Chính trị - Xã hội

Khẳng định xử lý đúng sai phạm của siêu thị thực phẩm Youmart

Trường Văn
ANTĐ - Trao đổi với PV Báo An ninh Thủ đô, Thượng tá Hà Quang Thái - Phó Trưởng CAQ Nam Từ Liêm khẳng định không có việc Đội Cảnh sát môi trường (CSMT) - CAQ Nam Từ Liêm không khách quan, bỏ lọt lỗi vi phạm trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm về ATVSTP tại Công ty CP đầu tư My Way xảy ra vào ngày 21-6.
Kết quả kiểm định của Trung tâm Y tế quận và Trạm Thú y quận Nam Từ Liêm đối với mẫu thực phẩm của siêu thị Youmart

Kết quả kiểm định của Trung tâm Y tế quận và Trạm Thú y quận Nam Từ Liêm đối với mẫu thực phẩm của siêu thị Youmart

Như ANTĐ đã đưa tin, ngày 21-6, Đội CSMT, CAQ Nam Từ Liêm nhận được tin báo về việc siêu thị thực phẩm Youmart có dấu hiệu vi phạm ATTP trong hoạt động sơ chế thực phẩm. Đơn vị đã phối hợp Trạm Thú y quận Nam Từ Liêm xác minh, làm rõ đối với Siêu thị thực phẩm Youmart. 

Kết quả kiểm định của Trung tâm Y tế quận và Trạm Thú y quận Nam Từ Liêm đối với mẫu thực phẩm của siêu thị Youmart

Kết quả kiểm định của Trung tâm Y tế quận và Trạm Thú y quận Nam Từ Liêm đối với mẫu thực phẩm của siêu thị Youmart

Khảo sát thực tế tại khu vực sơ chế của siêu thị, cơ quan chức năng xác định nhân viên siêu thị này khi tiến hành sơ chế có mặc trang phục bảo hộ nhưng không đầy đủ theo quy định, còn sơ chế giết mổ cá trước vỉa hè, sơ chế trên bạt trải dưới đất để nước chảy tràn ra lòng đường, vỉa hè. Tại các giỏ nhựa để hàng chuyển cho các đơn vị mua hàng còn để lẫn thực phẩm chín như bún lẫn rau, thịt sống không đảm bảo quy định về ATTP. 

Tại cơ quan công an, bà Hà Thị Hương - Quản lý siêu thị thực phẩm Youmart - Công ty cổ phần đầu tư My Way và ông Nguyễn Văn Nam - Giám đốc siêu thị thực phẩm Youmart cho biết, việc sơ chế giết mổ cá trước vỉa hè do đơn vị cung cấp hàng tự ý thực hiện không được sự đồng ý của công ty và thừa nhận những vi phạm mà đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện trong khi khảo sát tại siêu thị.

Ngoài ra, Trạm Thú y quận Nam Từ Liêm đã tổ chức kiểm định tại chỗ đối với các mặt hàng thực phẩm của siêu thị gồm thịt lợn, thịt gà; kết quả kiểm định độ PH trong ngưỡng cho phép, đủ điều kiện chế biến thực phẩm. Tổ công tác đã lấy mẫu giò lợn gửi Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm kiểm định việc sử dụng hàn the và cũng có kết quả sản phẩm giò cung cấp cho trường học không có hàn the.

Qua các xét nghiệm đã khẳng định, sản phẩm của siêu thị thực phẩm Youmart - Công ty cổ phần đầu tư My Way đủ chất lượng để cung cấp cho các cơ quan, trường học trên địa bàn. 

Tuy nhiên, siêu thị thực phẩm Youmart - Công ty cổ phần đầu tư My Way cũng có một số sai phạm như đã nêu trên tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra. Căn cứ vào hành vi vi phạm của siêu thị thực phẩm Youmart - Công ty cổ phần đầu tư My Way, ngày 30-6, CAQ Nam Từ Liêm đã ra quyết định xử phạt hành chính 4,8 triệu đồng do sử dụng người lao động mặc trang phục bảo hộ theo quy định nhưng không đầy đủ, vi phạm điểm a, Khoản 1, Điều 12 và không bảo quản riêng biệt từng loại thực phẩm dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm chéo, vi phạm điểm a, Khoản 1, Điều 14 - Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Sau đó, ngày 3-7, CAQ Nam Từ Liêm đã ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 2 triệu đồng đối với bà Lê Thị Yến, trú tại phường Hà Trì 1, quận Hà Đông, Hà Nội về hành vi vi phạm tự ý sơ chế, giết mổ cá trước cửa siêu thị thực phẩm Youmart - Công ty cổ phần đầu tư My Way không đảm bảo quy định về điều kiện chung đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm...

Chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm khẳng định, khi tiếp nhận thông tin siêu thị thực phẩm Youmart - Công ty cổ phần đầu tư My Way - doanh nghiệp chuyên cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn tập thể, trường học, trong đó đa phần là các trường học mầm non trên địa bàn Hà Nội, lực lượng CSMT - CAQ Nam Từ Liêm đã nhanh chóng xác minh vụ việc, đưa ra những thông tin chính xác để không ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Tất cả quá trình kiểm tra, kiểm định siêu thị thực phẩm Youmart - địa điểm kinh doanh số 1, Công ty CP đầu tư My Way, CAQ đã ra các quyết định xử phạt đúng quy định, có sự chứng kiến của các bên liên quan. Biên bản vi phạm ngày  21-6 và các quyết định xử phạt đều đầy đủ căn cứ, không có việc làm lại biên bản theo hướng có lợi cho doanh nghiệp như một số thông tin đồn thổi. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC