Thế giới

Khám phá vũ trụ: NASA phóng đồng hồ nguyên tử không gian sâu (DSAC) vào quỹ đạo Trái đất

Trang Vũ

ANTD.VN - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) sẽ phóng Đồng hồ nguyên tử không gian sâu (DSAC) vào quỹ đạo Trái đất thấp vào cuối tháng 6 năm 2019 trên tàu tên lửa công suất lớn SpaceX Falcon Heavy để kiểm tra khả năng theo dõi thời gian trong vũ trụ.

Theo Business Insider, chiếc đồng hồ, có kích thước bằng bốn lát bánh mỳ, sẽ có một năm trong quỹ đạo Trái đất, để các nhà nghiên cứu quản lý và kiểm tra khả năng của nó. Dự kiến, nó sẽ được phóng vào quỹ đạo Trái đất thấp ngày 22 tháng 6 năm 2019, cùng với nhiều tàu vũ trụ nhỏ khác bên trong tên lửa.

Mô phòng hoạt động của Đồng hồ nguyên tử không gian sâu ngoài vũ trụ

Mô phòng hoạt động của Đồng hồ nguyên tử không gian sâu ngoài vũ trụ

Theo Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của NASA, công nghệ mới cuối cùng cũng sẽ thay đổi cách con người điều khiển tàu vũ trụ của mình - ngay cả cách chúng ta gửi phi hành gia lên sao Hỏa và hơn thế nữa.

“Ngày nay, chúng ta điều khiển trong không gian sâu bằng cách sử dụng những ăng-ten khổng lồ trên Trái đất để gửi tín hiệu đến tàu vũ trụ, sau đấy gửi những tín hiệu đó trở lại Trái đất. Đồng hồ nguyên tử trên Trái đất đo thời gian cần và đủ để tín hiệu thực hiện hành trình hai chiều này. Chỉ sau đó, những người điều khiển ở trên Trái đất mới có thể sử dụng ăng-ten lớn để báo cho tàu vũ trụ biết vị trí và hành trình của nó”, tài liệu của NASA đưa ra giải thích.

Các chuyên gia thử nghiệm đồng hồ nguyên tử không gian sâu tại phòng thí nghiệm

Các chuyên gia thử nghiệm đồng hồ nguyên tử không gian sâu tại phòng thí nghiệm

Nếu chúng ta muốn con người khám phá hệ mặt trời, chúng ta cần một cách tốt hơn, nhanh hơn cho các phi hành gia trên tàu vũ trụ biết được họ đang ở đâu, mà lý tưởng nhất là không cần gửi tín hiệu về Trái đất. Đồng hồ nguyên tử không gian sâu trên tàu vũ trụ sẽ cho phép nó nhận tín hiệu từ Trái đất và xác định vị trí ngay lập tức bằng cách sử dụng hệ thống điều khiển trên tàu.

NASA giải thích thêm rằng không giống như đồng hồ đeo tay, đồng hồ nguyên tử sẽ dựa vào các ion thủy ngân, điều này sẽ khiến nó ít bị tổn thương hơn trước các lực tác động bên ngoài. Ngoài ra, do có nhận định rằng các ion không nhất thiết đòi hỏi nhiều năng lượng, nên việc sử dụng nó được kỳ vọng sẽ đánh bại độ tin cậy của các đồng hồ nguyên tử trên mặt đất khác.

Chuyên gia điều khiển không gian và lãnh đạo của dự án DSAC, Todd Ely cho biết chương trình này sẽ rất quan trọng đối với việc thám hiểm không gian trong tương lai.  “Nếu chúng ta đến sao Hỏa, phi hành đoàn sẽ muốn biết chính xác họ đang ở vị trí nào trong vũ trụ, và họ sẽ cần phải biết điều đó trong thời gian thực, trường hợp họ phải đưa ra những quyết định vào phút cuối ", ông Todd Ely cho biết thêm.

"Nếu chúng ta có thể tái tạo những gì chúng ta đã thấy trên mặt đất trong thử nghiệm của mình, một khi DSAC ở trong không gian, nó sẽ là đồng hồ nguyên tử.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC