Chính trị - Xã hội

Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1:

Khẳng định nội lực doanh nghiệp Việt Nam

T.Đ
ANTĐ - Ngày 17-9, tại Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tổ chức lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Vũng Áng 1, công trình nguồn điện gồm 2 tổ máy có công suất lớn nhất tại Việt Nam (600MWx2). Đây là dự án do PVN làm chủ đầu tư, Tổng thầu EPC là Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA).

Khẳng định nội lực doanh nghiệp Việt Nam ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các đại biểu cắt băng khánh thành nhà máy

Thành công vượt bậc

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 có công suất 1200 MW (2x600 MW) đã đưa vào vận hành thương mại tổ máy số 01 từ ngày 31-12-2014 và tổ máy số 02 từ ngày 12-5-2015, đến nay đã cung cấp cho hệ thống điện quốc gia trên 3 tỷ kWh. Là dự án nhiệt điện than có công suất tổ máy lớn, sử dụng công nghệ đốt than phun trực tiếp tiên tiến, hiệu suất cao, đáp ứng tốt yêu cầu về bảo vệ môi trường, hàng năm khi đi vào vận hành, nhà máy sẽ cung cấp cho hệ thống khoảng 7,2 tỷ kWh, góp phần đáp ứng nhu cầu của phụ tải của khu vực và hệ thống điện quốc gia. Doanh thu hàng năm của nhà máy dự kiến khoảng từ 7 đến 8 nghìn tỷ đồng, góp phần quan trọng vào tổng doanh thu của tập đoàn và đóng góp đáng kể cho khoản thu ngân sách của Trung ương và địa phương. 

Thay mặt chủ đầu tư, Quyền Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Nguyễn Quốc Khánh khẳng định: “NMNĐ Vũng Áng 1 là một trong những dự án điện cấp bách được hưởng các cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện đầu tư xây dựng theo Quyết định số 1195/QĐ-TTg ngày 9-11-2005 của Thủ tướng Chính phủ. Dù điều kiện địa hình địa chất phức tạp, hạ tầng cơ sở còn nhiều hạn chế, khí hậu khắc nghiệt, được triển khai xây dựng trong bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới có nhiều khó khăn, nhưng các bên đã khắc phục khó khăn hoàn thành các mục tiêu tiến độ của dự án, đảm bảo chất lượng và an toàn. Dự án NMNĐ Vũng Áng 1 là một trong số ít các dự án nhiệt điện than đạt mức nội địa hóa khoảng 30%, trong đó có gói thầu có tỷ lệ nội địa hóa lên đến 55%”.

Sự kiện NMNĐ Vũng Áng 1 hoàn thành là tiền đề quan trọng cho việc triển khai các dự án điện than tiếp theo cũng như chiến lược phát triển ngành dầu khí Việt Nam, trong đó có lĩnh vực điện. Ngoài ra, đây là cơ sở quan trọng để đánh dấu sự thành công vượt bậc của các các nhà thầu trong nước trong việc phát huy nội lực, đảm đương tổng thầu EPC cho các nhà máy nhiệt điện than có quy mô công suất lớn.

Đội ngũ trưởng thành

Thay mặt Tổng thầu EPC dự án NMNĐ Vũng Áng 1, Tổng Giám đốc LILAMA Lê Văn Tuấn đã nêu bật những khó khăn, thử thách trong suốt quá trình triển khai dự án. Tuy nhiên, được sự chỉ đạo của Chính phủ, nỗ lực hết mình của PVN và LILAMA cùng các nhà thầu xây dựng, các đơn vị đã vượt qua các thử thách, đưa nhà máy vào vận hành thương mại đúng vào mùa khô năm 2015, được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đánh giá cao, tiêu hao nhiệt giảm, công suất phát cao lại tiết kiệm nhiên liệu, khí phát thải lại thấp hơn nhiều tiêu chuẩn cho phép.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động PVN, Tổng thầu LILAMA và các nhà thầu. 

Thủ tướng nhấn mạnh: “Dự án này có ý nghĩa bước ngoặt. Đây là nhà máy chạy bằng than của nước ta mà than antraxit của nước ta rất khó sử dụng. Hai tổ máy có công nghệ hiện đại mà lần đầu tiên có chủ đầu tư và tổng thầu là doanh nghiệp Việt Nam. Trong đó, chúng ta quán triệt yêu cầu đi thẳng lên công nghệ hiện đại. Đến nay, nhà máy phát điện an toàn, công suất cao nhưng mức đầu tư lại thấp. So sánh với Vũng Áng 2 đầu tư theo phương thức BOT công suất cũng như vậy thì thấp hơn 800 triệu USD.

Điều đáng mừng nhất là đội ngũ công nhân kỹ sư của chúng ta trưởng thành. Độc lập tự chủ, nội lực là rất quan trọng đối với công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tôi rất mong rằng thời gian tới phải tiếp tục con đường này, chúng ta không được phép chủ quan, tự mãn bởi công nghệ, kỹ thuật sẽ đòi hỏi nhiều hơn, yêu cầu môi trường cũng cao hơn. Tôi yêu cầu các dự án sau như NMNĐ Thái Bình 2, Long Phú 1, Sông Hậu 1… tỷ lệ nội địa hóa phải cao hơn, kỹ thuật và công nghệ tốt hơn.  

Tôi đánh giá cao tinh thần lao động sáng tạo, trình độ quản lý đầu tư xây dựng dự án, sự hợp tác chặt chẽ của chủ đầu tư và các nhà thầu đã vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại để đưa dự án về đích”.

Trong thời gian tới, PVN sẽ cam kết vận hành nhà máy an toàn, ổn định và hiệu quả. PVN sẽ phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Điện lực Việt Nam để huy động tối ưu sản lượng điện sản xuất của nhà máy và với chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và đảm bảo môi trường trong vùng dự án.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC