Chính trị - Xã hội

Khảo sát tiền lương tại 2.000 doanh nghiệp để đề xuất tăng lương tối thiểu vùng

Phạm Phương
ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH cho biết, từ 1-4-2021, cơ quan này sẽ tiến hành khảo sát tại 2.000 doanh nghiệp thuộc 18 tỉnh, thành phố để thu thập thông tin về tình hình lao động, tiền lương làm cơ sở cho việc đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2022.
Khảo sát tiền lương tại 2.000 doanh nghiệp để đề xuất tăng lương tối thiểu vùng ảnh 1

Việc khảo sát chính sách tiền lương phải được thực hiện tại những doanh nghiệp có từ 10 lao động trở lên

Bộ LĐ-TB&XH cho bết, để chuẩn bị cho việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng, cơ quan này đã xây dựng phương án điều tra về lao động, tiền lương và mức sống tối thiểu của người lao động trong các loại hình doanh nghiệp.

Theo kế hoạch, năm 2021, việc khảo sát sẽ được tiến hành tại 2.000 doanh nghiệp ở 18 tỉnh, thành phố đại diện cho 8 vùng kinh tế của cả nước có số lượng doanh nghiệp lớn, thị trường lao động phát triển. Trong đó, 3 tỉnh có số doanh nghiệp được khảo sát nhiều nhất là: Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng với mức 150 doanh nghiệp/thành phố.

Ngoài tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nội dung khảo sát còn bao gồm việc thực hiện một số nội dung của Bộ luật Lao động về hợp đồng lao động, thỏa ước lao động; tình hình lao động, tiền lương của doanh nghiệp; ý kiến của doanh nghiệp về mức điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng dự kiến năm 2022.

Các doanh nghiệp được điều tra thuộc cả 4 nhóm loại hình doanh nghiệp trong nền kinh tế và thuộc 3 nhóm sản xuất kinh doanh, nông - lâm - ngư nghiệp, công nghiệp - thương mại - dịch vụ. Việc điều tra sẽ được thực hiện từ ngày 1-4 và kéo dài trong vòng 60 ngày.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC