Hiện chấn thương của Tuấn đã hồi phục hoàn toàn và đạt phong độ rất tốt. Tôi cũng lưu ý với ban huấn luyện đội tuyển cử tạ là hết sức thận trọng, tuyệt đối không để VĐV tái phát chấn thương. Tuấn sẽ được di chuyển bằng vé hạng thương gia khi bay từ Mỹ đến Brazil”, Trưởng đoàn Trần Đức Phấn nói.

Phấn chấn trước giờ xung trận

Có mặt tại buổi lễ xuất quân tối 20-7, VĐV Hồ Thị Lý (rowing) - người được điền tên phút chót thay Phạm Thị Thảo chấn thương, háo hức: “Đây là lần đầu tiên tôi được tham dự Olympic - giải đấu mơ ước của tất cả VĐV. Từ nay đến ngày thi đấu còn khá dài giúp tôi cùng đồng đội có thêm thời gian tập luyện, làm quen điều kiện thi đấu tại Rio. Tôi sẽ cố hết sức mình để đạt thành tích tốt nhất”.

Còn với VĐV TDDC Phạm Phước Hưng, dù là lần thứ hai dự Olympic song cũng khó tránh khỏi cảm giác hồi hộp, lo âu. “So với Olympic 4 năm trước, lần này có rất nhiều VĐV trẻ tài năng. Vì vậy, để có thể cạnh tranh, tôi đã đăng ký bài thi với nhiều động tác khó. Mong rằng với kinh nghiệm từng thi đấu và may mắn sẽ giúp tôi chạm tay vào tấm huy chương”.

Để động viên tinh thần các VĐV trước giờ lên đường, ngành Thể thao đã kêu gọi tài trợ, các liên đoàn, bộ môn cũng có những món quà vật chất thiết thực. Theo đó, Liên đoàn Điền kinh tặng thưởng 2 VĐV Nguyễn Thành Ngưng và Nguyễn Thị Huyền mỗi người 100 triệu đồng. Phan Thị Hà Thành và Phạm Phước Hưng nhận 20 triệu đồng/VĐV từ Liên đoàn Thể dục Việt Nam.

Tại môn bắn súng, các nhà tài trợ cũng treo thưởng 2 tỷ đồng nếu đoạt HCV, mức HCB và HCĐ lần lượt là 1,8 và 1,6 tỷ đồng. Cùng với đó, các thành viên Đoàn thể thao Việt Nam còn nhận tài trợ trang phục, đồng hồ, thực phẩm chức năng… từ các doanh nghiệp đồng hành. 

Ai cầm cờ cho Đoàn thể thao Việt Nam?

VĐV đấu kiếm Vũ Thành An sẽ nhận vinh dự này tại Lễ khai mạc Olympic 2016 diễn ra tối 5-8. Kiếm thủ của đơn vị Hà Nội có chiều cao 1m80 (cao nhất trong số 23 VĐV) và có nhiều thành tích nổi bật trong thi đấu. Đội tuyển kiếm có số lượng VĐV dự Olympic đông nhất đoàn Việt Nam: 4 người, bằng với đội tuyển cử tạ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC