Hội nghị Quan chức Cấp cao lần thứ 8 (SOM 8) và Hội nghị cấp Bộ trưởng lần 3 (IMM 3) các nước Tiểu vùng sông Mê - Kông về phòng, chống mua bán người (MBN):

Khẳng định cam kết nỗ lực phòng chống mua bán người

ANTĐ - 12h trưa nay 16-2 (giờ Hà Nội), Ban tổ chức SOM 8 và IMM 3 tại Hà Nội đã tổ chức họp báo, thông báo kết quả các hội nghị. Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống MBN Việt Nam cùng 5 vị Bộ trưởng và đại diện diện Chính phủ các quốc gia khu vực Tiểu vùng sông Mê - Kông đã dự cuộc họp báo.

Trước đó, các quán chức cấp cao của 6 nước Tiểu vùng sông Mê - Kông đã thông qua Tuyên bố chung COMMIT (lần thứ hai) và ký kết tại Hội nghị cấp Bộ trưởng (IMM 3) ngày 16-2-2012. Tuyên bố chung một lần nữa tái khẳng định quyết tâm của Chính phủ 6 nước xóa bỏ mọi hình thức của nạn MBN trong khu vực.

Khẳng định cam kết nỗ lực phòng chống mua bán người ảnh 1
Quan chức cấp cao 6 nước Tiểu vùng sông Mê - Kông ký Tuyên bố chung COMMIT
Hà Nội ngày 16-2-2012

Khẳng định cam kết nỗ lực phòng chống mua bán người ảnh 2
Họp báo thông báo kết quả SOM 8 và IMM 3


Tại cuộc họp báo, Trung tướng Phạm Quý Ngọ đánh giá: “COM - MIT là sáng kiến độc đáo và sáng tạo của Chính phủ 6 nước Tiểu vùng sông Mê - Kông mở rộng, trong nỗ lực giải quyết vấn đề MBN thông qua diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao, kế hoạch hành động của từng quốc gia, gắn kết chặt chẽ với các ứng phó của cả khu vực”.

Tại SOM 8 và IMM 3, quan chức cấp cao 6 Chính phủ đã cùng nhau đánh giá lại những thành tựu đã đạt được trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch hành động Tiểu vùng giai đoạn II (2008-2010), thông qua việc triển khai thực hiện hơn 350 sáng kiến và hoạt động trên nhiều lĩnh vực như đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ thực thi pháp luật, nâng cao nhận thức, bảo vệ nạn nhân và tăng cường các hiệp định hợp tác song phương.

 
Khẳng định cam kết nỗ lực phòng chống mua bán người ảnh 3

Tạo việc làm cho nạn nhân các vụ MBN tái hòa nhập cộng đồng

Hội nghị cũng tập trung đánh giá bài học kinh nghiệm, cũng như những thách thức gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch Hành động Tiểu vùng giai đoạn III (2011-2013). Những chủ đề được thảo luận gồm tăng cường hợp tác xuyên biên giới trong lĩnh vực tư pháp hình sự, tính hiệu quả của những hỗ trợ tái hòa nhập cho nạn nhân bị buôn bán và những mô hình phòng ngừa MBN thành công ở cấp cơ sở.

 
Khẳng định cam kết nỗ lực phòng chống mua bán người ảnh 4

Bộ đội Biên phòng Việt Nam và Trung Quốc làm thủ tục bàn giao
nạn nhân các vụ MBN ở khu vực biên giới

Với tư cách là nước chủ nhà, Trung tướng Phạm Quý Ngọ khẳng định SOM 8 và IMM 3 đã thành công tốt đẹp. “Chúng ta hoàn toàn tin tưởng Tiến trình COMMIT sẽ ngày càng phát triển và bền vững, góp phần kiềm chế sự gia tăng hoạt động của tội phạm MBN ở mỗi quốc gia và khu vực, góp phần đảm bảo ANTT, phát triển KT-XH, vì một thế giới an toàn, hòa bình và tiến bộ” - Trung tướng Phạm Quý Ngọ nhấn mạnh!

Tin cùng chuyên mục