Pháp luật

TP.HCM

Khám phá vụ án "quý bà" tổ chức bắt người, tống tiền

Hoàng Mai
ANTĐ - "Quý bà" chuyên nghề mua bán ô tô đã chủ mưu thực hiện vụ bắt giữ 1 người phụ nữ khác, để tống tiền nạn nhân lên đến 800 triệu đồng nhưng vụ án nhanh chóng bị khám phá.

Ngày 12/3, Đội phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm có tổ chức thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM đã bàn giao đối tượng Lục Thị Bích Thu (tự Bích, SN 1965, trú TP.Hà Nội) cùng tang vật có liên quan cho Công an quận 1, TP.HCM điều tra, xử lý theo thẩm quyền về hành vi “giữ người trái pháp luật” và “cưỡng đoạt tài sản”. Hiện cơ quan công an đang truy xét những đối tượng có liên quan đến vụ án.

Khám phá vụ án "quý bà" tổ chức bắt người, tống tiền ảnh 1
Đối tượng Lục Thị Bích Thu tại cơ quan công an

Theo thông tin ban đầu, 17h chiều 6/3 chị N.T.B.T (SN 1985, trú quận 4) đến Phòng cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM trình báo mẹ ruột của chị, là bà T.T.K.L (SN 1966, trú quận 4) bị 1 số dối tượng bắt giữ và tống tiền gia đình chị. Ban đầu số đối tượng đòi 800 triệu đồng nhưng qua thương lượng chúng đồng ý mức 300 triệu đồng.

Xác định tính chất nghiêm trọng của tin trình báo, Đội phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm có tổ chức đã vào cuộc, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Trong thời gian sau đó, số đối tượng lạ liên tục gây áp lực, buộc gia đình chị T giao tiền. Do gia đình chưa kịp xoay sở nên số đối tượng lạ đồng ý nhận trước 30 triệu đồng.

Khoảng 23h30 đêm 6/3, chị T đến một khách sạn nằm trên đường Đặng Thị Nhu, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, giao tiền cho một phụ nữ, được xác định là Lục Thị Bích Thu, thì bị trinh sát công an ập vào bắt giữ.

Qua bước đầu điều tra, cơ quan công an xác định, khoảng ngày 10/2, Thu có mua 1 xe ô tô hiệu Innova từ đối tượng L.T.P (SN 1981, trú quận 8). Trước đó Thu có mua 4 xe ô tô khác từ P; tuy nhiên tất cả chỉ là mua bán bằng giấy tờ viết tay với nhau. 1 trong 4 xe ô tô mua từ P trước đây, bà Thu có cho một số thanh niên mượn nhưng số này tham gia vụ ẩu đả và bị Công an quận 1 tạm giữ phương tiện để điều tra.

Khám phá vụ án "quý bà" tổ chức bắt người, tống tiền ảnh 2
Tang vật thu giữ

Đáng nói là xe bị tạm giữ này được xác định là có giấy tờ giả, do đó Thu nghi ngờ xe Innova mà P vừa bán cho mình cũng là giấy tờ giả. Thu cùng 1 số đàn em truy tìm P thì P khai, xe Innova là của bà L nói trên.

Chiều 6/3 Thu cùng 8 đối tượng gây áp lực buộc P gọi điện yêu cầu bà L ra quán cà phê ở quận 5 nói chuyện. Bà L vừa đến nơi bị Thu đánh phủ đầu. Sau đó Thu ép bà L ký xác nhận với 1 biên bản có nội dung là bà L đã bán cho Thu chiếc xe Innova; ngoài ra đối tượng P cũng ký vào biên bản này nhưng với từ cách là nhân chứng của việc mua bán trên. Tại quán cà phê, Thu ép bà L gọi điện cho con gái, tức chị T để nói đến khoảng tiền chuộc 800 triệu đồng. Sau đó Thu và đồng bọn ép bà L lên taxi đưa về khách sạn ở đường Đặng Thị Nhu, quận 1. Thu tiếp tục liên hệ với chị T để thương lượng, hồi thúc chuyện tiền chuộc.

Tuy nhiên chỉ vài giờ sau khi bắt giữ người, Thu đã sa lưới khi đang nhận tiền của chị T. Khi bắt giữ Thu chỉ có duy  nhất người tình trẻ của Thu ở cùng khách sạn, ngoài ra số đối tượng khác đã bỏ đi trước đó.

Bước đầu bà L tường trình, xe Innova trên là bà mượn từ người khác cho P mượn, việc P bán lại hay việc làm giấy tờ giả bà không hay biết. Hiện cơ quan công an đang mở rộng điều tra, truy bắt các đối tượng có liên quan.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC